WHO nói gì về hiệu quả bảo vệ của vaccine phòng COVID-19 Sinopharm trước biến thể Delta?

VietTimes – Lợi ích mà vaccine phòng COVID-19 của Sinopharm đem lại lớn hơn những nguy cơ đã được biết hoặc có thể xảy ra.

TS. Kidong Park - Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam (Ảnh - Trần Minh)

TS. Kidong Park - Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam (Ảnh - Trần Minh)

Đây là nhận định của TS. Kidong Park - Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam – về hiệu quả bảo vệ của vaccine phòng COVID-19 của Sinopharm trước biến thể Delta.

WHO đã đánh giá hiệu quả, tính an toàn và chất lượng của vaccine Sinopharm

TS. Kidong Park cho biết: Trong quá trình phê duyệt sử dụng khẩn cấp, WHO đã đánh giá hiệu quả, tính an toàn và chất lượng của vaccine phòng COVID-19 Sinopharm. Thử nghiệm giai đoạn 3 tại nhiều quốc gia cho thấy 2 liều vaccine Sinopharm được tiêm cách nhau 21 ngày có hiệu quả là 79% chống lại SARS-CoV-2 không triệu chứng, được tính 14 ngày trở đi sau liều tiêm thứ hai.

Vì thế, WHO kết luận: “Lợi ích mà vaccine phòng COVID-19 Sinopharm đem lại lớn hơn những nguy cơ đã được biết hoặc có thể xảy ra”.

WHO khuyến nghị sử dụng vaccine phòng COVID-19 Sinopharm dựa trên Lộ trình ưu tiên của WHO, với tất cả các biến thể đang có ở Việt Nam hiện nay.

TS. Kidong Park giải đáp thắc mắc về vaccine phòng COVID-19 (Video - WHO)

Hiện nay đã có ít nhất 17 vaccine phòng COVID-19 đã được triển khai, 7 trong số đó đã được WHO phê duyệt vào danh sách sử dụng khẩn cấp gồm: Vaccine phòng COVID-19 của Pfizer/BionNTech, AstraZeneca của Oxford, AstraZeneca của Viện Huyết Thanh Ấn Độ, Janssen, Moderna, Sinopharm/BBIP và Sinovac.

WHO đang giám sát chặt chẽ hiệu quả của các vaccine này trong thực tế, bao gồm ảnh hưởng của các biến thể đáng lo ngại lên hiệu quả của vaccine.

Các dữ liệu tính đến ngày 6/8 cho thấy vaccine vẫn có hiệu quả tốt trong việc ngăn ngừa mắc bệnh nặng COVID-19 bởi biến thể Delta, mặc dù có giảm hiệu quả trong việc ngăn ngừa mắc bệnh có triệu chứng.

Theo TS. Kidong Park, WHO khuyến cáo người dân cần tiêm bất kỳ loại vaccine nào có sẵn khi đến lượt. Bởi vaccine không chỉ bảo vệ mỗi cá nhân và gia đình mà còn làm giảm nguy cơ biến thể Delta lan truyền trong cộng đồng và gây ra các biến thể mới.

Trước những ý kiến cho rằng một số vaccine tốt hơn hoặc hiệu quả hơn các loại khác, TS. Kidong Park nhấn mạnh: Tất cả các vaccine phòng COVID-19 đã được WHO phê duyệt vào danh sách sử dụng khẩn cấp đều đã đạt yêu cầu về hiệu quả, an toàn và chất lượng do WHO đặt ra thông qua tham vấn chặt chẽ với các chuyên gia Quốc tế. Các vaccine đều có hiệu quả rất cao trong việc ngăn ngừa mắc bệnh nặng cần nhập viện do COVID-19 gây ra.

WHO cũng đang theo dõi chặt chẽ hiệu quả của các vaccine phòng COVID-19 này trong thực tế sử dụng, bao gồm ảnh hưởng của các biến thể đáng lo ngại lên hiệu quả của vaccine. WHO sẽ cập nhật các khuyến cáo mới nhất liên quan nếu cần thiết.

Cẩn trọng với biến thể Delta

Hiện, WHO đang giám sát chặt chẽ sự xuất hiện của các biến thể mới và các đặc điểm của chúng như là khả năng lây nhiễm và mức độ nặng của bệnh, cũng như ảnh hưởng của nó lên việc chẩn đoán và vaccine phòng COVID-19.

Biến thể Delta là một biến thể đáng lo ngại mà WHO đang theo dõi và giám sát trên toàn thế giới. Các dữ liệu tính đến ngày 6/8 cho thấy biến thể Delta có khả năng lây truyền cao hơn và tăng nguy cơ phải nhập viện. Đến nay, biến thể Delta đã xuất hiện tại 135 quốc gia, trong đó có Việt Nam. Nó đã trở thành biến thể chủ đạo ở nhiều quốc gia.

Mặc dù biến thể Delta có khả năng lây truyền cao nhưng vaccine phòng COVID-19 vẫn đang rất hiệu quả trong việc phòng ngừa mắc bệnh COVID-19 nặng do biến thể Delta gây ra. Tuy nhiên, hiệu quả của vaccine trong phòng ngừa nhiễm bệnh có triệu chứng có dấu hiệu suy giảm.

WHO nói gì về hiệu quả bảo vệ của vaccine phòng COVID-19 Sinopharm trước biến thể Delta? ảnh 1

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân (Ảnh - TTYT quận Hai Bà Trưng)

Để chống lại biến thể Delta, TS. Kidong Park khuyến cáo mỗi người dân phải thực hiện tốt biện pháp 5K gồm: đeo khẩu trang thường xuyên, ở nơi thông thoáng khí, vệ sinh tay thường xuyên, vệ sinh đường hô hấp và thực hiện quy tắc che miệng khi ho, tránh những nơi đông người và khai báo y tế đầy đủ.

Đặc biệt, người dân cần tiêm bất cứ loại vaccine nào có sẵn khi đến lượt. Vaccine phòng COVID-19 là công cụ bảo vệ cơ thể khỏi mắc bệnh nặng và tử vong khi đối mặt với biến thể Delta.

Về việc triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam, WHO đánh giá cao sự cam kết ở mức cao nhất của Chính Phủ trong việc tiêm chủng vaccine phòng COVID-19. Mục tiêu toàn cầu của WHO là tiêm phòng đủ liều vaccine cho ít nhất 10% dân số của mỗi quốc gia trên thế giới trước tháng 9 năm nay, 40% cho đến cuối năm 2021 và 70% vào giữa năm 2022. Đây là những cột mốc cần phải đạt được để kết thúc đại dịch.

Thực tế, rất nhiều các quốc gia đang đối mặt với sự thiếu hụt nguồn cung vaccine, trong đó có Việt Nam. Vì vậy, Việt Nam đang nỗ lực hết sức và làm việc ngày, đêm để có thể cung cấp đủ vaccine phòng COVID-19 cho người dân.