Vivo “khoe” smartphone đầu tiên trên thế giới tích hợp quét vân tay trong màn hình

VietTimes -- Công nghệ nhúng cảm biến vân tay phía trong màn hình đã được các "ông lớn" như Samsung và Apple nghiên cứu từ lâu nhưng chưa thành công. Hôm nay, Vivo đã vượt mặt hai ông lớn làng công nghệ, trở thành nhà sản xuất đầu tiên trên thế giới tích hợp cảm biến vân tay trong màn hình smartphone.
Chiếc điện thoại tích hợp cảm biến vân tay trong màn hình đầu tiên trên thế giới của Vivo
Chiếc điện thoại tích hợp cảm biến vân tay trong màn hình đầu tiên trên thế giới của Vivo

Sử dụng chiếc điện thoại đầu tiên trên thế giới với một máy quét vân tay được tích hợp trong màn hình hiển thị thật tuyệt vời. Sẽ không có nút Home nào xuất hiện trong màn hình khổng lồ và người dùng sẽ không phải lúng túng khi sử dụng máy quét vân tay ở mặt lưng điện thoại. Bạn chỉ cần chạm ngón tay trên màn hình điện thoại ở nơi có nút Home.

Cảm biến vân tay này hoạt động như thế nào?

Thực tế, đây là bộ cảm biến dấu vân tay do công ty Synaptics sản xuất nằm dưới màn hình OLED 6-inch. Bộ cảm biến sử dụng chip Clear ID FS9500 và được thiết kế phù hợp với các mẫu điện thoại viền màn hình siêu mỏng, với tỷ lệ 18:9 và 20:9.

Vivo “khoe” smartphone đầu tiên trên thế giới tích hợp quét vân tay trong màn hình ảnh 1Clear ID FS9500 của Synaptics

Cảm biến mới trong màn hình là một thiết bị CMOS nhỏ được đặt bên dưới một màn hình AMOLED. Để nó hoạt động, ngón tay cần phải được chiếu sáng, để máy quét vân tay có thể đọc các phản xạ của việc quét ngón tay. Để tạo ra sự phản chiếu này, một phần của màn hình phải sáng lên, và sau đó bộ cảm biến sẽ nắm bắt được sự phản chiếu giữa các điểm ảnh AMOLED. Synaptics nói rằng máy quét vân tay này rất tiết kiệm, chỉ tiêu thụ 80mA. Toàn bộ thiết lập cũng sử dụng bộ đo gia tốc tích hợp trong điện thoại và các cảm biến khác để biết khi nào kích hoạt bộ đọc vân tay và chiếu sáng phần thích hợp của màn hình.

Quá trình tổng thể chỉ mất 0,7 giây, không nhanh như 0,2 giây thường được quảng cáo cho các máy quét dấu vân tay truyền thống hiện nay, nhưng vẫn nhanh hơn mức trung bình 1,4 giây cần để sử dụng Face ID trên iPhone. Bộ cảm biến Clear ID SF9500 có độ dày chỉ 0.69mm và không làm cho điện thoại thông minh của bạn dày hơn đáng kể.

Ngoài ra, Synaptics cho biết, cảm biến có thể hoạt động dưới màn hình với độ dày tối đa là 1.5 mm. Việc đặt cảm biến dưới màn hình cũng được cho là sẽ giúp cảm biến chống được những vấn đề về độ ẩm, bụi hay trầy xước so với kiểu truyền thống.

Ngoài việc quét được dấu vân tay dưới màn hình, Clear ID FS9500 cũng được tăng cường độ bảo mật với tính năng SentryPoint. Cụ thể, cảm biến có thể ghi nhận và cải thiện khả năng nhận diện dấu vân tay của người dùng, chống lại cái phương pháp lấy cắp dấu vân tay đã lưu và bảo vệ thông tin được chuyển từ cảm biến sang bộ xử lý của smartphone bằng nhiều phương pháp mã hóa tiên tiến.