Vụ KH tố Bách Đạt Corp “bẻ kèo“: Nhà phân phối Hoàng Nhất Nam nói gì?

VietTimes -- Những người tập trung nghi ngờ về lý do sâu xa của việc "bẻ kèo". Theo họ, do giá đất nền đã tăng cao gấp nhiều lần so với thời điểm bán cho người mua nên chủ đầu tư muốn thu lại để bán cho bên khác hòng kiếm lời.
Khách hàng xông vào văn phòng Bách Đạt, yêu cầu trả đất, trả sổ đỏ.
Khách hàng xông vào văn phòng Bách Đạt, yêu cầu trả đất, trả sổ đỏ.

Người mua yêu cầu giao đất và trả sổ đỏ 

Như VietTimes đã đưa tin, sáng 17/1, hàng trăm người mua đất cùng băng rôn, biểu ngữ đã bất chấp mưa lạnh, tập trung trước trụ sở Công ty TNHH Sản Xuất và Thương Mại Bách Đạt (Bách Đạt Corp) tại địa chỉ số 42 Nguyễn Du, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng để đòi quyền lợi.

Đà Nẵng: Hàng trăm người dân tập trung tại trụ sở Bách Đạt Corp, tố chủ đầu tư “bẻ kèo“
Một số người người thậm chí đã xông thẳng vào văn phòng yêu cầu được đối chất với người có thẩm quyền của Bách Đạt nhưng không thành. Sự việc đã khiến tình hình an ninh trật tự tại khu vực trở nên phức tạp, khiến địa phương phải điều động lực lượng chức năng đến vãn hồi và đảm bảo trật tự.

Là một người mua đất nền tham gia tập trung đòi quyền lợi trước trụ sở Bách Đạt Corp, ông Trần Văn Màng nói rằng cực chẳng đã ông và mọi người mới phải làm như vậy. Đã gần 4 tháng qua kể từ thời điểm đến hạn bàn giao đất và sổ đỏ, nhưng phía chủ đầu tư vẫn không thực hiện; Trong khi người mua đã thanh toán đến 95% số tiền. 

Hàng trăm người mua căng băng rôn trước trụ sở Bách Đạt Corp để đòi đất, đòi sổ đỏ
Hàng trăm người mua căng băng rôn trước trụ sở Bách Đạt Corp để đòi đất, đòi sổ đỏ

Ông Màng bức xúc nói: “Tại buổi làm việc với công ty môi giới Hoàng Nhất Nam, phía công ty này cho biết đã thanh toán cho phía Bách Đạt số tiền 95% giá trị BĐS thì không có lý do gì mà Bách Đạt từ chối, không giao đất, sao sổ cho chúng tôi, đẩy chúng tôi vào thế đường cùng. Chúng tôi đã phải vay mượn tiền ngân hàng để mua đất, bây giờ thì đổ qua đổ lại, chưa nói là những người đã mua lại qua 3-4 lượt thì bây giờ không biết kêu cứu đâu hết".

Những người mua như ông Màng đã có đơn kêu cứu gửi đến cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam, nhưng lại nhận được trả lời, rằng đây là tranh chấp giữa Bách Đạt và Hoàng Nhất Nam, họ phải làm việc với các doanh nghiệp này để giải quyết.

“Chúng tôi rất bức xúc về vấn đề này, vì tất cả các dự án này đều do UBND tỉnh Quảng Nam cấp, mà tại sao dân kêu cứu thì UBND tỉnh Quảng Nam lại không vào cuộc. Bí bách, chúng tôi mới tập trung trước trụ sở Bách Đạt để chính quyền vào cuộc, yêu cầu được bảo vệ quyền lợi. Bách Đạt phải trả đất, trả sổ đỏ cho dân chúng tôi. Năm hết Tết đến rồi mà tiền không có, đất cũng không, còn nợ nần tùm lum thì làm sao chúng tôi sống”- ông Trần Văn Màng nói.

Ông Trần Văn Màng "tố" chủ đầu tư Bách Đạt "bẻ kèo".

Trong khi đó, bà Lã Thanh Vân vừa hoang mang vừa bức xúc khi nghe thông tin Bách Đạt chấm dứt hợp đồng đối với nhà phân phối, là Công ty CP Đầu tư Hoàng Nhất Nam.

"Chúng tôi tập trung đây để hỏi xem, vì lý do gì mà chủ đầu tư lại chấm dứt hợp đồng với bên phân phối", bà Vân cương quyết. Theo nữ nhà đầu tư này, tiền đặt cọc mua đất của bà và nhiều người mua khác đều là tiền mồ hôi nước mắt, "có người vét gia sản để đi mua những lô đất này để làm nơi định cư".

Những người tập trung nghi ngờ về lý do sâu xa của việc "bẻ kèo". Theo họ, do giá đất nền đã tăng cao gấp nhiều lần so với thời điểm bán cho người mua nên chủ đầu tư muốn thu lại để bán cho bên khác hòng kiếm lời.

"Chủ đầu tư và nhà phân phối có mâu thuẫn tranh chấp nên chủ đầu tư là Bách Đạt đã đơn phương chấm dứt hợp đồng với nhà phân phối với lý do đưa ra là thu tiền sai lệch, thu tiền trước của dân. Như vậy đó không phải là lý do chính đáng để chủ đầu tư đơn phương chấm dứt hợp đồng với nhà phân phối?", những người mua phân tích và khẳng định: "Chúng tôi không chấm nhận chuyện này!". 

