Việt Nam sắp phóng thêm vệ tinh nhỏ lên quỹ đạo

Những chiếc vệ tinh nhỏ 'Made in VietNam' dự kiến sẽ lần lượt được phóng lên quỹ đạo vào cuối năm 2018 và đầu năm 2020 tới.

Trung tâm Vũ trụ Việt Nam đang trong những giai đoạn chuẩn bị cuối cùng cho việc phóng vệ tinh MicroDragon lên không gian dự kiến vào cuối năm 2018. Theo đó, MicroDragon sẽ được đưa lên quỹ đạo bằng tên lửa từ bãi phóng thuộc nhóm đảo Kyushu và Okinawa ở phía nam Nhật Bản.

MicroDragon là vệ tinh có kích thước 50x50x50cm, nặng 50kg và hoạt động ở quỹ đạo 500km. MicroDragon sẽ sử dụng nguồn năng lượng được cung cấp hoàn toàn bởi pin mặt trời. Thời gian hoạt động theo thiết kế của MicroDragon là từ 2-5 năm.

Kinh phí để tạo ra một vệ tinh nhỏ MicroDragon là trên 5 triệu USD. Đây là thành quả nghiên cứu bởi chính đội ngũ kỹ sư và các nhà khoa học trong nước.

Được biết, cách đây 5 năm, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam từng phóng thành công một vệ tinh nhỏ khác với tên gọi PicoDragon. Đây là sản phẩm đầu tay của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam. PicoDragon được tạo ra với mục đích chụp ảnh vệ tinh và đo đạc thông số môi trường vũ trụ. Do là sản phẩm thử nghiệm, tuổi thọ của vệ tinh này chỉ có 3 tháng sử dụng.

Và dự kiến vào đầu năm 2020, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam sẽ tiếp tục phóng lên không gian vệ tinh nhỏ thứ 3 với tên gọi NanoDragon. Nhiệm vụ của vệ tinh này là tiến hành nhận dạng tự động tàu thủy thông qua hệ thống AIS (Automatically Identification System).

Theo Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, tiếp theo thế hệ MicroDragon và NanoDragon, đơn vị này sẽ phát triển một lớp vệ tinh khác với tên LOTUSat, gồm 2 quả vệ tinh là LOTUSat-1 và LOTUSat-2.

Theo XHTT

http://xahoithongtin.com.vn/thi-truong/201810/viet-nam-sap-phong-them-ve-tinh-nho-len-quy-dao-617973/