Việt Nam và Singapore thúc đẩy hợp tác kinh tế số, xã hội số

VietTimes – Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện cho các DN Singapore mở rộng đầu tư, nhất là trong lĩnh vực công nghệ, phát triển hạ tầng, logistics, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo...

Đại sứ và Giám đốc điều hành Quỹ Temasek nhất trí với những nhận định của Thủ tướng về quan hệ hai nước và các đề xuất hợp tác.

Đại sứ và Giám đốc điều hành Quỹ Temasek nhất trí với những nhận định của Thủ tướng về quan hệ hai nước và các đề xuất hợp tác.

Trong buổi tiếp Đại sứ Singapore tại Việt Nam Jaya Ratnam và Giám đốc điều hành Quỹ Temasek Ng Boon Heong vừa diễn ra chiều 2.8, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Singapore đang phát triển mạnh mẽ, năng động.

Thủ tướng đề nghị hai bên triển khai các dự án, hoạt động thiết thực đánh dấu sự kiện quan trọng kỷ niệm 50 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ Đối tác Chiến lược vào năm 2023; đặc biệt thúc đẩy các dự án hợp tác trong các lĩnh vực mới mà Singapore có thế mạnh như kinh tế số, Chính phủ số, xã hội số, công dân số, kinh tế xanh, sáng tạo…; tiếp tục phát triển các khu công nghiệp VSIP.

Thủ tướng nhấn mạnh, phát triển nguồn nhân lực và nâng cao năng lực quản lý- những trọng tâm hoạt động của Quỹ Temasek-cũng là trụ cột rất quan trọng đối với sự phát triển bền vững của các quốc gia. Thủ tướng đánh giá cao và đề nghị Temasek tăng cường hợp tác, tư vấn chính sách, hỗ trợ Việt Nam triển khai các chương trình đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, lãnh đạo, quản trị, đồng thời mở rộng các lĩnh vực hợp tác.

Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam hoan nghênh và sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Singapore đầu tư, hoạt động tại Việt Nam; đề nghị các doanh nghiệp Singapore nói chung và Temasek nói riêng tiếp tục mở rộng đầu tư vào Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực công nghệ, phát triển hạ tầng chiến lược, logistics, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo…; đồng thời là cầu nối để đưa các nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam; góp phần thúc đẩy hợp tác công tư để huy động mọi nguồn lực trên cơ sở "hài hòa lợi ích, chia sẻ rủi ro" giữa Nhà nước, doanh nghiệp và người dân, đóng góp tích cực vào sự phát triển bền vững kinh tế - xã hội và đưa mối quan hệ hữu nghị và Đối tác Chiến lược Việt Nam - Singapore lên tầm cao mới.

Việt Nam và Singapore thúc đẩy hợp tác kinh tế số, xã hội số ảnh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đại sứ Singapore tại Việt Nam Jaya Ratnam - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Đại sứ Singapore Jaya Ratnam và Giám đốc điều hành Quỹ Temasek Ng Boon Heong đánh giá Chính phủ Việt Nam đã xử lý rất tốt những vấn đề kinh tế bất chấp các khó khăn, thách thức, cũng như những nỗ lực và thành quả của Việt Nam trong kiểm soát dịch.

Đại sứ đánh giá cao những chia sẻ của Thủ tướng về đường lối đối ngoại, xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, huy động và sử dụng các nguồn lực, dựa vào nguồn lực con người là chính của Việt Nam, cho rằng những kết quả thu hút đầu tư thời gian qua cho thấy niềm tin mạnh mẽ của các nhà đầu tư với Việt Nam.

Đại sứ và Giám đốc điều hành Quỹ Temasek nhất trí với những nhận định của Thủ tướng về quan hệ Việt Nam - Singapore và các đề xuất hợp tác, đặc biệt là trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng, hợp tác công tư…, qua đó tiếp tục thúc đẩy quan hệ hai nước, đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Giám đốc điều hành Quỹ Temasek cũng cho biết Temasek xác định tầm nhìn chiến lược và mong muốn mở rộng hoạt động tại Việt Nam.

Tại buổi làm việc với Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng (diễn ra ngày 1/8), Đại sứ Jaya Ratnam nhận định, Singapore rất mong muốn hợp tác với Việt Nam, hai bên sẽ cùng học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau, đặc biệt trong lĩnh vực chuyển đổi số. Singapore luôn xác định Việt Nam là một đối tác quan trọng hàng đầu trong ASEAN. Những lĩnh vực quan trọng mà hai bên có thể cùng thúc đẩy hợp tác bao gồm: đổi mới sáng tạo, thương mại xuyên biên giới, định danh điện tử, trí tuệ nhân tạo…

Đáp từ Đại sứ Jaya Ratman, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhận định, hai nước Việt Nam và Singapore luôn có niềm tin tưởng lẫn nhau và đây là nền tảng của quan hệ hợp tác giữa hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực chuyển đổi số.

Hiện tại, Việt Nam đang tập trung vào chuyển đổi xanh và chuyển đổi số và sẽ theo định hướng này trong nhiều năm tới. Do đó, những lĩnh vực mà Temasek có thế mạnh và mong muốn hợp tác với Việt Nam như: đổi mới sáng tạo, biến đổi khí hậu, giáo dục, chăm sóc y tế,… là rất phù hợp với Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng cho biết, đang xây dựng một số nền tảng đào tạo online (MOOC) và các tài liệu nhằm đào tạo kỹ năng số cho người dân, doanh nghiệp vừa và nhỏ, cho các nhà lãnh đạo. Muốn chuyển đổi số thành công, muốn phát triển kinh tế số, việc đào tạo năng lực số và kỹ năng số cho người dân là quan trọng nhất. Nếu Temasek có thể giúp đỡ trong lĩnh vực này thì có thể hợp tác với Bộ TT&TT để triển khai./.