Ông Trần Văn Màng nói thêm: “Sự việc chưa biết đi về đâu, nhưng chúng tôi làm thế này để bảo vệ quyền lợi của chúng tôi và cảnh tỉnh cho những người có ý định mua là cần cẩn trọng, hãy dừng lại ý định mua, chờ đến khi nào cơ quan chức năng thanh tra vào cuộc, có kết luận thanh tra rõ ràng, cùng những cam kết giao đất, giao sổ đỏ cho chúng tôi thì lúc đó mua cũng không muộn."

Bà Lã Thanh Vân bức xúc.

Theo ghi nhận, hiện đã có khoảng hơn 1.000 sản phẩm từ các dự án của Bách Đạt Corp được phân phối ra thị trường, với tổng số tiền hàng trăm tỷ đồng.

Đáng nói là các sản phẩm này chưa có đầy đủ các điều kiện để mở bán trong tương lai như hạ tầng chưa hoàn thành, chưa có sổ đỏ, chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính với nhà nước nhưng chủ đầu tư và môi giới vẫn tiến hành các hoạt động mua bán dưới hình thức kêu gọi đầu tư, góp vốn, đặt cọc mua sản phẩm.

Nhà phân phối nói gì?

Liên quan đến sự việc, chiều cùng ngày, đại diện Công ty CP Đầu tư Hoàng Nhất Nam - đơn vị phân phối 3 dự án của Bách Đạt Corp (gồm: Dự án Sakura Central Park (Dự án 7D mở rộng), Dự án Eco Park (Dự án Bách Đat 1) và Dự án Hera Central Park Riveside) đã lên tiếng.

Tổng Giám đốc Trương Văn Hào khẳng định trước báo giới: “Với Hoàng Nhất Nam, chỉ có một mục đích duy nhất là đảm bảo quyền lợi cho người mua, lấy sổ và ra đất cho người mua."

"Không bao giờ có việc Hoàng Nhất Nam thông đồng với Bách Đạt để bẻ cọc khách hàng nhằm mục đích lấy lại đất bán cho người khác. Đây là hành động đơn phương chấm dứt hợp đồng của Bách Đạt đối với Hoàng Nhất Nam. Nên là doanh nghiệp làm ăn uy tín, lâu dài, chúng tôi không chấp nhận bất cứ hành động nào làm thiệt hại đối với khách hàng của mình. Chúng tôi sẽ theo đến cùng vụ việc để chủ đầu tư phải trả đất, trả sổ cho người mua theo như đã cam kết”, ông Hào nêu rõ.

Lực lượng công an có mặt tại hiện trường đễ vãn hồi vụ việc
Lực lượng công an có mặt tại hiện trường đễ vãn hồi vụ việc

Bà Lê Lan Hương, Chánh Văn phòng Công ty CP Đầu tư Hoàng Nhất Nam bổ sung thêm: “Trong thời gian qua, chúng tôi đã và đang thực hiện tốt phần việc trong hoạt động hợp tác cùng chủ đầu tư Bách Đạt. Mọi phạm vi công việc mà Hoàng Nhất Nam đã thực hiện đều tuân thủ quy định dựa trên thỏa thuận trong Hợp đồng giữa Hoàng Nhất Nam và Bách Đạt"

Theo bà Hương, trong các hoạt động phân phối sản phẩm dự án, Hoàng Nhất Nam đều có trao đổi với Bách Đạt. "Tuy nhiên, Bách Đạt đã có vi phạm về tiến độ thi công hạ tầng theo hợp đồng với Hoàng Nhất Nam và khách hàng. Đơn cử như Dự án Sakura Central Park (Dự án 7D mở rộng), đến thời điểm này đã phải có sổ đỏ, công chứng chuyển nhượng cho khách hàng rồi, nhưng hiện tại vẫn chưa có” - Chánh Văn phòng Hoàng Nhất Nam khẳng định.

Cũng theo bà Lê Lan Hương: “Bách Đạt đưa ra lý do chấm dứt Hợp đồng là do Hoàng Nhất Nam thu tiền khách hàng không đúng quy định, không thông báo danh sách khách hàng cho phía Bách Đạt. Tuy nhiên trong hợp đồng thì phía Bách Đạt ủy quyền cho Hoàng Nhất Nam thu tiền 100% giá trị lô đất. Ngoài ra, phía Hoàng Nhất Nam cũng đã gửi danh sách khách hàng qua cho Bách Đạt để Bách Đạt thực hiện nghĩa vụ của mình, nhưng Bách Đạt không chịu thực hiện nghĩa vụ mà đơn phương chấm dứt hợp đồng với Hoàng Nhất Nam khiến người mua lâm vào tình thế như hiện nay".

Được biết, đến thời điểm này, các khách hàng mua đất nền tại các dự án của Bách Đạt đã tập hợp chữ ký, làm đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng địa phương và trung ương.

Liên quan đến sự việc, PV VietTimes đã nỗ lực liên hệ với đại diện Công ty TNHH Sản Xuất và Thương Mại Bách Đạt để làm rõ vấn đề và có thêm những thông tin đa chiều, khách quan. Nhưng dù đã nhiều lần liên lạc và cả nhắn tin vào số máy của Tổng Giám đốc Hoàng Thị Kim Châu và Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Hữu Vinh nhưng PV vẫn chưa nhận được phản hồi.

VietTimes sẽ tiếp tục thông tin…