Vụ Vạn Thịnh Phát: Bà Trương Mỹ Lan bị cáo buộc chiếm đoạt 304.000 tỉ đồng của SCB

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, bị cáo buộc chi phối hoạt động của SCB để chiếm đoạt số tiền 304.000 tỉ đồng, gây thiệt hại số tiền lãi phát sinh hơn 129.000 tỉ đồng.

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ra kết luận điều tra, đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân tối cao truy tố 86 bị can trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và các đơn vị có liên quan.

Theo đó, bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, bị đề nghị truy tố ba tội danh gồm: Tham ô tài sản, vi phạm quy định về hoạt động của ngân hàng và đưa hối lộ.

85 bị can còn lại bị truy tố về các tội: Tham ô tài sản; vi phạm quy định về hoạt động của ngân hàng; nhận hối lộ; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Truong My Lan 2.PNG
Bà Trương Mỹ Lan - Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát (Ảnh: Bộ Công an)

Theo kết luận điều tra, “hệ sinh thái” Vạn Thịnh Phát của bà Trương Mỹ Lan có hơn 1.000 doanh nghiệp gồm các công ty con, công ty thành viên trong và ngoài nước, được chia thành nhiều tầng lớp với hàng trăm cá nhân được thuê đứng tên đại diện pháp luật.

Trong đó, nhóm công ty "ma" tại Việt Nam được thành lập để lấy pháp nhân góp vốn đầu tư vào các dự án, vay vốn ngân hàng, thực hiện việc đảo nợ hoặc ký hợp đồng hợp tác, thi công.

Nhóm công ty vỏ bọc tại các "thiên đường thuế" được xây dựng để phục vụ hoạt động đầu tư, kinh doanh tại nước ngoài, hoặc sử dụng danh nghĩa "nhà đầu tư nước ngoài" đầu tư vào Việt Nam để quản lý nguồn vốn, tài sản của gia đình bà Lan ở nước ngoài.

Chiếm đoạt hơn 304.000 tỉ đồng của SCB

Tại SCB, nhà chức trách xác định bà Trương Mỹ Lan mặc dù không nắm giữ chức vụ nào nhưng là người nắm quyền điều hành, chi phối, chỉ đạo toàn bộ hoạt động của ngân hàng khi sở hữu trên 90% cổ phần, biến nhà băng này thành công cụ tài chính để huy động tiền gửi.

Theo đó, kể từ khi SCB sáp nhập ngày 1/1/2012 đến ngày 7/10/2022, bà Lan và đồng phạm đã lập một lượng lớn các hồ sơ vay vốn khống để rút ra số tiền đặc biệt lớn sử dụng vào mục đích cá nhân.

Cơ quan điều tra cáo buộc, đây đều là các khoản vay khống, do vậy, khi đến hạn không trả được nợ, bà Lan cùng đồng phạm tiếp tục tạo ra các khoản vay khống, số tiền chiếm đoạt ngày càng nhiều, số tiền thiệt hại ngày càng lớn.

Theo kết luận điều tra, từ ngày 9/2/2018 đến 7/10/2022, bà Lan đã chỉ đạo lập khống 916 hồ sơ vay vốn, qua đó rút tiền chiếm đoạt của SCB số tiền hơn 304.000 tỉ đồng. Hành vi này còn gây thiệt hại số tiền lãi phát sinh hơn 129.000 tỉ đồng.

Ngoài ra, để che giấu các sai phạm và thực trạng tài chính yếu kém của SCB, bà Lan bị cáo buộc đã trực tiếp gặp bà Đỗ Thị Nhàn – cựu Cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng II - Ngân hàng Nhà nước, đồng thời là trưởng đoàn thanh tra – bàn bạc để SCB không bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt và tiếp tục được tái cơ cấu.

Bà Lan còn chỉ đạo ông Võ Tấn Hoàng Văn, Tổng giám đốc SCB tiếp xúc, đặt vấn đề, trực tiếp đưa tiền cho bà Nhàn và quà bồi dưỡng các thành viên trong đoàn thanh tra. Nhà chức trách cáo buộc bà Đỗ Thị Nhàn đã nhận hối lộ số tiền lên đến 5,2 triệu USD (khoảng 120 tỉ đồng)./.