VinFast chính thức lên sàn chứng khoán Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – VinFast vừa 'rung chuông' ra mắt sàn Nasdaq Global Select Market, chính thức trở thành công ty niêm yết đại chúng trên sàn chứng khoán Mỹ, mã chứng khoán VFS.

Sự kiện rung chuông trên Nasdaq Stock LLC (Nasdaq) diễn ra ngay sau khi VinFast hoàn tất giao dịch hợp nhất kinh doanh với Black Spade Acquisition Co (Black Spade).

Theo đó, VinFast đã chính thức trở thành công ty niêm yết đại chúng có tầm vóc toàn cầu và là thương hiệu Việt có giá trị vốn hoá lớn nhất niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ tính đến hiện tại.

Điều hành công ty sau niêm yết vẫn là Tổng Giám đốc Toàn cầu Lê Thị Thu Thủy, với sự hỗ trợ bởi đội ngũ quản lý cấp cao giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực. Trong khi đó, đại diện Black Spade sẽ đóng vai trò tư vấn cho sự phát triển toàn cầu của thương hiệu VinFast và hỗ trợ thu hút nhà đầu tư.

vinfast 34.jpg

“Việc VinFast niêm yết thành công sẽ tạo nền tảng vững chắc cho mục tiêu phổ cập xe điện thông minh, an toàn và thân thiện với môi trường tới đông đảo người tiêu dùng. Bên cạnh đó, sự kiện còn mở ra khả năng tiếp cận thị trường vốn lớn nhất thế giới và hướng đi quan trọng cho sự phát triển của công ty trong tương lai”, bà Lê Thị Thu Thủy cho biết.

Tính đến 30/6/2023, VinFast đã bàn giao khoảng 19.000 ô tô điện bao gồm các mẫu VF e34, VF 5, VF 8, VF 9.

Trong thời gian tới, VinFast cho biết sẽ tiếp tục ra mắt VF 6, VF 7, VF 3 tại Việt Nam và các thị trường quốc tế. Công ty cũng sẽ giới thiệu các giải pháp và thế thế hệ xe điện tiếp theo để tiếp tục mở rộng dấu ấn của thương hiệu, hiện thực hóa mục tiêu xanh hoá giao thông trên toàn cầu.

Về hạ tầng sản phẩm dịch vụ, tại Việt Nam, VinFast đã triển khai mạng lưới cổng sạc phủ khắp 63 tỉnh thành và tiếp tục mở rộng hơn nữa trong những năm tới. Trên toàn cầu, VinFast đã xây dựng mạng lưới bán lẻ và dịch vụ với 122 showroom và xưởng dịch vụ.

Hôm 28/7, VinFast cũng đã khởi công nhà máy sản xuất ô tô điện tại Mỹ, đánh dấu bước tiến mới trong kế hoạch phát triển thị trường, tự chủ nguồn cung tại khu vực Bắc Mỹ.

Song song với hoạt động sản xuất kinh doanh, VinFast đang nỗ lực thiết lập vị thế thương hiệu thông qua việc khai thác tiềm năng hợp tác với các nhà phân phối và đại lý tại nhiều thị trường trọng điểm, bao gồm Bắc Mỹ, Châu Âu, Việt Nam và Đông Nam Á.

Cổ phiếu VFS vọt tăng 30% sau khi lên sàn chứng khoán Mỹ

Cổ phiếu VFS mở cửa phiên giao dịch đầu tiên trên sàn Nasdaq với giá 22 USD/cp.

Cập nhật đến 22h50, theo giờ Việt Nam, cổ phiếu VFS giao dịch ở mức 28,77 USD/cp, tăng 30,77% so với tham chiếu, khối lượng giao dịch đạt hơn 2,6 triệu đơn vị.

VF 6.png
Nguồn: Yahoo! Finance

Thực tế, cổ phiếu VFS đã ‘nổi sóng’ ngay từ phiên giao dịch trước giờ mở cửa - thường diễn ra từ 8h00 – 9h30 sáng, theo giờ Mỹ - từng có thời điểm đã vọt lên mức 26 USD/cp. Ở mức giá này, theo Reuters, vốn hóa của VinFast có thể đạt 55 tỉ USD, vượt qua mức vốn hóa 48 tỉ USD của Ford.

BSAQ 5.png
Cổ phiếu BSAQ của Black Spade biến động mạnh trước khi về ‘chung nhà’ với VinFast