Quảng Nam: Dừng cấp phép các dự án chia lô bán nền trên địa bàn

VietTimes -- Trước thực trạng nở rộ các dự án chia lô bán nền diễn ra trên địa bàn, ông Huỳnh Khánh Toàn-Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết đã dừng toàn bộ việc cấp phép và tiến hành tổng rà soát các dự án BĐS trên địa bàn.

Ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết đã dừng toàn bộ việc cấp phép và tiến hành tổng rà soát các dự án BĐS trên địa bàn để rà soát

Ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết đã dừng toàn bộ việc cấp phép và tiến hành tổng rà soát các dự án BĐS trên địa bàn để rà soát

Cũng theo ông Huỳnh Khánh Toàn, hiện UBND tỉnh Quảng Nam đang giao cho huyện Điện Bàn, Sở Xây dựng và các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam tiến hành rà soát lại toàn bộ các dự án khu đô thị trên địa bàn.
Theo thông tin của VietTimes, hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có hơn 200 dự án khai thác quỹ đất. Hầu hết nằm trên đất nông nghiệp, các khu dân cư nông thôn có tốc độ đô thị hóa nhanh, đơn cử như Thị xã Điện Bàn với hàng trăm dự án bất động sản đang được triển khai rầm rộ.
Việc triển khai rầm rộ, nhưng thiếu đồng bộ do quy mô bị chia nhỏ, manh mún và triển khai kiểu giải phóng đến đâu, san nền chia lô bán đến đó khiến nhiều khu vực đất nông nghiệp nham nhỡ như chốc lở, điều kiện môi trường bị ảnh hưởng khiến người dân địa phương bức xúc.
Đặc biệt, với cách làm mạnh ai nấy chia lô, khiến khớp nối quy hoạch có nguy cơ bị phá vỡ, đẩy khu vực nông thôn trước nguy cơ đô thị hóa cưỡng bức trước nguy cơ cha chung không ai khóc. Nhất là nguy cơ lách luật để thu hồi đất nông nghiệp nhằm chia lô bán nền thông qua việc chia nhỏ các dự án, manh mún, gây ảnh hưởng đến quy hoạch chung, trong khi năng lực doanh nghiệp triển khai dự án chưa được đánh giá đầy đủ.
Liên quan đến tình trạng này, Chánh văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam-Nguyễn Hồng Quang thừa nhận hiện có nhiều doanh nghiệp có một lúc nhiều dự án tại khu vực Điện Nam Điện Ngọc (huyện Điện Bàn).
Quảng Nam: Dừng cấp phép các dự án chia lô bán nền trên địa bàn ảnh 1

Một góc dự án BĐS chia lô bán nền trên địa bàn xã Điện Dương, huyện Điện bàn, Quảng Nam

“Có hiện tượng một số dự án nhà đầu tư giải tỏa được thì chia lô bán, một số khu vực vướng thì để đó. Có tình trạng da beo nham nhở đối với các dự án này. Nên hiện tại, UBND tỉnh đang tiến hành rà soát lại toàn bộ, tổng hợp báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Các dự án đảm bảo thì cho làm tiếp, không đảm bảo sẽ dừng cho đến khi nào đáp ứng yêu cầu mới cho làm. Và từ tháng 3/2018, chúng tôi đã không tiếp nhận các hồ sơ dự án, từ đó rà soát với các doanh mục đầy đủ, căn cứ các nội dung các sở chuyên ngành sẽ rà soát và xem xét"- ông Nguyễn Hồng Quang cho hay.
Liên quan đến tình trạng khớp nối các dự án, ông Nguyễn Hồng Quang cho rằng: “Hiện các dự án có tình trạng bất cập trong khớp nối dự án, với nhau nên cần dừng lại để rà soát. Việc cho phép đầu tư, chúng tôi đã có xem xét việc tạo công ăn việc làm cho người dân. Tuy nhiên khi triển khai thực tế có sai khác với chủ trương, nhiều khu vực doanh nghiệp tuyển dụng lao động địa phương nhưng gặp khó khăn do trình độ, kỷ luật của lao động địa phương không đảm bảo”.
Còn theo ông Thái Hồng Vũ-Phó Giám đốc Sở Xây Dựng tỉnh Quảng Nam cho biết, việc cho phép đầu tư, các doanh nghiệp đều phải được thẩm định năng lực mới được cấp phép. Và sau khi thẩm định, các dự án đều phải thông qua Thường vụ Tỉnh ủy mới được cấp phép và kêu gọi đầu tư. Riêng một số dự án có triển khai công tác chuẩn bị gây bức xúc trong dư luận. 
Quảng Nam: Dừng cấp phép các dự án chia lô bán nền trên địa bàn ảnh 2

Theo ông Thái Hồng Vũ, Phó Giám đốc Sở Xây Dựng tỉnh Quảng Nam, việc cấp phép đầu tư các dự án chia lô bán nền ở Quảng Nam đều tuân thủ quy định và thông qua Thường vụ Tỉnh ủy mới được cấp phép và kêu gọi đầu tư 

Làm rõ hơn vấn đề này, ông Huỳnh Khánh Toàn-Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết thêm, tất cả các dự án trên 10ha đều phải thông qua Thường vụ Tỉnh ủy và trình HĐND xem xét theo luật về chính quyền địa phương. Và tất cả các dự án BĐS thương mại dịch vụ đều phải tuân thủ quy định này.
“Việc dừng lại rà soát để khớp nối hoàn thiện với quy hoạch tổng thể từ 1/1000 cho đến quy hoạch chi tiết 1/500. Hiện nay các lực lượng đang triển khai. Quan điểm là doanh nghiệp nào đảm bảo, tuân thủ quy hoạch chung thì cho làm, còn không đảm bảo thì sẽ dừng lại”- ông Huỳnh Khánh Toàn nhấn mạnh.