Những "ông trùm" phía sau VinFast

VietTimes – 8,2 tỉ USD là tổng số vốn đầu tư mà Vingroup, các công ty thành viên và đối tác bên ngoài đã rót vào VinFast giai đoạn từ năm 2017 - 2022, theo tài liệu mà Black Spade mới nộp lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC).

Đầu tư ‘khủng’ là vậy nhưng, như VietTimes từng đưa tin, Vingroup làm VinFast không đơn thuần vì tiền! Chủ đề đầu tư vào xe điện chiếm gần như toàn bộ nội dung thảo luận tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023 (AGM 2023) của Vingroup (Mã CK: VIC) diễn ra tháng trước.

Trong khi nhiều cổ đông vẫn xem đây là lĩnh vực khó, khoản đầu tư mạo hiểm, Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng lại tỏ ra hào hứng và đầy tự tin. Ông cho biết muốn xây dựng VinFast trở thành thương hiệu công nghệ ‘đẳng cấp cao, có sức ảnh hưởng trên thế giới’. “Chúng tôi cảm thấy mình thực sự làm chủ được công nghệ, cảm hứng và sức sáng tạo ngày càng quyết liệt”, vị tỉ phú nhấn mạnh.

Nền tảng công nghệ của VinFast, thực ra, đã được phản ánh trong nhiều sản phẩm truyền thông.

Đơn cử như VinES. Phát biểu tại lễ ký kết hợp tác chiến lược về pin xe điện giữa Sơn Hà và VinES, ông Hoàng Mạnh Tân – Phó Tổng giám đốc Sơn Hà – nói rằng đã đi thăm rất nhiều nhà máy của các hãng sản xuất pin lớn trên thế giới, từ LG, Samsung, CATL, BYD, thậm chí Tesla - những nhà máy, mà theo lời kể của ông Tân, là ‘vô cùng khủng khiếp’. “Nhưng khi đi thăm nhà máy pin của VinES thì tất cả những công nghệ đó cũng có ở đây”, vị này cho hay.

‘Hệ sinh thái’ công nghệ phía sau VinFast

VinES mới chỉ là một phần trong ‘hệ sinh thái’ công nghệ khủng phía sau VinFast. Bản cáo bạch về VinFast mà Black Spade Acquisition Co (Black Spade) nộp lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) mới đây đã hé lộ thêm nhiều chi tiết đáng chú ý.

Theo đó, tổng số vốn đầu tư mà Vingroup, các công ty con và đối tác bên ngoài rót vào VinFast tính từ năm 2017 đến 2022 là 8,2 tỉ USD, một phần chi cho các hoạt động nghiên cứu phát triển (R&D) và đổi mới sản phẩm.

Capture.PNG

Để phát triển hệ thống hỗ trợ lái xe nâng cao (ADAS), VinFast đã hợp tác cùng những tên tuổi nổi danh trong giới công nghệ như Nvidia, BlackBerry. Trước đó, hồi tháng 12/2022, trong hồ sơ gửi SEC, VinFast cho biết các mẫu xe mà hãng sắp cho ra mắt sẽ được trang bị ADAS cấp độ 2 (ADAS Level 2), đồng thời đặt mục tiêu triển khai ADAS Level 3 vào đầu năm 2024.

Đối với hệ thống truyền động và pin, ngoài CATL, VinFast còn hợp tác với Samsung SDI, ProLogium, Gotion High-Tech.

'Bổ trợ' cho các đối tác là 'hệ sinh thái' công nghệ của Vingroup, gồm các thành viên chủ chốt như Vingroup, VinES, VinAi, Vinbrain... Hiện đội ngũ R&D này gồm hơn 1.100 kỹ sư.

Ngoài ra, hãng còn sử dụng hơn 1.400 robots tại các nhà máy, được cung cấp bởi các đối tác hàng đầu như Siemens, ABB, Durr và Kuka.

VF 2.png

Cũng theo bản cáo bạch, VinFast hiện sở hữu nhà máy có công suất tối đa lên tới 300.000 xe/năm, đứng sau Tesla (1.900.000 xe/năm), trong khi vượt trội so với Rivian (150.000 xe/năm), Polestar (110.000 xe/năm) và Lucid (90.000 xe/năm). Tỉ lệ nội địa hóa của VinFast ở mức 60%.

Tính đến cuối năm 2022, các thị trường mục tiêu của VinFast đều có tỷ lệ xe điện chưa tới 10%, trong đó thị trường Mỹ chỉ ở mức 8%, thị trường Việt Nam là 2%.

Công ty này đặt mục tiêu doanh thu tăng trưởng 196% trong năm 2023, tương ứng đạt 1,8 tỉ USD. Tính đến ngày 30/4, VinFast đã có 4 mẫu xe điện lăn bánh, ngang bằng với Tesla, gồm: VF e34, VF 8, VF 5 và VF 9. Trong đó, VF 8 đang là mẫu xe ghi nhận doanh số ấn tượng của VinFast.

Cũng trong tháng 4/2023, Vingroup chính thức ra mắt hãng taxi thuần điện đầu tiên tại Việt Nam, với tên gọi Taxi Xanh SM, sử dụng các mẫu xe VF e34 và VF 8 trong giai đoạn đầu.

Thương vụ Black Spade sáp nhập VinFast có thêm bước tiến

Thương vụ sáp nhập giữa Black Spade Acquisition Co (Black Spade) và VinFast Auto Pte. Ltd (VinFast) có thêm những bước tiến. Theo đó, Black Spade mới đây đã công bố tài liệu liên quan đến cuộc họp Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2023 (EGM 2023).

Cụ thể, lãnh đạo ‘SPAC’ này đề nghị các cổ đông lùi thời gian để thực hiện hợp nhất kinh doanh ban đầu tới ngày 20/7/2024, thay vì hạn chót là ngày 20/7/2023 như trước đó.

Động thái này có liên quan tới thỏa thuận hợp nhất được Black Spade ký kết với VinFast và Nuevo Tech Limited (công ty con của VinFast có trụ sở tại Quần đảo Cayman) vào hôm 12/5. Thỏa thuận được kỳ vọng sẽ được hoàn tất vào ngày 30/9/2023./.