VNPT tiếp tục tài trợ cuộc thi lớn về An toàn thông tin

Không chỉ chú trọng phát triển nhân lực ATTT của riêng mình, trong thời gian qua VNPT vẫn luôn có những hoạt động thúc đẩy sự phát triển chung của lĩnh vực này tại Việt Nam như phối hợp với Bộ TT&TT tổ chức/tài trợ cho các cuộc diễn tập ATTT trong nước và quốc tế, tài trợ các cuộc thi trong lĩnh vực ATTT…

Ví dụ, chỉ trong năm 2018 VNPT đã tham gia tài trợ/tổ chức nhiều hoạt động lớn. Trong tháng 5, VNPT đã phối hợp với Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT), Cục An toàn Thông tin, Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam VNCERT và Hiệp hội An toàn Thông tin tổ chức Hội thi “An toàn thông tin dành cho sinh viên năm 2018 - VNPT SecAthon 2018”. Cuộc thi đã thu hút được sự quan tâm, ủng hộ từ các cơ quan, hiệp hội, các trường đại học và sinh viên cả nước.

Tiếp đó, VNPT phối hợp với Cục ATTT tổ chức chuỗi sự kiện hội nghị diễn tập về ATTT cho UBND, sở TTTT và các ngành trọng yếu tại nhiều tỉnh thành trên cả nước như Điện Điện Biên, Thanh Hóa, Ninh Bình, Huế, Bình Định, Lâm Đồng, ....; Phối hợp với Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) và Sở TTTT thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội thảo Diễn tập Ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng khu vực miền Trung và Tây Nguyên năm 2018. Ngoài tài trợ, VNPT còn tham gia ra đề, xây dựng hạ tầng diễn tập, Hội trường hội nghị, phòng học và tham gia training cho học viên các sở TTTT.

Mới đây nhất, VNPT tiếp tục là một trong những nhà tài trợ Vàng cho cuộc thi An toàn không gian mạng toàn cầu WhiteHat Grand Prix 2018. Là một trong những cuộc thi thường niên có uy tín trên thế giới trong lĩnh vực ATTT, WhiteHat Grand Prix 2018 đã thu hút số lượng lớn các đội quốc tế có thứ hạng cao tham dự. Đây là năm thứ 5 cuộc thi được tổ chức trên quy mô toàn cầu và là năm đầu tiên trận Chung kết WhiteHat Grand Prix được tổ chức trực tiếp tại Hà Nội với sự góp mặt của 10 đội thi xuất sắc nhất vòng loại đến từ Mỹ, Nga, Ukraina, Hàn Quốc, Ba Lan và Việt Nam. Trong số này có 3 đội đến từ Việt Nam.

Vòng chung kết cuộc thi đã diễn ra hôm qua (01/11/2018). Đội thi LC1BC đến từ Nga đã giành giải nhất cuộc thi và nhận về giải thưởng trị giá 230 triệu đồng.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, Thành viên Hội đồng Thành viên Tập đoàn VNPT Hồ Đức Thắng cùng đại diện các nhà tài trợ, đơn vị tổ chức trao chụp ảnh kỷ niệm với các đội thi.

Đại diện Tập đoàn VNPT cho biết, với mong muốn tạo ra các sân chơi trí tuệ, thúc đẩy phong trào học tập, nghiên cứu các công nghệ hiện đại trong lĩnh vực ATTT, góp phần nâng cao nhận thức về ATTT trong xã hội, VNPT đã, đang và sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động này trong thời gian tới.

Trong chiến lược phát triển trở thành một nhà cung cấp dịch vụ số mạnh, đảm bảo ATTT là một trong những yếu tố cốt lõi cần phải chú trọng. Vì vậy, trong thời gian qua VNPT đã tập trung đầu tư phát triển công nghệ và nguồn nhân lực để tăng cường ATTT cho cả các hệ thống nội bộ lẫn các hệ thống cung cấp cho khách hàng. Từ việc dành ưu tiên đầu tư mua sắm các công cụ kỹ thuật cần thiết như công cụ rà quét lỗ hổng website, lỗ hổng hệ điều hành, lỗ hổng database, công cụ khôi phục dữ liệu, hệ thống phòng chống tấn công mạng DDoS, hệ thống hệ thống giám sát an toàn thông tin SIEM … cũng như xây dựng các quy định, quy trình quản lý theo tiêu chuẩn quốc tế về ATTT tới việc chú trọng việc bổ sung, đào tạo, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ kỹ thuật công tác trong lĩnh vực ATTT.

Hiện tại, VNPT đang có một lực lượng nhân lực phụ trách ATTT khá hùng hậu, có mặt tại tất cả 63 đơn vị tỉnh thành và tại khối cơ quan Tập đoàn. Hàng năm, đội ngũ này còn được thường xuyên tham gia các khóa đào tạo về ATTT, các đợt diễn tập nội bộ, diễn tập trong nước/quốc tế của Bộ TT&TT để nâng cao kỹ năng phòng chống, xử lý các tình huống tấn công mạng thực tế. Mỗi năm, ngoài tham gia các đợt diễn tập trong nước/quốc tế của cơ quan quản lý, VNPT còn tự tổ chức từ 4-6 đợt diễn tập nội bộ về ATTT cho đội ngũ này.

Theo XHTT

http://xahoithongtin.com.vn/vien-thong-cntt/doanh-nghiep/201811/vnpt-tiep-tuc-tai-tro-cuoc-thi-lon-ve-an-toan-thong-tin-618780/