Vụ du khách Trung Quốc nghi nhiễm viêm phổi lạ: Kết quả âm tính với chủng virus nCoV

VietTimes – Thông tin từ Sở Y tế TP Đà Nẵng vừa cho biết, xét nghiệm bệnh phẩm của du khách Xiong Tianzuo (SN 1997, quốc tịch Trung Quốc, thường trú tại Vũ Hán) cho kết quả âm tính đối với chủng virus nCoV gây bệnh viêm phổi cấp tính ở TP Vũ Hán.
Phiếu xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của du khách Xiong Tianzuo đối với chủng virus nCoV gây bệnh viêm phổi cấp tính ở TP Vũ Hán.
Phiếu xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của du khách Xiong Tianzuo đối với chủng virus nCoV gây bệnh viêm phổi cấp tính ở TP Vũ Hán.

Sáng 20/1, bác sĩ Nguyễn Tiên Hồng – Phó Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết, kết quả nghiên cứu lâm sàng của ĐH Oxford không tìm thấy RNA của chủng virus Corona mới. Với kết quả này, Bệnh viện Đà Nẵng có thể cho du khách Xiong Tianzuo xuất viện.

Tuy nhiên, trước diễn biến của bệnh này tại khu vực, ngành y tế Đà Nẵng vẫn tiếp tục theo dõi và giám sát y tế nghiêm ngặt tại các cửa khẩu, luôn sẵn sàng nhân lực, vật lực để ứng phó.

Như VietTimes đã thông tin, sau khi tiếp nhận mẫu bệnh phẩm của du khách Xiong Tianzuo (SN 1997, quốc tịch Trung Quốc, thường trú tại Vũ Hán) bị nghi mắc bệnh truyền nhiễm nhóm A và được theo dõi cách ly tại Bệnh viện Đà Nẵng, Viện Pasteur Nha Trang đã sử dụng kỹ thuật Multiplex RT-PCR để xét nghiệm các loại virus SARS-CoV, Coronavirus OC43, 229E, NL63, HKU1, Flu C, EV, Rhinovirus, cúm A, B, MERS-CoV... Kết quả cho thấy mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân Trung Quốc âm tính với các loại virus trên.

Tuy nhiên, do chưa có testkit phổ cập để xét nghiệm đối với chủng virus mới nCoV gây bệnh viêm phổi cấp tính ở TP Vũ Hán (Trung Quốc), nên Viện Pasteur Nha Trang đã chuyển tiếp mẫu bệnh phẩm đến một đơn vị nghiên cứu của Anh thuộc Đại học Oxford ở TP HCM để xét nghiệm thêm.

Trước đó, ngày 14/1, qua máy kiểm tra thân nhiệt đặt tại sân bay quốc tế Đà Nẵng, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (Sở Y tế TP Đà Nẵng) đã phát hiện 2 trường hợp du khách có triệu chứng sốt nhập cảnh qua cửa khẩu gồm: du khách Wang Hao Yu (SN 2016, quốc tịch Trung Quốc, thường trú tại Vũ Hán) và Xiong Tianzuo (SN 1997, quốc tịch Trung Quốc, thường trú tại Vũ Hán), cùng nhập cảnh vào Đà Nẵng lúc 02h30 sáng ngày 14/1 trên chuyến bay VJ8375. 

Du khách Xiong Tianzuo có những triệu chứng nghi mắc bệnh truyền nhiễm nhóm A nên đã được cách ly và giám sát tình trạng bệnh tại Khoa Y học nhiệt đới (Bệnh viện Đà Nẵng). Sau 5 ngày theo dõi, điều trị và xét nghiệm bệnh phẩm, bệnh nhân cho kết quả âm tính với các chủng virus.