TP.HCM: Quan ngại khi trẻ chuẩn bị đến trường nhưng số ca mắc COVID-19 nhập viện gia tăng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Theo hướng dẫn mới đây của Sở GD&ĐT TP.HCM, học sinh THCS, THPT sẽ đi học trực tiếp 12-30 tiết/tuần. Tuy nhiên, thống kê của BV Nhi Đồng 2 cho thấy trẻ mắc COVID-19 nhập viện đang tăng lên.
Học sinh trường Lương Thế Vinh ở TP.HCM được tiêm vắc xin ngừa COVID-19
Học sinh trường Lương Thế Vinh ở TP.HCM được tiêm vắc xin ngừa COVID-19

Gần đây, thông tin từ Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP.HCM) cho biết số trẻ mắc COVID-19 nhập viện tại đây đang gia tăng. Đặc biệt, đáng quan ngại là trong số này, không phải trẻ nào cũng bị nhẹ. Các bác sĩ cho hay, đã có trẻ chuyển nặng, thuộc nhóm bệnh nhi nhẹ cân, chậm phát triển, béo phì… Thậm chí, đáng tiếc là đã có trẻ tử vong vì COVID-19.

Được biết, ban đầu cha mẹ đưa trẻ đi khám bệnh, trong đó có trẻ có các dấu hiệu ho, sốt, khi test COVID-19 thì phát hiện bệnh nhân dương tính. Khoa COVID-19 Bệnh viện Nhi đồng 2 đang điều trị cho gần 100 trẻ mắc COVID-19.

Trong hai ngày 4 và 5/12, Sở Y tế TP.HCM cùng với Sở GD&ĐT đã tổ chức tập huấn trực tuyến cho toàn bộ giáo viên các trường trên địa bàn TP.HCM về phương án kiểm soát dịch COVID-19 trong trường học.

Cụ thể, trước khi tổ chức hoạt động giáo dục trực tiếp, trường học xây dựng kế hoạch, phương án sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch bệnh xảy ra trong cơ sở giáo dục phù hợp với điều kiện thực tiễn, nêu rõ sự phối hợp với y tế địa phương (trạm y tế, trung tâm y tế). Rà soát, kiện toàn Ban chỉ đạo phòng, chống dịch, Tổ an toàn COVID-19 của cơ sở giáo dục, bộ phận thường trực về công tác y tế trường học; cử cán bộ phụ trách y tế trường học tham gia tập huấn kỹ thuật lấy mẫu xét nghiệm nhanh do trung tâm y tế quận, huyện, TP Thủ Đức tập huấn.

Phun khử khuẩn trường học ở TP.HCM trước khi đón học sinh trở lại học trực tiếp

Phun khử khuẩn trường học ở TP.HCM trước khi đón học sinh trở lại học trực tiếp

Rà soát cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo vệ sinh môi trường theo quy định (nơi rửa tay, nhà vệ sinh có đủ xà phòng và nước sạch, thùng đựng chất thải sinh hoạt, chất thải y tế...), cung cấp nước uống an toàn, ly uống nước riêng... cho học sinh, tăng cường các biện pháp thông khí cho phòng học, phòng làm việc, bố trí phòng cách ly tạm thời, phòng y tế đảm bảo theo quy định.

Thực hiện vệ sinh, khử trùng trường, lớp, đồ dùng học tập và phương tiện đưa đón học sinh (nếu có) theo đúng hướng dẫn của ngành y tế; tổ chức phổ biến, hướng dẫn đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong cơ sở giáo dục cho cán bộ quản lý, giáo viên, người lao động, phụ huynh học sinh, học sinh trước khi trở lại hoạt động…

Tuy nhiên, trước tình trạng số bệnh nhi nhập viện vì COVID-19 đang tăng lên, nhiều cha mẹ học sinh bày tỏ lo lắng cho việc con em mình chuẩn bị đến trường.