Vùng dịch TP.HCM triển khai mô hình “bệnh viện chị” hỗ trợ “bệnh viện em”

VietTimes – Theo đánh giá của giới chuyên môn, mô hình “bệnh viện chị” đi hỗ trợ trực tiếp cho “bệnh viện em” xứng đáng được giới thiệu nhân rộng.

Các chuyên gia Hồi sức của BV Nhân Dân Gia Định đến BV quận 12 để tiếp nhận bệnh nhân nặng chuyển về điều trị tại BV dã chiến 3 tầng số 16

Các chuyên gia Hồi sức của BV Nhân Dân Gia Định đến BV quận 12 để tiếp nhận bệnh nhân nặng chuyển về điều trị tại BV dã chiến 3 tầng số 16

Đây là cách làm mới vừa mang tính chủ động hơn trong việc tiếp nhận điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng, vừa thể hiện trách nhiệm của một "bệnh viện (BV) chị” hỗ trợ cho "BV em” được rất nhiều đồng nghiệp trong ngành Y tế đánh giá cao.

BV Nhân dân Gia Định được Sở Y tế TP.HCM phân công tiếp nhận Trung tâm Hồi sức tích cực COVID-19 của BV Bạch Mai bàn giao lại khi đã hoàn thành thời gian chi viện, đồng thời, xây dựng mô hình “BV dã chiến 3 tầng”,.

Lãnh đạo BV đã khẩn trương bổ sung nhân sự, vật tư trang thiết bị, dược phẩm để đáp ứng nhu cầu tiếp tục điều trị cho bệnh nhân COVID-19 ở cả 3 tầng, không phải chuyển người bệnh đi đâu. Tính đến hôm nay, đã có nhiều bệnh nhân nặng và nguy kịch đã được cứu sống một cách ngoạn mục và được xuất viện ra về tại BV dã chiến 3 tầng này.

BV được tổ chức thành 3 tầng, trong đó, tầng 3 là tầng chuyên hồi sức bệnh nặng và nguy kịch, tầng này bao gồm hai khoa ICU 1 và 2. Các khoa ICU đều thực hiện được tất cả kỹ thuật hồi sức chuyên sâu từ thở HFNC, thở máy không xâm lấn đến thở máy xâm lấn, lọc máu, chạy CRRT, chạy ECMO. Tầng 1 và tầng 2 là các khoa bệnh nhẹ và trung bình, chủ yếu điều trị người mắc COVID-19 có bệnh nền, lớn tuổi còn tự chăm sóc được và có nhu cầu thở oxy tối thiểu qua canula.

Vùng dịch TP.HCM triển khai mô hình “bệnh viện chị” hỗ trợ “bệnh viện em” ảnh 1
Lãnh đạo bệnh viện điều hành hoạt động tại khoa Hồi sức của BV dã chiến 3 tầng số 16

Tại BV dã chiến này, luôn có sự chuyển đổi liên tục bệnh nhân giữa các tầng trong BV để tối ưu hoá nguồn nhân lực và nâng cao chất lượng điều trị, phấn đấu theo hướng “không để người bệnh xuất viện ở tầng 3, và không để người bệnh chết ở tầng 2”, thay vào đó, bệnh nhân ở tầng 3 khi ổn định sẽ được chuyển xuống tầng 2 (luôn sẵn sàng giường trống để nhận bệnh nhân nặng), bệnh nhân ở tầng 2 khi trở nặng thì được chuyển lên tầng 3.

Là dã chiến nhưng BV cũng tổ chức được các bộ phận hỗ trợ như vật lý trị liệu hô hấp cho bệnh nhân thở máy, dược lâm sàng cho bệnh nhân nặng và nguy kịch, khoa dinh dưỡng lâm sàng để nâng cao chất lượng điều trị cho bệnh nhân đang điều trị tại các khoa Hồi sức tích cực. Ngoài ra, bệnh nhân có bệnh nền hoặc bệnh năng nguy kịch luôn được hội chẩn dinh dưỡng can thiệp.

Điều đáng ghi nhận khác chính là công tác hỗ trợ tuyến trong cụm được phân công theo mô hình “BV chị - em”. Ngay từ lúc mới thành lập, BV dã chiến 3 tầng số 16 đã tổ chức các đoàn đến làm việc đến các quận 7, 8 và huyện Cần Giờ để hỗ trợ chỉ đạo tuyến. Buổi làm việc luôn bao gồm BV quận, trung tâm y tế quận và các BV dã chiến thu dung của quận, huyện để thống nhất chiến lược chăm sóc và quản lý FO tại địa phương.
Các BV và cơ sở y tế trong cụm đã thống nhất một số điểm quan trọng: khi có F0 tại nhà trở nặng thì bác sĩ của trạm y tế và trạm y tế lưu động báo về BV dã chiến của quận, huyện để thu dung, can thiệp ổn định bệnh nhân sau đó sẽ hội chẩn và chuyển tầng (nếu cần); giữa các BV trong cụm có thể chuyển bệnh ngang tầng với nhau khi có nơi quá tải; chuyển bệnh hai chiều từ dưới lên trên và trên xuống dưới giữa các tầng.

Điểm nổi bật khác chính là các bác sĩ hồi sức tầng 3 của BV luôn sẵn sàng công tác hỗ trợ tuyến cho các bệnh viện tầng 2 ngoài cụm phụ trách (khi được Sở Y tế yêu cầu). Khi các BV ở ngoài cụm có tình trạng quá tải và việc chuyển bệnh trong cùng cụm gặp khó khăn, hoặc khi có nhiều trường hợp tử vong, nhận được yêu cầu từ Tổ điều phối chuyển viện - Sở Y tế thì BV dã chiến 3 tầng số 16 lập tức tổ chức nhóm chuyên gia đi xuống tận nơi để hội chẩn và quyết định những trường hợp cần ưu tiên chuyển về khoa Hồi sức thuộc BV dã chiến 3 tầng số 6 điều trị.

Vùng dịch TP.HCM triển khai mô hình “bệnh viện chị” hỗ trợ “bệnh viện em” ảnh 2
Rất nhiều bệnh nhân đã được xuất viện tại BV dã chiến 3 tầng số 16

Mới đây, khi BV quận 12 và BV quận Tân Phú quá tải và tỉ lệ tử vong cao do bệnh nhân tự đến nhiều, tình trạng lúc nhập viện đã nặng, nhận được yêu cầu của lãnh đạo Sở Y tế, BV dã chiến 3 tầng số 16 đã xuống hội chẩn, chuyển ngay các bệnh nhân vừa và nặng về BV, từ đó giúp tăng khả năng cứu sống người bệnh đồng thời làm giảm tải các bệnh nhân chuyển nặng tại các BV quận, huyện (tầng 2).

Các bác sĩ của BV quận 12, BV quận Tân Phú,… đều rất hài lòng và cảm kích khi trực tiếp làm việc với các đoàn bác sĩ của BV Nhân Dân Gia Định đến tận BV để cùng đánh giá và tiếp nhận những bệnh nhân nặng để chuyển về BV dã chiến 3 tầng số 16 điều trị.

Các bác sĩ đánh giá, cách làm này thật sự đã mang lại nhiều hiệu quả tích cực, nhiều trường hợp bệnh nhân COVID-19 nặng và nguy kịch đã được điều trị tích cực và hồi phục một cách ngoạn mục.