Việt Nam đứng đầu Đông Nam Á về số vụ tấn công ứng dụng ngân hàng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Năm 2021, người dùng điện thoại di động truy cập Internet tăng 147% so với cùng kỳ năm ngoái, kéo theo lượng mã độc nhắm vào thiết bị cá nhân này.

Theo hãng bảo mật Kaspersky, đơn vị phát hiện và ngăn chặn tổng cộng 43.171 cuộc tấn công trên thiết bị di động nhắm vào người dùng tại Việt Nam, cao hơn 46,9% so với năm 2020. Trong đó, Trojan là mối đe dọa phổ biến nhất ở thị trường này.

Trong khi Việt Nam và Thái Lan chứng kiến ​​sự gia tăng về số lượng cuộc tấn công bằng phần mềm độc hại, các quốc gia Đông Nam Á khác lại nhận thấy xu hướng giảm của những chiến dịch nhắm vào người dùng di động nhờ nỗ lực của Kaspersky trong việc chặn hơn 2.000 mã độc di động mỗi ngày.

Cụ thể, Indonesia giảm 0,9%, tại Malaysia giảm 30,59%, Philippines giảm 38,85% và Singapore ghi nhận tỷ lệ 15,85%. Ngược lại, số lượng tấn công tại Thái Lan tăng 130,71%.

Người dùng Việt đang là nạn nhân của các cuộc tấn công mã độc vào điện thoại.
Người dùng Việt đang là nạn nhân của các cuộc tấn công mã độc vào điện thoại.

Xét về số lượng, Indonesia là quốc gia có số lượng mã độc di động cao nhất khu vực Đông Nam Á (SEA) với 375.547 vụ được phát hiện. Đây cũng là năm thứ ba quốc gia này đứng đầu SEA kể từ 2019. Nghiên cứu từ Kaspersky cũng cho thấy mã độc nhắm vào thiết bị di động trên toàn cầu đã giảm đi trong năm 2021, nhưng chúng ngày càng trở nên tinh vi hơn cả về chức năng và hướng tấn công.

Ngoài ra, về mã độc tấn công ứng dụng ngân hàng trên di động, Việt Nam đứng đầu với 697 vụ được phát hiện, tăng 131 so với năm 2020. Tuy nhiên, không chỉ Việt Nam đối diện với sự gia tăng này. Indonesia và Philippines cũng chứng kiến ​​sự trỗi dậy của mã độc tấn công ứng dụng ngân hàng trên di động. Thái Lan lại có mức giảm ấn tượng, với 255 vụ vào năm 2020 giảm xuống 28 vụ vào năm 2021, tương đương mức giảm 89%.

Dù có thể xem là một tín hiệu tích cực, các chuyên gia bảo mật khuyến cáo người dùng không nên lơ là. Theo một nghiên cứu khác từ Kaspersky, chi phí phát sinh do vi phạm dữ liệu vào năm 2021 đã tăng lên mức trung bình 105.000 USD cho mỗi một doanh nghiệp vừa và nhỏ.

“Di động chính là tương lai ở Đông Nam Á. Nhìn bề ngoài, tội phạm mạng đang ít hoạt động hơn do các cuộc tấn công mã độc di động đã giảm xuống. Tuy nhiên, đó là xu hướng toàn cầu và điều này không chắc chắn là là chúng ta an toàn hơn” - Yeo Siang Tiong, Tổng giám đốc khu vực Đông Nam Á của Kaspersky cho biết.

Ông Yeo cho biết thêm “Chúng ta cần lưu ý rằng khi sử dụng các phần mềm thanh toán kỹ thuật số thường xuyên, chúng ta đã vô thức đặt nhiều tiền hơn vào thiết bị của mình. Các thiết bị thường vẫn dễ bị tấn công từ những phần mềm độc hại đơn giản. Ở Đông Nam Á, có khoảng cách giữa nhận thức và hành động nên tôi kêu gọi các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán kỹ thuật số và các cơ quan quản lý hãy giúp chúng tôi trong việc khuyến khích người dùng bảo vệ thiết bị di động của họ.”

Theo VTCNews