Vingroup muốn phát hành 750 triệu USD trái phiếu, bầu đại diện SK Group vào HĐQT

VietTimes -- CTCP Tập đoàn Vingroup (Mã CK: VIC) vừa công bố tài liệu lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản, trong đó có tờ trình về phương án chào bán, phát hành trái phiếu tại nước ngoài.
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Theo đó, VIC muốn phát hành 750 triệu USD trái phiếu quốc tế, không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và không có bảo đảm.

Kỳ hạn trái phiếu và lãi suất áp dụng cho lô trái phiếu này chưa được ấn định. Thay vào đó, tờ trình của VIC cho biết kỳ hạn và lãi suất cụ thể sẽ tùy thuộc vào tình hình thị trường tại thời điểm phát hành. Các loại kỳ hạn có thể là 3 năm, 5 năm hoặc 7 năm.

Lô trái phiếu sẽ được niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán Singapore và không được chào bán, niêm yết và giao dịch tại Việt Nam. Thời gian phát hành dự kiến trong năm 2019.

VIC cho biết, số tiền thu được từ phát hành trái phiếu dự kiến sẽ được sử dụng cho những hoạt động sau: (i) các chi phí phải trả cho các bên tư vấn liên đến việc phát hành; (ii) thực hiện dự án đầu tư của VIC (bao gồm dự án mà VIC làm chủ đầu tư và các dự án VIC hợp tác đầu tư với công ty con) và (iii) tăng quy mô vốn hoạt động của VIC.

Thông tin phát hành trái phiếu của Vingroup (Nguồn: VIC)
Thông tin phát hành trái phiếu của Vingroup (Nguồn: VIC)

Ngoài ra, CTCP Tập đoàn Đầu tư Việt Nam - cổ đông sở hữu 31,05% vốn điều lệ của Vingroup - đã gửi văn bản đề nghị bầu bổ sung Thành viên HĐQT và đề cử 1 ứng viên HĐQT thay thế cho ông Joseph Raymond Gagnon.

Ứng viên HĐQT được đề cử là ông Park Woncheol, sinh năm 1967, quốc tịch Hàn Quốc. Ông Park từng là chuyên gia cao cấp của Boston Consulting Group và Phó Giám đốc của Công ty OCI (Năng lượng và hóa học xanh) trong giai đoạn 2005 - 2009.

Sau đó, ông Park gia nhập SK Group và đảm nhiệm nhiều vị trí như: Phó Giám đốc tại SK Gas, SK Holdings. Giai đoạn từ năm 2019 - nay, ông Park là Thành viên HĐQT của SK Investment Vina II Pte. Ltd.

Trước đó, vào tháng 5/2019, SK Group và VIC đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược. Cụ thể, SK Group đầu tư khoảng 1 tỷ USD (tương đương với 23.300 tỷ đồng) để mua 154,3 triệu cổ phiếu VIC phát hành riêng lẻ và mua lại 51,4 triệu cổ phiếu thứ cấp từ VinCommerce, với giá trung bình là 113.000 đồng/cổ phiếu.

Sau khi hoàn tất thương vụ, quy mô vốn điều lệ của VIC tăng lên mức gần 34.299 tỷ đồng và SK Group trở thành cổ đông nước ngoài lớn nhất với tỷ lệ sở hữu tương đương 6% vốn điều lệ./.