Việt Nam có thể trở thành quốc gia sản xuất iPhone

VietTimes – Pegatron là một trong ba đối tác sản xuất iPhone của Apple, hiện đang tìm kiếm cơ hội mở rộng kinh doanh ra ngoài Trung Quốc. Nhà sản xuất này hiện đang nhắm đến Việt Nam.

Ảnh: Apple Insider

Ảnh: Apple Insider

Do những ảnh hưởng của việc phong tỏa COVID kéo dài tại Thượng Hải, nhà sản xuất iPhone Pegatron đang phải xem xét lại các nhà máy của mình tại Trung Quốc và tìm kiếm các cơ hội mở rộng sang những quốc gia khác.

Pegatron là một trong ba đối tác sản xuất iPhone cho Apple, bên cạnh Foxconn và Wistron. Từ tháng 4, các nhà máy của công ty tại Thượng Hải và Côn Sơn (Trung Quốc) đã phải ngừng hoạt động do các lệnh giãn cách xã hội nhằm kiểm soát Covid-19. Điều này ảnh hưởng đến việc sản xuất và giao hàng cho các đối tác của công ty.

Theo một báo cáo hôm thứ tư từ Reuters, Pegatron hiện đang tìm cách mở rộng sang các quốc gia khác do những ảnh hưởng nặng nề từ việc phong tỏa tại Trung Quốc. Pegatron cũng cho rằng tình trạng thiếu lao động theo mùa và sự gia tăng cạnh tranh để tuyển dụng nhân viên cũng là các yếu tố khiến nhà sản xuất này phải mở rộng nhà máy sang các quốc gia tiềm năng hơn.

“Chúng tôi đã phải đối mặt với các biện pháp kiểm soát COVID trong hai tháng,” Chủ tịch Pegatron Liao Syh-jang cho biết tại một cuộc họp cổ đông. "Chúng tôi không thể đánh giá trước điều đó, vì vậy tôi nhấn mạnh việc mở rộng của chúng tôi ở Việt Nam, Ấn Độ, Indonesia và Bắc Mỹ, để giải quyết tình trạng thiếu lao động, chênh lệch giữa mùa cao điểm và thấp điểm và tăng cường sử dụng năng lực sản xuất".

Pegatron đã tìm cách mở rộng "dấu chân" của mình tại các địa điểm như Ấn Độ, Việt Nam và Mexico. Với việc có nhiều cơ sở sản xuất trên khắp thế giới, Pegatron sẽ linh hoạt hơn khi chống lại các vấn đề như phong tỏa do COVID hoặc tình trạng thiếu lao động tại địa phương.

Theo đó, ý định mở rộng dây chuyền sản xuất sang Việt Nam đã được nhen nhóm từ năm 2020. Pegatron đang xây dựng nhà máy tại Hải Phòng. Hàng loạt đối tác lắp ráp của Apple như Foxconn, Luxshare, Goertek cũng đã có nhà máy ở Việt Nam, nhưng chưa có nhà máy nào lắp ráp iPhone.

Chủ tịch của Pegatron nói thêm rằng công ty dự kiến ​​sẽ có một nửa cuối năm 2022 hoạt động hiệu quả. Hiện tại, Trung Quốc đang nới lỏng các hạn chế về việc phong tỏa và mùa cao điểm hàng điện tử sẽ đến vào cuối năm.

Apple cũng đã tìm cách chuyển nhiều hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc. Nếu các đối tác như Pegatron và Foxconn có thể giảm bớt sự phụ thuộc của họ ở Trung Quốc, thì điều đó có lợi cho mọi công ty có liên quan.

Theo Apple Insider