Vinamotor bán lại một nhà máy với giá 0 đồng cho Bộ Công an

VietTimes -- Đổi lại, Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật (Bộ Công an) chấp nhận thanh toán công nợ của chính từ Vinamotor với giá 62,16 tỷ đồng.
Vinamotor bán lại một nhà máy với giá 0 đồng cho Bộ Công an

Tổng Công ty Công nghiệp Ô tô Việt Nam (Vinamotor) vừa công bố báo tài chính năm 2015 của riêng công ty mẹ đã được kiểm toán. 

Theo đó, trong năm 2015, doanh thu từ hoạt động kinh doanh của Vinamotor là 787 tỷ đồng, doanh thu tài chính là 98 tỷ đồng.

Lũy kế cả năm, Vinamtor đạt lợi nhuận sau thuế 75,5 tỷ đồng. 

Báo cáo cũng cho biết một thông tin đáng chú ý là, vào ngày 31/12/2015, Vinamotor đã kí hợp đồng chuyển nhượng một chi nhánh của mình là Nhà máy cơ khí công trình có trụ sở tại số 199 đường Minh Khai, Quận Hai Bà Trưng, Tp. Hà Nội cho Tổng cục Hậu Cần – Kỹ thuật (Bộ Công an).

Theo đó, Tổng cục sẽ nhận chuyển nhượng toàn bộ tài sản, công nợ và lao động của chi nhánh từ Vinamotor với giá 0 đồng. Đổi lại, Tổng cục chấp nhận thanh toán công nợ của chính từ Vinamotor với giá 62,16 tỷ đồng.

Thời điểm bàn giao trong vòng 5 ngày kể từ ngày kí, và đến ngày 5/1/2016, việc chuyển giao đã chính thức hoàn tất.

Được biết, trong năm 2015, theo quyết định của Văn phòng Chính phủ, Vinamotor cũng đã chuyển nhượng và bàn giao toàn bộ 56,65% cổ phần tại CTCP Cơ khí Ô tô 3/2 cho Tổng cục Hậu cần – Kỹ thuật Bộ Công an.

Đầu năm 2016, thông qua đấu giá trọn lô, Công ty TNHH Motor NA Việt Nam (Vinamco) đã mua lại toàn bộ 97,7% cổ phần của Vinamotor từ Bộ Giao thông vận tải với giá trị chuyển nhượng đạt hơn 1.250 tỷ đồng.

Kế đó, này 2/2/2016, Vinamotor đã tiến hành phiên họp Đại hội đồng cổ đông bất thường để "thay máu" toàn bộ Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát.

Bà Nguyễn Thị Nga, bà chủ BRG Group và Ngân hàng SeABank đã trở thành tân Chủ tịch HĐQT Vinamotor.

Còn nguyên Chủ tịch HĐQT Vinamotor Nguyễn Hải Trung được điều chuyển sang đảm nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc thay ông Hoàng Anh Tuấn đã đệ đơn xin nghỉ hưu.

Đáng nói, Tổng Giám đốc Nguyễn Hải Trung không "có chân" trong HĐQT mới của Vinamotor.

Xuân Thắng