“Vỡ trận” cam kết lợi nhuận ở Cocobay Đà Nẵng

VietTimes – Kể từ ngày 1/1/2020, Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển và Xây dựng Thành Đô chấm dứt việc chi trả thu nhập cam kết theo phụ lục hợp đồng mua bán sản phẩm condotel tại dự án The Empire (Đà Nẵng) cho khách hàng theo thỏa thuận.
Tổ hợp dự án codotel Cocobay Đà Nẵng do Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển và Xây dựng Thành Đô làm chủ đầu tư
Tổ hợp dự án codotel Cocobay Đà Nẵng do Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển và Xây dựng Thành Đô làm chủ đầu tư

Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển và Xây dựng Thành Đô (Công ty Thành Đô), chủ đầu tư dự án Khu nghỉ dưỡng và Nhà ở cao cấp The Empire vừa phát đi thông báo liên quan đến cam kết trả lợi nhuận Condotel với khách hàng tại dự án Cocobay Đà Nẵng.

Theo văn bản, Công ty Thành Đô cho biết, mặc dù đã nỗ lực rất lớn nhằm thực hiện cam kết về lợi nhuận với khách hàng đã mua sản phẩm Condotel tại dự án Cocobay Đà Nẵng, nhưng việc kinh doanh loại hình Condotel thời gian qua vẫn gặp nhiều khó khăn do tính pháp lý chưa được hoàn thiện, gặp nhiều vướng mắc. Do đó, doanh nghiệp này vẫn đành phải xin lỗi vì đã không thể thực hiện được chi trả lợi nhuận như đã cam kết trong hợp đồng mua bán

Vì vậy, từ 1/1/2020, Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển và Xây dựng Thành Đô buộc chấm dứt việc chi trả thu nhập cam kết theo phụ lục hợp đồng mua bán sản phẩm codotel cho khách hàng theo thỏa thuận. Và Công ty Thành Đô sẽ chịu trách nhiệm chi trả cho chủ sở hữu với các khoản thu nhập như đã cam kết đến hết ngày 31/12/2019. 

Cũng theo văn bản thông báo, Công ty Thành Đô cũng đưa ra 4 nhóm giải pháp giải quyết đối với các khách hàng đã mua sản phẩm Condotel tại Cocobay Đà Nẵng, gồm:

Giải pháp thứ nhất là khách hàng tiếp tục hợp tác với chủ đầu tư và tiến hành chuyển đổi các Condotel thành căn hộ chung cư với chi phí chuyển đổi dự kiến 15% giá trị mua căn hộ theo hợp đồng đã ký và được toàn quyền sử dụng như một căn hộ chung cư bình thường, có thể ở hoặc kinh doanh cũng như giao lại cho đơn vị vận hành kinh doanh để chia sẻ lợi nhuận theo quy chế của Cocobay.

Giải pháp thứ hai là thanh lý hợp đồng mua bán, bàn giao lại tài sản cho chủ sở hữu dể tự kinh doanh, sử dụng hoặc tự chuyển nhượng; 

Giải pháp thứ ba là thanh lý hợp đồng mua bán, hoàn trả tiền cho chủ sở hữu. Với phương án này, Công ty Thành Đô sẽ hoàn trả nguyên gốc theo giá trị tài sản ghi theo hợp đồng mua bán sau khi khấu một số khoản như: Chi phí hỗ trợ lãi vay ngân hàng, chi phí hoa hồng, phí phát hành bảo lãnh…và khách hàng sẽ bàn giao lại sản phẩm cho Công Thành Đô.

Tiền chi thanh lý sẽ được Công ty Thành Đô chi trả chậm nhất đến 30/9/2020. Trong thời gian chưa chi trả, phía Công ty Thành Đô sẽ thanh toán lãi suất 10%/năm đối với số tiền đó cho đến khi nhận được tiền.

Như vậy, sau những diễn biến tại dự án Cocobay Đà Nẵng, thì đây là dự án Condotel đầu tiên mà chủ đầu tư thất hứa với khách hàng về cái gọi là "cam kết lợi nhuận" khi hai bên ký hợp đồng mua bán.

Trong khi trước đó, chủ đầu tư dự án này đã từng cam kết lợi nhuận lên đến 12%/năm, kéo dài trong 10 năm, kèm những cam kết lợi nhuận hấp dẫn khiến thị trường bất động sản Đà Nẵng trở nên “sốt”.

Cũng liên quan đến các cam kết lợi nhuận “cao ngất ngưỡng” này, VietTimes cũng đã từng thông tin ý kiến cảnh báo của giới chuyên gia về khả năng chi trả lợi nhuận cao đến mức khó tin nhưng dường như người mua vẫn "bỏ ngoài tai" vì những cam kết lợi nhuận “chưa từng có” này.

VietTimes sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc...