Xây dựng xong cơ sở dữ liệu thì mới bỏ hộ khẩu được

Trước sau Việt Nam cũng sẽ bỏ nhưng vấn đề là ở thời điểm nào, bởi muốn bỏ được thì phải có đủ điều kiện.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Một lãnh đạo Cục Cảnh sát đăng ký, quản lý cư trú và dữ liệu quốc gia về dân cư (C72), Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an cho biết việc bỏ sổ hộ khẩu tại thời điểm hiện tại là chưa thể được.

Năm 2020 thông tin công dân sẽ được cập nhật

“Không thể bỏ được vì chúng ta chỉ có thể bỏ sau khi đã xây dựng xong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư” - vị này khẳng định.

Theo vị lãnh đạo này, Việt Nam cũng đang tiến tới để bỏ sổ hộ khẩu. Trong đó, Quyết định số 896/QĐ-Ttg phê duyệt đề án tổng thể đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư giai đoạn 2013-2020 cũng có đề cập tới vấn đề này.

Cụ thể, tại phần mục tiêu cụ thể trong giai đoạn 2015-2020, đề án có nêu đến hết năm 2015 hoàn thành việc xây dựng hạ tầng kỹ thuật cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong phạm vi cả nước. Từ năm 2016, thực hiện việc nhập thông tin cơ bản về công dân vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cấp số định danh cá nhân. Đến hết năm 2020, thông tin cơ bản của tất cả công dân sẽ được nhập, cập nhật vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và mỗi công dân đều có số định danh cá nhân; các cơ quan hành chính nhà nước tại các cấp chính quyền khai thác, sử dụng thông tin trực tuyến tại cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để giải quyết thủ tục hành chính cho công dân.

Trên cơ sở này, phát triển ứng dụng thẻ công dân điện tử hoặc phương tiện điện tử khác để giảm giấy tờ công dân trong lĩnh vực quản lý hộ tịch, quản lý cư trú, quản lý trật tự xã hội và các lĩnh vực có liên quan như giấy khai sinh, giấy chứng nhận kết hôn, sổ hộ khẩu và các giấy tờ khác có liên quan. Từng bước kết nối cơ sở dữ liệu chuyên ngành với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, phấn đấu đến cuối năm 2020 đơn giản hóa thủ tục hành chính và giảm các loại giấy tờ công dân khác như thẻ bảo hiểm y tế, sổ bảo hiểm xã hội, thẻ mã số thuế cá nhân và các giấy tờ khác có liên quan.

Trước sau gì cũng phải bỏ

Tuy nhiên, vị này cho rằng việc bỏ sổ hộ khẩu không thể nói bỏ là bỏ được ngay. Trước sau Việt Nam cũng sẽ bỏ nhưng vấn đề là ở thời điểm nào, bởi muốn bỏ được thì phải có đủ điều kiện.

“Người ta chỉ bỏ hộ khẩu khi có một cái gì đó thay thế, hiện chúng ta đang xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, mục đích là để thay thế, quản lý dân cư bằng điện tử. Khi đó công dân không cần đến sổ hộ khẩu nữa. Nhưng nếu bỏ ngay bây giờ, làm sao có thể quản lý người dân” - vị này nói.

Cũng theo lãnh đạo C72, bất kể quốc gia nào khi chưa có cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, họ cũng phải quản lý dân cư bằng sổ hộ khẩu hoặc một hình thức tương tự.

“Nếu bỏ ngay bây giờ, làm sao để biết nhà anh ở đâu. Hoặc về phường nào, xã nào để xác nhận quyền lợi của mình liên quan đến cư trú, hộ tịch…” - vị lãnh đạo này nói.

Về một số ý kiến cho rằng nên tích hợp sổ hộ khẩu vào thẻ CCCD, vị này cho hay đây cũng chính là ý tưởng mà Bộ Công an đang tiến hành bằng việc xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Theo PLO