VIG và Asian Star muốn bán số cổ phiếu VinFast trị giá 700 triệu USD

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Số cổ phiếu VinFast mà VIG và Asian Star đăng ký bán ra có giá trị thị trường 723,5 triệu USD (17.500 tỉ đồng). Toàn bộ số tiền này sẽ được chuyển cho VinFast theo cam kết trước đó của ông Phạm Nhật Vượng.

VIG và Asian Star muốn bán số cổ phiếu VinFast trị giá 700 triệu USD

Thông tin này được Vinfast Auto Ltd (VinFast – Nasdaq: VFS) nêu trong báo cáo kết quả tài chính quý 2/2023 chưa kiểm toán mới công bố.

Theo đó, hãng xe điện Việt Nam cho biết đã bàn giao được 9.525 xe ô tô điện, cao gấp 5 lần so với cùng kỳ năm trước. Tuy vậy, khấu trừ chi phí, VinFast báo lỗ sau thuế quý 2/2023 ở mức 12.535,2 tỉ đồng.

Bên cạnh kết quả kinh doanh, VinFast cũng đề cập tới những thông tin đáng chú ý liên quan tới giao dịch cổ phiếu VFS của CTCP Tập đoàn Đầu tư Việt Nam (VIG) và Asian Star Trading & Investment (Asian Star).

VFS 1.png
Thông tin đăng ký chào bán và bán cổ phiếu phố thông của VinFast (Ảnh chụp màn hình - Nguồn: VinFast)

Cụ thể, ngày 12/9, doanh nghiệp này đã nộp đơn đăng ký chào bán và bán cổ phiếu phổ thông từ một số cổ đông, gồm các nhà tài trợ của Black Spade, những người có liên quan tới Black Spade, VIG và Asian Star. Theo VinFast, đơn đăng ký vẫn chưa được Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) công bố có hiệu lực.

Trong đó, VIG và Asian Star đã đăng ký bán 2% số cổ phiếu đang lưu hành (tương đương 46,2 triệu cổ phiếu VFS) sau khi hết thời gian bị hạn chế giao dịch.

Hậu giao dịch, VIG, Asian Star và Vingroup vẫn sẽ tiếp tục nắm giữ 96,6% số cổ phiếu đang lưu hành còn lại của VinFast.

Tính theo mức giá đóng cửa của cổ phiếu VFS trên sàn Nasdaq trong phiên giao dịch 22/9 là 15,63 USD/cp, số cổ phiếu mà VIG và Asian Star đăng ký bán có giá trị thị trường lên tới 723,5 triệu USD (khoảng 17.500 tỉ đồng).

VFS 2.png
Diễn biến giá cổ phiếu VFS của VinFast Auto Ltd (Nguồn: Yahoo! Finance)

VinFast cho biết hãng sẽ nhận được toàn bộ số tiền thu được từ việc chào bán cổ phiếu phổ thông theo đăng ký của VIG và Asian Star, sau khi khấu trừ các khoản hoa hồng bán hàng, phí, phí môi giới và thuế. Số tiền này được VIG và Asian Star chuyển cho VinFast theo cam kết của Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng theo thỏa thuận tài trợ được ký trước đó.

Trước khi niêm yết cổ phiếu VFS trên sàn Nasdaq, Vingroup và ông Phạm Nhật Vượng đã cam kết tài trợ cho hãng xe điện tổng số tiền lên tới 2,5 tỉ USD để phục vụ hoạt động kinh doanh. Khoản tiền này dự kiến sẽ được giải ngân trong vòng 1 năm tiếp theo. Trong đó, ông Vượng tài trợ 1 tỉ USD, Vingroup tài trợ không hoàn lại 500 triệu USD, đồng thời cho VinFast vay 1 tỉ USD (thời hạn tối đa 5 năm).

VIG là thành viên nổi bật trong ‘hệ sinh thái’ của ông Phạm Nhật Vượng, với việc nắm giữ 32,57% cổ phần của Vingroup và 33,1% vốn của VinFast. Doanh nghiệp này mới đăng ký mua vào 16 triệu cổ phiếu VHM của Vinhomes – công ty thành viên phụ trách mảng bất động sản của Vingroup.

Cũng theo báo cáo, VinFast đã đăng ký phát hành 15 triệu cổ phiếu phổ thông cho Gotion Inc (Gotion) theo các điều khoản của thỏa thuận mua cổ phiếu đã ký kết trước đó. Như VietTimes từng đề cập, nhà sản xuất pin Trung Quốc đã đăng ký mua 15 triệu cổ phiếu phát hành riêng lẻ của VinFast, với giá 10 USD/cp, tương ứng trị giá thương vụ đạt 150 triệu USD.

Được biết, trong quý 2/2022, Vingroup đã phát hành 625 triệu USD trái phiếu hoán đổi cho các nhà đầu tư bao gồm: Kohlberg Kravis Roberts & Co. L.P (Kohlberg Kravis Roberts – viết tắt: KKR), Qatar Holding LLC và Seatown Holdings International Pte. Ltd. Số trái phiếu này dự kiến đáo hạn vào ngày 10/5/2027, với lãi suất cố định 4%/năm.

Các trái chủ có quyền chuyển đổi trái phiếu thành cổ phiếu của VinFast theo mức giá thực hiện xác định tại thời điểm phát hành trái phiếu và có thể được điều chỉnh theo quy định tại các văn kiện liên quan. Ngoài ra, Vingroup cũng có quyền mua lại toàn bộ trái phiếu theo một số điều kiện quy định trong văn kiện trái phiếu.

Ở một chi tiết khác, Viking Asia Holding II Pte. Ltd – quỹ đầu tư thuộc KKR - từng là cổ đông lớn của Vinhomes./.