WikiLeaks tiết lộ CIA đã hack được Smart TV của Samsung để nghe lén

WikiLeaks vừa cho công bố một loạt các tài liệu rò rỉ về các hoạt động ngầm của CIA (Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ). Trong số đó, đáng chú ý là việc WikiLeaks tuyên bố CIA đã hack được vào các Smart TV của Samsung và sử dụng chúng như một microphone bí mật để ghi âm.

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Theo Business Insider, WikiLeaks cáo buộc CIA đã hợp tác với cơ quan tình báo MI5 của Anh để phát triển một chương trình có tên là "Weeping Angel". Mục đích của chương trình này là bí mật biến các thiết bị như Smart TV trở thành máy thu âm trong khi chúng dường như đang bị tắt.

"Sau khi xâm nhập, Weeping Angel sẽ đặt TV vào chế độ "giả vờ tắt" (Fake-Off Mode) để khiến chủ sở hữu nghĩ rằng TV đã được tắt đi trong khi sự thật là chúng vẫn hoạt động", WikiLeaks cho biết, "Trong chế độ "giả vờ tắt", TV sẽ bí mật thu âm lại các cuộc đối thoại trong phòng và gửi tới server của CIA thông qua đường Internet".

Đại diện của Samsung đã xin phép không được trả lời ngay khi phóng viên của Business Insider đặt câu hỏi liên quan đến vấn đề này.

Nếu chính xác, loạt tài liệu vừa được tung ra của WikiLeaks sẽ có thể cung cấp một cái nhìn chưa từng có về các hoạt động ngầm của CIA từ trước đến nay. Các tài liệu đề cập tới mọi hoạt động của CIA từ việc lợi dụng "zero-day" (một lỗ hổng phần mềm không được tiết lộ) trên các smartphone cho tới các cách được CIA sử dụng để tránh khỏi các cuộc điều tra pháp lý.

Trở lại năm 2015, Samsung đã từng cảnh báo người dùng về việc quyền riêng tư có thể bị xâm phạm khi sở hữu một chiếc Smart TV có microphone được tích hợp ở bên trong. "Làm ơn biết rằng nếu cuộc trò chuyện của bạn chứa các thông tin cá nhân và nhạy cảm, chúng có thể bị thu lại và gửi cho bên thứ 3 khi bạn sử dụng tính năng "Nhận dạng giọng nói" (Voice Recognition)", chính sách bảo mật của Samsung ghi rõ.

Dù vậy, hiện vẫn chưa thể xác nhận được tính xác thực của tất cả các tài liệu vừa được WikiLeaks công bố.

WikiLeaks đã hoạt động như một nguồn rò rỉ thông tin mật từ các chính phủ Phương Tây trong nhiều năm qua. Đây cũng là tổ chức đã cho công bố các email bị hack từ Ủy ban Đảng Dân chủ, từ đó làm ảnh hưởng đến kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ trong năm 2016. CIA đã cáo buộc Nga đứng sau vụ tấn công email này.

Ngoài ra, WikiLeaks cũng cho biết thêm là CIA đã mất kiểm soát một lượng lớn tài liệu và công cụ hack khi chúng được lưu hành trái phép giữa các "cựu hacker và nhà thầu của Chính phủ". Một trong số này đã tự ý cung cấp các tài liệu cho WikiLeaks.

TheoBáo Diễn Đàn Đầu Tư