Warren Buffett tiết lộ bí quyết để đầu tư thành công và 3 bước đơn giản để thực hiện

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – “Nhà tiên tri xứ Omaha” tiết lộ rằng 3 bước sau đây sẽ tạo nên “sự khác biệt to lớn” đối với các nhà đầu tư.

Tỉ phú, huyền thoại đầu tư Warren Buffett (Ảnh: CNBC)
Tỉ phú, huyền thoại đầu tư Warren Buffett (Ảnh: CNBC)

Bất cứ một danh sách nhà đầu tư vĩ đại nhất mọi thời đại nào đều không thể thiếu Warren Buffett, CEO của Berkshire Hathaway. Nhà đầu tư huyền thoại này đã dẫn dắt công ty của ông trong hơn 5 thập kỷ, và trong khoảng thời gian đó, ông đã trở thành một tiêu chuẩn để đem ra đo lường mức độ thành công của các nhà đầu tư.

Kể từ khi nắm quyền tại Berkshire năm 1965, những cổ phiếu được ông lựa chọn tăng (trung bình) 20% mỗi năm, và tổng cộng đã tăng 3.787.464%. Bởi vậy, khi “nhà tiên tri” lên tiếng, tất cả các nhà đầu tư đều chú ý và lắng nghe.

Với những ai muốn lặp lại sự thành công của Buffett, ông có lời khuyên về cách kiếm tiền mà không cần bằng cấp, sự hiểu biết về các nguyên tắc kinh tế hay những thuật toán phức tạp. Buffett đề xuất một chiến lược đơn giản mà ông tin rằng sẽ “lúc nào cũng có ý nghĩa nhất”. Hơn nữa, vị tỉ phú đưa ra 3 bước đơn giản mà hầu hết các nhà đầu tư không chuyên đều có thể thực hiện.

Mua tất tay

Nhiều người rất thích thú với quá trình đầu tư, ví dụ như đào sâu các báo cáo tài chính mới nhất, cố gắng xác định các xu hướng quan trọng nhất, hoặc đơn giản là tham gia vào một công ty mới niêm yết có sản phẩm hay công nghệ đột phá. Tuy nhiên, hầu hết mọi người lại thiếu thời gian, chuyên môn hay hứng thú để làm cho quá trình này trở nên có giá trị.

Với một người bình thường, Buffett khuyên đầu tư vào một quỹ chỉ số S&P 500, nói rằng “doanh nghiệp Mỹ sẽ hoạt động tốt theo thời gian, bởi vậy các bạn biết rằng giới đầu tư sẽ làm rất tốt”.

Buffett cũng khuyên mua một quỹ chỉ số bởi nó giúp loại bỏ sự phỏng đoán khi đầu tư. “Bí quyết là không chọn lựa đúng công ty – hầu hết mọi người đều không được trang bị để làm điều đó – và tôi đã phạm sai lầm vô số lần. Bí quyết là mua tất cả các công ty lớn thông qua S&P 500”, Buffett nói.

Sở hữu một quỹ chỉ số S&P 500 cho phép các nhà đầu tư tiếp cận với các công ty lớn nhất, bởi vậy họ không phải lo lắng về việc bỏ lỡ một công ty có tiềm năng lớn.

Kiên định

Bí quyết thứ hai để thành công, theo Buffett, là sự kiên định. “Hãy tiếp tục đầu tư, kể cả khi thị trường gặp khó khăn và suy yếu”, ông nói.

Ông giải thích rằng, con người thường có xu hướng để cho cảm xúc xen vào các quyết định đầu tư của họ, và điều này hiếm khi có kết cục tốt. “Khi bạn thấy những tiêu đề tồi tệ trên báo chí, bạn thường nghĩ rằng “có khi tôi nên dừng lại một năm”. Nhưng hãy cứ mua đi”, ông nói. Bằng cách kiên trì bám kế hoạch, chúng ta có thể vượt qua được cảm xúc của mình.

Giữ vững sự kiên định này chính là nền tảng chiến lược trung bình giá (dollar-cost averaging) - một chiến lược để giảm thiểu rủi ro khi đầu tư vào thị trường. Mua cùng một lượng một cách đều đặn có nghĩa rằng các nhà đầu tư kiếm được nhiều tiền hơn trong khi thị trường đi xuống, và kiếm được ít hơn khi thị trường đi lên.

Đầu tư theo cách tiết kiệm chi phí

Buffett chỉ ra rằng, trong đầu tư, “chi phí thực sự quan trọng”, và điều đó là đúng kể cả khi đầu tư vào một quỹ chỉ số. “Nếu lợi suất là 7% hoặc 8% và bạn phải trả 1% chi phí, điều đó tạo nên sự khác biệt lớn trong số tiền mà bạn có lúc về hưu”, ông nói.

Đặt trong bối cảnh cụ thể, mức phí 1% sẽ khiến cho tài khoản đầu tư 100.000 USD giảm 1.000 USD mỗi năm. Vào sau 20 năm, con số này sẽ là 20.000 USD và thậm chí không bao gồm chi phí cơ hội của lợi nhuận đầu tư mà bạn bỏ lỡ. Kể cả những khoản nhỏ cũng sẽ tăng dần. Chi phí chỉ 0,5% sẽ khiến bạn mất 500 USD mỗi năm, và trong 20 năm là 10.000 USD./.

Theo Fool