Vụ “ly hôn thế kỷ” của ông chủ Amazon và vợ đã hoàn tất: Những điều ấn tượng phía sau vụ ly hôn

VietTimes -- Jeff Bezos, người sáng lập đồng thời là giám đốc điều hành của Amazon, và vợ ông, MacKenzie Bezos đã thông báo trên Twitter hôm thứ năm ngày 4 tháng 4 năm 2019 rằng họ đã hoàn tất các thủ tục ly hôn của họ.

Ông Bezos sẽ giữ 75% cổ phiếu Amazon và tất cả quyền sở hữu đối với The Washington Post và công ty hàng không vũ trụ Blue Origin”, bà Bezos viết trên tài khoản Twitter.

Sau ly hôn, ông chủ Amazon vẫn nắm được quyền điều hành công ty
Sau ly hôn, ông chủ Amazon vẫn nắm được quyền điều hành công ty. Ảnh: NYTimes

Sau khi ly hôn, bà Bezos sẽ sở hữu khoảng 4% cổ phiếu phổ thông đang lưu hành của Amazon có trị giá gần 36 tỷ đô la. Theo tạp chí Forbes, sau khi ly hôn, bà MacKenzie trở thành người phụ nữ giàu thứ 3 thế giới sau người thừa kế của L’Oreal Francois Bettencourt Meyers và Alice Walton của Walmart. Bằng cách giữ 75% cổ phiếu Amazon của cả hai vợ chồng tương đương khoảng 12% cổ phần của công ty, ông Bezos sẽ vẫn là người giàu nhất thế giới với khối tài sản trị giá gần 108 tỷ đô la vào hôm thứ năm. Bill Gates, người giàu thứ hai trên thế giới hiện có khối tài sản trị giá 102 tỷ USD, theo Bloomberg.

Jeff Bezos cùng vợ cũ và các con
Jeff Bezos cùng vợ cũ và các con. Ảnh: CNCB

Các nhà phân tích nói rằng tại bang Washington, nơi có trụ sở của Amazon và là nơi hai vợ chồng đang nuôi 4 đứa con nhỏ, bà Bezos được hưởng khoảng một nửa khối tài sản của họ. Hai vợ chồng đều có các khoản đầu tư, bất động sản trên khắp Hoa Kỳ. Chi tiết các khu bất động sản của họ không được công khai. Bà Bezos có thể còn được hưởng một số khoản bồi thường khác.


Bà Bezos đã viết trên tài khoản Twitter hôm thứ năm rằng bà cảm thấy rất thoải mái, bà đã lên kế hoạch cho mình trong khoảng thời gian tới. Bà sẽ tiếp tục tập trung vào công việc viết tiểu thuyết của mình và nuôi dạy con cái.

Cổ phiếu của Amazon đã giảm 0,28% xuống mức 1.815,69 USD ở New York trước khi kết thúc phiên giao dịch ngày 4 tháng 4. Vậy là sau 4 tháng, hồ sơ ly hôn của họ đã hoàn tất. Nguyên nhân dẫn đến sự rạn nứt trong mối quan hệ của hai người bắt đầu từ khi tỷ phú giàu nhất thế giới bị phanh phui ngoại tình.

Vào đầu tháng một, Tờ báo The National Enquirer đã công bố một số bức ảnh cùng hàng hoạt các tin nhắn nhạy cảm của ông Bezos và người tình Lauren Sanchez, một cựu nhân viên truyền hình của Los Angeles. 

Sau sự việc này, ông Bezos và American Media Inc - công ty mẹ của The National Enquirer đã trở thành kẻ thù không đội trời chung.

Jeff Bezos và vợ cũ trả lời phỏng vấn sau vụ ly hôn. Ảnh: Geekwire
Jeff Bezos và vợ cũ trả lời phỏng vấn sau vụ ly hôn. Ảnh: Geekwire

Ông Bezos nói rằng ông đã bị tống tiền. Công ty American Media đe dọa ông sẽ công bố nhiều chi tiết nhạy cảm hơn bao gồm một bức ảnh selfile mà ông đã gửi cho bà Sanchez. Ông cho rằng vụ rò rỉ này có thể đã có động cơ chính trị với mục đích nhắm vào quyền sở hữu của tỷ phú trên tờ The Washington Post. Tuy nhiên truyền thông Mỹ đã phủ nhận những cáo buộc đó.


Chuyên gia tư vấn bảo mật của đã điều tra và báo cáo rằng vụ rò rỉ thông tin cá nhân của tỷ phú có liên quan đến Ả Rập Xê Út. Nhóm này cho rằng phía Ả Rập Xê Út đã truy cập vào điện thoại của Bezos và có được thông tin cá nhân. Nguyên nhân là do một bài viết trên The Washington Post về vụ giết Jamal Khashoggi, người mà các quan chức Hoa Kỳ tin rằng đã bị giết theo lệnh của hoàng tử Ả Rập Saudi. Chuyên gia tư vấn của ông Bezos không cung cấp bằng chứng trực tiếp về lời buộc tội, ông cũng không đề cập đến vấn đề liệu Ả Rập có cung cấp thông tin cho The Enquirer hay không.

American Media đã thẳng thừng phủ nhận sự tham gia của Ả Rập trong vụ rò rỉ thông tin này. Công ty này cho biết anh trai của bà Sanchez, Michael Sanchez là nguồn tin duy nhất cung cấp các thông tin cho tờ The National Enquirer và không có sự tham gia của bên thứ ba nào. Một quan chức Ả Rập cũng cho biết, Ả Rập bác bỏ hoàn toàn tất cả các cáo buộc về việc liên quan đến vụ việc này.

Bất chấp các tin đồn, vụ ly hôn của tỷ phú đã diễn ra nhanh chóng mà không cần đến tòa án và đều nhận được sự đồng thuận từ hai phía.

Đây là một ví dụ điển hình về cách ứng xử  tuyệt vời trong một vụ ly hôn nếu bạn là người của công chúng”, ông Jennifer Payseno, một luật sư chuyên về các vụ ly hôn của các gia đình giàu có ở khu vực Seattle, nơi ông Bezoses sống cho biết. “Vấn đề tài chính của họ đều liên quan mật thiết đến nhau, sự thành công của người chồng sẽ củng cố tài chính cho người vợ và ngược lại”, ông Payseno nói.

Sau khi nộp đơn ly hôn vào thứ năm ngày 4 tháng 4 năm 2019, theo luật tiểu bang, tỷ phú Bezoses phải chờ 90 ngày để chờ tòa án để phê chuẩn.

Theo NYTimes