Xấu hổ khi gây “bão mạng” vì “đạo” tranh đem dự thi

VietTimes – Sau khi gây “bão mạng” vì vụ “đạo” tranh đem dự thi, họa sĩ Dương Ngân Hải lên tiếng xin lỗi, mong đừng ai lặp lại sai lầm.

Họa sĩ Dương Ngân Hải gây “bão mạng” vì vụ “đạo” tranh cổ động đem dự thi (Ảnh: Hòa Bình ghép)

Họa sĩ Dương Ngân Hải gây “bão mạng” vì vụ “đạo” tranh cổ động đem dự thi (Ảnh: Hòa Bình ghép)

Mấy ngày gần đây, họa sĩ Dương Ngân Hải “bỗng dưng nổi tiếng”, gây “bão mạng” vì vụ “đạo” tranh cổ động của tác giả nước ngoài, gửi đi dự thi.

Cụ thể, một số họa sĩ đã bức xúc thông tin trên nhiều trang Facebook cá nhân và cả các cộng đồng sinh hoạt chuyên môn mỹ thuật về việc bức tranh cổ động có tên “Hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng ký tên họa sĩ Dương Ngân Hải vừa được Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) trao giải khuyến khích cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền năm APEC Việt Nam 2017 là “đạo” tranh cổ động.

Một số họa sĩ cho biết bức tranh gốc được tác giả - họa sĩ A. Arkhipenko sáng tác. Họa sĩ A. Arkhipenko là một họa sĩ Liên Xô, đã vẽ bức tranh này để cổ động cho kỳ Thế vận hội năm 1980, tổ chức tại Liên Xô. Nguyên bản của tác phẩm này được các họa sĩ sống ở Châu Âu cho biết đã được in tuyên truyền ở Liên Xô từ năm 1978, phía dưới hình chú chim bồ câu có dòng chữ tiếng Nga màu đỏ, dịch nghĩa là: “Thể thao phục vụ hòa bình và tình hữu nghị các dân tộc”. 

Xấu hổ khi gây “bão mạng” vì “đạo” tranh đem dự thi ảnh 1

Bức tranh bên trái là của họa sĩ A. Arkhipenko là một họa sĩ Liên Xô, đã vẽ bức tranh này để cổ động cho kỳ Thế vận hội năm 1980. Bức bên phải ký tên họa sĩ Dương Ngân Hải (Ảnh tư liệu) 


Thật buồn là còn có thêm cả bức tranh cổ động khác, có tên là: “Một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng cũng được ký tên họa sĩ Dương Ngân Hải, tham dự cuộc thi sáng tác tranh cổ động Tuyên truyền văn hóa năm Chủ tịch ASEAN 2020 do Cục Văn hóa cơ sở tổ chức, được các họa sĩ công khai đưa lên các mạng xã hội, cũng là một tác phẩm đạo nhái lại bức tranh cổ động của một họa sĩ Ukraine đã từng công bố năm 2015.

Sau khi gây “bão mạng” với hai “tác phẩm” được khẳng định 100% là “đạo” tranh, họa sĩ Dương Ngân Hải đã thừa nhận rằng các thông tin mà cộng đồng họa sĩ đưa lên là đúng.

Dương Ngân Hải hối lỗi thừa nhận đã tìm kiếm được hai tác phẩm nói trên trên mạng internet và đã “hồn nhiên” nghĩ là có thể “mượn” ý tưởng đó, vẽ lại, đem dự thi tại Cuộc thi sáng tác tranh cổ động do Cục Văn hóa cơ sở tổ chức năm 2017 và 2020 như đã nói ở trên.

Tác phẩm

Tác phẩm "Một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng" ký tên tác giả Dương Ngân Hải, tham gia cuộc thi sáng tác tranh cổ động Tuyên truyền văn hóa năm Chủ tịch ASEAN 2020 - Ảnh tư liệu


Sau khi gây “bão mạng”, họa sĩ Dương Ngân Hải tâm sự rằng anh đã nhận ra lỗi lầm của mình và cảm thấy: “Rất nhục nhã, bế tắc, chỉ muốn chui xuống lỗ. Nếu biết hậu quả ghê gớm như vậy thì tôi không dám làm”.

Tuy nhiên dù biết là một sai lầm lớn trong sự nghiệp hội họa, thậm chí “cú ngã” này có thể rất khó gượng dậy để làm nghề, nhưng họa sĩ vẫn cho rằng chỉ cần “rút kinh nghiệm” là xong. “Đây là một bài học lớn đối với tôi và tôi sẽ rút kinh nghiệm sâu sắc”, họa sĩ Dương Ngân Hải giãi bày.

Người phát ngôn của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, ông Nguyễn Thái Bình cho biết thông tin trao giải khuyến khích cuộc thi sáng tác tranh cổ động Tuyên truyền văn hóa năm Chủ tịch ASEAN 2020 cho tác phẩm “Một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng của họa sĩ Dương Ngân Hải là chưa chính xác. Theo ông Nguyễn Thái Bình thì BTC chưa chính thức công bố giải thưởng của cuộc thi này.