Giới chủ Vạn Thịnh Phát, Viva Land bán tháo bất động sản ở Hồng Kông, Singapore?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Giới chủ Vạn Thịnh Phát , Viva Land được cho là đang tìm cách bán loạt bất động sản nằm tại các khu ‘đất vàng’ ở Singapore và Hồng Kông, theo truyền thông quốc tế.

Theo Hong Kong 01 (HK01), ông Chu Lập Cơ (Eric Chu Nap-Kee; hay Zhu Liji) - phu quân của bà Trương Mỹ Lan, nhà sáng lập Tập đoàn Vạn Thịnh Phát – đã bán lại khu đất thương mại và nhà ở số 3-9 Finnie Road (Quarry Bay, Hồng Kông) cho nhà phát triển địa ốc First Group Holdings với giá 430 triệu NDT (55,4 triệu USD).

Thông tin này cũng được nguồn tin của Mingtiandi xác nhận.

Trang thông tin chuyên về bất động sản này viết: “Ông Chu, người được cho là đã sử dụng nguồn tiền từ công việc kinh doanh của vợ mình ở Việt Nam để tài trợ cho các thương vụ mua lại ở Hồng Kông, đã bán căn nhà số 3-9 Finnie Street ở Quarry Bay với giá chiết khấu 35,8% so với số tiền 678 triệu đô la Hồng Kông (HKD) mà ông đã trả vào năm 2018”.

Giới chủ Vạn Thịnh Phát, Viva Land bán tháo bất động sản ở Hồng Kông, Singapore? ảnh 1
Bất động sản ở số 3-9 Finnie Road mà ông Chu Lập Cơ vừa sang tay tại Hồng Kông (Ảnh: HK01)

Khu đất số 3-9 Finnie Road ban đầu do nhóm nhà đầu tư người Hồng Kông Ngô Trấn Khoa mua lại vào năm 2016 với giá khoảng 360 triệu NDT. Đến tháng 3/2018, nó được bán lại cho ông Chu Lập Cơ với giá 678 triệu NDT.

So với mức giá mua vào năm 2018, ông Chu Lập Cơ đã lỗ khoảng 248 triệu NDT khi bán lại ‘đất vàng’ tại Quarry Bay sau 5 năm sở hữu. Nên biết, khu đất này chỉ rộng 4.200 feet vuông (390 m2) và được kỳ vọng có thể tăng diện tích sử dụng lên gấp nhiều lần khi giới chức địa phương đã phê duyệt việc phát triển một khách sạn 32 tầng tại vị trí này.

Tuy vậy, những hình ảnh ghi nhận của HK01Mingtiandi cho thấy, khu đất ở số 3-9 Finnie Road tới nay vẫn chỉ là khu đất trống, được bao quanh bởi hàng rào màu đỏ sậm và lọt thỏm giữa những tòa nhà cao tầng.

Cơ ngơi tỉ USD của nhà chủ Vạn Thịnh Phát ở nước ngoài

Theo Mingtiandi, thương vụ bán bất động sản tại Quarry Bay cũng là lần đầu tiên ông Chu Lập Cơ bán đi danh mục địa ốc ở Hồng Kông mà ông đã tích lũy được trong một thập kỷ nhờ các lần đấu giá ‘phá rào’ (barrier-breaking bids).

Mingtiandi cũng dẫn nguồn tin nói rằng, ông Chu Lập Cơ đã từ chối tham gia thảo luận về việc bán tòa nhà Nexxus Building ở số 77 đường Des Voeux, quận Central (Hồng Kông).

Ông Chu đã mua lại bất động sản này từ năm 2009 từ liên doanh Morgan Stanley-Gaw Capital Partners-Pamfleet (nay là Schroder) với giá 3,6 tỉ HKD. Phu quân của bà Trương Mỹ Lan được tin rằng đã trả cao hơn khoảng 1/3 số tiền mà liên doanh Schroder từng chi để sở hữu tòa nhà 22 tầng tại khu trung tâm chính trị và thương mại của Hồng Kông.

Nhắc lại rằng, ông Chu Lập Cơ được cho là đã sử dụng nguồn tiền từ công việc kinh doanh của vợ mình ở Việt Nam – bà Trương Mỹ Lan - để tài trợ cho các thương vụ mua lại ở Hồng Kông.

