VinFast chốt niêm yết tại Mỹ qua 'SPAC' Black Spade, định giá 23 tỉ USD

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – VinFast Auto Pte. Ltd. (VinFast) vừa công bố thỏa thuận sáp nhập với Black Spade Acquisition Co (Black Spade) – một công ty đang niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) với mã chứng khoán BSAQ.

Theo đó, việc sáp nhập với Black Spade là một trong những bước tiến quan trọng trong kế hoạch niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Mỹ của VinFast.

Sau sáp nhập, công ty hợp nhất sẽ có giá trị khoảng 27 tỉ USD. Trong đó, giá trị vốn chủ sở hữu là 23 tỉ USD, chưa bao gồm số tiền sẽ quy đổi từ 169 triệu USD tiền mặt tín thác.

Giao dịch dự kiến sẽ kết thúc trong năm 2023 sau khi nhận được sự chấp thuận của cơ quan quản lý và cổ đông, cũng như các điều kiện hoàn tất khác theo thông lệ. Sau giao dịch, các cổ đông hiện hữu của VinFast sẽ sở hữu 99% trong công ty sau sáp nhập.

VF x BSAQ.jpg
VinFast sáp nhập với Black Spade Acquisition Co

Bà Lê Thị Thu Thủy - Tổng Giám đốc VinFast cho biết: “VinFast đã chứng tỏ khả năng thâm nhập thị trường quốc tế nhanh chóng. Việc hợp tác với Black Spade và đưa VinFast niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Mỹ sẽ là một cột mốc phát triển quan trọng đối với Vingroup, mở ra cơ hội huy động vốn lý tưởng cho quá trình phát triển toàn cầu hóa của chúng tôi”.

Ông Dennis Tam – Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Black Spade nhấn mạnh: “VinFast đã thể hiện năng lực triển khai và vận hành xuất sắc thông qua việc xây dựng một cơ sở sản xuất có công suất lên đến 300.000 xe điện mỗi năm và ra mắt dải xe điện chất lượng cao, thiết kế đẳng cấp chỉ trong 3 năm.

Với sự hỗ trợ của Vingroup, một trong những tập đoàn lớn nhất tại Việt Nam, VinFast có vị thế thuận lợi để nắm bắt xu hướng sống xanh cùng xe điện và chúng tôi đánh giá cao tiềm năng phát triển trong tương lai của VinFast tại Việt Nam và trên toàn cầu”.

Cấu trúc Vinfast ipo.jpeg
(Sơ đồ hóa: KAL)

Như vậy, sau những điều chỉnh, VinFast đã lựa chọn phương án niêm yết tại Mỹ qua cửa "SPAC". Trước đó, cuối năm 2022, VinFast Trading & Investment Pte. Ltd (VinFast Singapore trước kia, nay là VinFast Auto Pte. Ltd.) đã nộp hồ sơ lên Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Mỹ (SEC) để IPO. Khi ấy, công ty này dự kiến sẽ niêm yết cổ phiếu phổ thông trên sàn Nasdaq Global Select Market với mã 'VFS'.

SPAC - Special Purpose Acquisition Company (Công ty mua lại có mục đích đặc biệt) là mô hình không mới, nhưng gây sốt trên thị trường tài chính Mỹ từ khi bắt đầu của làn sóng hồi phục sau COVID-19.

Bản chất SPAC là một công ty séc trắng, họ "không có gì ngoài tiền" của các nhà đầu tư. Sau khi SPAC niêm yết, họ đi tìm kiếm các công ty để sáp nhập. Như trong trường hợp này của VinFast, Black Spade chính là 'SPAC' được chọn.

Theo giới thiệu của Vingroup, Black Spade được tài trợ bởi Black Spade Capital hiện đang điều hành một danh mục đầu tư bao gồm nhiều khoản đầu tư xuyên biên giới.

VinFast thành lập năm 2017, là thành viên của Tập đoàn Vingroup với tầm nhìn trở thành thương hiệu xe điện thông minh thúc đẩy mạnh mẽ cuộc cách mạng xe điện toàn cầu. VinFast sản xuất và xuất khẩu dải SUV điện, xe máy điện và xe buýt trên khắp Việt Nam, Bắc Mỹ và Châu Âu. Nhà máy VinFast tại Hải Phòng có mức tự động hóa lên tới 90%, công suất giai đoạn 1 là 300.000 ô tô/năm.

Với sứ mệnh “Vì một tương lai xanh cho mọi người”, VinFast tiên phong chuyển sang thương hiệu thuần điện từ năm 2022. Đến nay, VinFast đã bàn giao các mẫu xe điện VF e34, VF 8, VF 9 và VF 5 tới khách hàng Việt Nam. Hãng cũng đã xuất khẩu các lô xe VF 8 đầu tiên sang Bắc Mỹ và trở thành hãng xe điện quy mô toàn cầu./.