Tổng thống Putin: Vaccine COVID-19 của Nga đáng tin cậy như súng trường Kalashnikov

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tổng thống Nga Vladimir Putin đã so sánh độ tin cậy của vaccine COVID-19 của đất nước ông với súng trường Kalashnikov trong một cuộc hội thảo trực tuyến hôm thứ Năm.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: AFP)
Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: AFP)

Tổng thống Putin được hãng Interfax của Nga dẫn lời, nói rằng chủng vaccine ngừa COVID-19 do nước này sản xuất “rất hiện đại và không nghi ngờ gì khi nói rằng nó đáng tin cậy và an toàn nhất hiện nay”.

“Như một chuyên gia của châu Âu từng nói, chúng đáng tin cậy giống như một khẩu súng trường Kalashnikov. Tôi cho rằng ông ấy đã hoàn toàn đúng” – ông Putin nói.

Súng trường Kalashnikov, hay AK-47, được phát triển bởi Liên Xô giai đoạn hậu Thế chiến II và đến nay vẫn là một trong những mẫu súng trường được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới nhờ độ tin cậy khi sử dụng trong những điều kiện khắc nghiệt, và với giá thành tương đối thấp.

Bình luận của ông Putin xuất hiện sau khi vaccine COVID-19 của Moderna được nêu tên là chủng vaccine tốt nhất trên thế giới, vượt qua những chủng khác như Sputnik V của Nga và vaccine của Pfizer/BioNTech.

“Tôi hiểu rằng các thị trường thế giới đã quyết định ủng hộ vaccine Moderna của Mỹ, mẫu vaccine đang cạnh tranh khốc liệt với công ty Pfizer của Mỹ-châu Âu” – ông Putin nói.

Tổng thống Nga nói rằng, còn quá sớm để đánh giá xem chủng vaccine nào là tốt nhất trên thế giới. Hãng thông tấn TASS dẫn lời ông Putin nói rằng: “Điều này sẽ thực sự được làm rõ sau 10 năm sử dụng và phân tích kết quả”.

Lãnh đạo Nga đã liên tục ủng hộ chủng vaccine Sputnik V sản xuất trong nước kể từ khi nó được phê duyệt sử dụng ở Nga vào mùa hè năm ngoái. Không giống như vaccine của Moderna, vaccine của Nga không phải vaccine mRNA. Sputni V sử dụng công nghệ andenovirus vector, giống như vaccine của AstraZeneca/Oxford và của Johnson & Johnson.

Ông Alxander Gintsburg, người đứng đầu cơ quan chống dịch COVID-19 của Nga, cũng nhất trí với ông Putin trong cuộc hội thảo trực tuyens, và gọi quyết định lựa chọn vaccine của Moderna là tốt nhất là “lựa chọn kỳ lạ”.

“Tôi có thể nói rằng vẫn chưa rõ công tác đánh giá như thế nào, do tỷ lệ tử vong cao của các chủng vaccine mRNA” – ông Gintsburg nói, theo TASS – “Chưa rõ dựa trên cơ sở nào và những tiêu chí nào”.

Trong hôm 6/5, Nga cũng cấp phép sử dụng cho một chủng vaccine khác là “Sputnik Light”, theo Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF). Quỹ này cho hay, chủng vaccine mới có tỷ lệ hiệu quả 79,4% và có giá thành dưới 10 USD/liều.

“Chủng vaccine bao gồm chỉ một mũi duy nhất này giúp giải quyết thách thức trong việc tiêm chủng một lượng lớn người chỉ trong khoảng thời gian ngắn, điều đặc biệt quan trọng trong bối cảnh virus corona lây lan nhanh, và giúp miễn dịch cộng đồng nhanh hơn” – Giám đốc điều hành RDIF, Kirill Dmitriev, nói trong một tuyên bố.

Ông thêm rằng: “Vaccine Sputnik Light sẽ được xuất khẩu cho các đối tác quốc tế để giúp tăng tỷ lệ tiêm chủng ở một số quốc gia đang đối mặt với cuộc chiến chống đại dịch và các chủng biến thể mới của virus corona”.