Phu quân của bà Trương Mỹ Lan thường được truyền thông Việt Nam miêu tả là doanh nhân bất động sản tại Hồng Kông. Tuy nhiên, truyền thông quốc tế thường gọi ông Cơ là ‘doanh nhân người Việt’.

Giới chủ Vạn Thịnh Phát, Viva Land bán tháo bất động sản ở Hồng Kông, Singapore? ảnh 2

Một bất động sản hạng sang ở Hồng Kông có liên hệ với giới chủ Tập đoàn Vạn Thịnh Phát (Ảnh: HK01)

Theo HK01, vợ chồng nhà sáng lập Tập đoàn Vạn Thịnh Phát sở hữu các bất động sản có giá trị tới hàng chục tỉ NDT tại hòn đảo này.

Trong đó, có thể kể tới tòa nhà được định giá khoảng 9 tỉ NDT ở quận Central – trung tâm chính trị và thương mại của Hồng Kông; The Wellington – tòa nhà thương mại ở Sheung Wan (Trung Hoàn; bờ phía bắc của đảo Hồng Kông) – được định giá khoảng 3,5 tỉ NDT. Ngoài ra, họ còn sở hữu các bất động sản là 5 căn biệt thự trị giá 1,8 tỉ NDT và 4 căn hộ cao cấp có giá trị tổng cộng 800 triệu NDT.

Dựa theo những cứ liệu vừa nêu, khối bất động sản tại Hồng Kông mà ông Chu Lập Cơ và phu nhân Trương Mỹ Lan sở hữu có giá trị không dưới 15,1 tỉ NDT (khoảng 44.628 tỉ đồng, tương đương 1,86 tỉ USD – theo tỷ giá HKD/VND, USD/VND niêm yết tại Vietcombank ngày 24/2).

Hoạt động bán bớt bất động sản của ông Chu Lập Cơ diễn ra ít tháng sau khi bà Trương Mỹ Lan bị bắt với cáo buộc gian dối trong phát hành và mua bán trái phiếu, chiếm đoạt hàng nghìn tỉ đồng.

Một doanh nghiệp bất động sản khác được cho là có liên quan tới bà Lan cũng được tin rằng đang tìm cách bán bớt các khu ‘đất vàng’ ở Singapore, cụ thể là Viva Land.

Viva Land bán tháo ‘đất vàng’ Singapore?

Ít tuần trước, Mingtiandi dẫn nguồn tin cho biết, Viva Land đang tìm cách bán tòa tháp văn phòng và một khách sạn 5 sao dọc theo tuyến đường Robinson Road (Singapore) với giá khoảng 670 triệu SGD (tương đương 506,7 triệu USD).

Cụ thể, theo các nguồn tin, Viva Land đã chỉ định CBRE và JLL chào mời tòa tháp văn phòng Robinson Point tọa lạc tại số 39 Robinson Road với giá 470 SGD, hoặc thấp hơn 6% so với mức giá 500 triệu SGD mà nhóm này đã chi ra để hoàn tất việc mua lại tòa nhà trong năm 2022.

Cùng với đó, Viva Land cũng được tin rằng đã rao bán khách sạn SO/Singapore (nay là Hotel Telegraph) – kế bên tòa tháp Robinson Point – với mức giá 200 triệu SGD.

“Nỗ lực xử lý của Viva Land có thể gặp khó khăn khi những người mua tiềm năng tìm hiểu các nội dung liên quan đến quyền sở hữu cuối cùng của tài sản, bên cạnh các vấn đề giá cả và thách thức tài chính”, Mingtiandi dẫn lời các nhà đầu tư biết về lời đề nghị cho hay.

Như VietTimes từng đề cập, ViVa Land đã chi ra tới 240 triệu SGD (173 triệu USD) để mua lại SO/Singapore trong năm 2022, qua đó thiết lập ‘benchmark’ mới cho thị trường khách sạn ở đảo quốc này.

Viva Land được cho là có mối liên hệ với ‘đế chế’ bất động sản sở hữu loạt dự án ở vùng lõi Tp. HCM, cụ thể là Tập đoàn Vạn Thịnh Phát của bà Trương Mỹ Lan, dù đại diện của công ty tại Singapore từng lên tiếng phủ nhận mọi mối liên hệ./.