VPBank nâng sở hữu tại Bảo hiểm OPES lên 98%

VietTimes – Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa có quyết nghị thông qua việc nhận chuyển nhượng cổ phần tại CTCP Bảo hiểm Opes (Opes).

VPBank sẽ sở hữu 98% cổ phần công ty bảo hiểm OPES. Ảnh: VPBank

VPBank sẽ sở hữu 98% cổ phần công ty bảo hiểm OPES. Ảnh: VPBank

Theo đó, VPBank sẽ nhận chuyển nhượng 47,85 triệu cổ phần phổ thông, tương đương 87% vốn điều lệ Opes, với giá 12.200 đồng/cp. Nếu thương vụ diễn ra thành công, tỷ lệ sở hữu của VPBank tại Opes sẽ nâng lên mức 98% vốn điều lệ.

Được biết, VPBank là một trong những cổ đông sáng lập của Opes.

Kể từ khi thành lập, Opes đã ký nhiều hợp đồng hợp tác chiến lược cùng VPBank cũng như các đối tác nằm trong hệ sinh thái của ngân hàng này như Ngân hàng số YOLO, Công ty Tài chính TNHH Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng SMBC (FE Credit), khối Tín dụng tiểu thương CommCredit, khối khách hàng cá nhân VPBank.

Tính đến cuối năm 2021, tổng tài sản của Opes đã vượt 1.101,8 tỉ đồng. Trong năm 2021, doanh thu phí bảo hiểm gốc của công ty bảo hiểm này đạt 943 tỉ đồng, tăng trưởng 74% so với năm 2020, đưa Opes vươn lên đứng thứ 17/32 công ty bảo hiểm phi nhân thọ tại Việt Nam.

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022 (AGM 2022) của VPBank, lãnh đạo nhà băng này cho biết việc mua công ty bảo hiểm Opes và CTCP Chứng khoán ASC (ASCS) nằm trong chiến lược chung của VPBank nhằm xây dựng mô hình tập đoàn tài chính.

Lãnh đạo VPBank cũng không loại trừ khả năng sẽ bán cổ phần tại Opes và ASCS trong tương lai nhưng trước mắt các công ty này cần hoạt động tốt rồi mới tính đến chuyện chuyển nhượng cổ phần.

Như VietTimes từng đề cập, trong nửa đầu năm 2022, VPBank đã hoàn tất việc mua lại CTCP Chứng khoán ASC (ASCS) thông qua việc nhận chuyển nhượng 26,1 triệu cổ phần (tương ứng 97,42% vốn điều lệ) từ các cổ đông hiện hữu./.