Việt Nam cho thấy sự phát triển đáng tự hào về công nghiệp quốc phòng

Công nghiệp quốc phòng Việt Nam đã lần đầu ra mắt các sản phẩm vũ khí trang bị kỹ thuật gắn mác 'Made in Vietnam' nhằm thực hiện chủ trương đối ngoại quốc phòng và hội nhập quốc tế.

Gian hàng Việt Nam. (Ảnh: Đỗ Quyên-Trần Chiến/Vietnam+)

Ngày 7/11, Hội chợ và Triển lãm quốc tế về quốc phòng Indonesia 2018 (Indo Defence 2018) lần thứ tám đã khai mạc tại Jakarta.

Đây là một trong những triển lãm chuyên ngành công nghiệp quốc phòng lớn nhất trong khu vực Đông Nam Á và được Indonesia tổ chức hai năm một lần.

Phát biểu khai mạc sự kiện, Phó Tổng thống Indonesia Jusuf Kalla cùng với Bộ trưởng Quốc phòng Ryamizard Ryacudu khẳng định, Quốc phòng Indonesia ngày càng phát triển và được công nhận ở cấp độ thế giới. Sự tham gia của nhà nước và các nhà sản xuất trong lĩnh vực này ngày càng tăng và chất lượng hơn. Indo Defence 2018 cũng là một diễn đàn ngoại giao quốc phòng để kết nối và tăng cường hợp tác giữa các quốc gia trên thế giới vì mục đích hòa bình.

Lần đầu tiên tham gia Indo Defence 2018, Công nghiệp quốc phòng Việt Nam cũng lần đầu ra mắt các sản phẩm vũ khí trang bị kỹ thuật gắn mác “Made in Vietnam” nhằm thực hiện chủ trương đối ngoại quốc phòng và hội nhập quốc tế về Công nghiệp quốc phòng với các đối tác trên thế giới và các nước ASEAN.

Tại sự kiện này, Việt Nam cũng tiến hành các hoạt động nhằm xúc tiến thương mại, quảng bá, giới thiệu hình ảnh, năng lực của Công nghiệp quốc phòng và quân đội nhân dân Việt Nam; tìm kiếm các cơ hội hợp tác trong lĩnh vực chuyển giao công nghệ, liên doanh liên kết, xuất khẩu các sản phẩm quân sự, sản phẩm lưỡng dụng.

Khách tham quan gian hàng Việt Nam. (Ảnh: Đỗ Quyên-Trần Chiến/Vietnam+)

Khu vực triển lãm của Việt Nam được thiết kế bốn mặt trưng bày, gồm một màn hình lớn và ba nhóm sản phẩm vũ khí đạn dược lục quân; tàu chiến và các sản phẩm phục vụ đóng tàu quân sự; trang thiết bị điện tử công nghệ cao.

Thiếu tướng Đoàn Hùng Minh, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Công nghiệp quốc phòng, Bộ Quốc phòng cho biết các sản phẩm trưng bày tại triển lãm đều hoàn toàn do Việt Nam tự thiết kế và sở hữu trí tuệ, đều đã được kiểm chứng, đánh giá chất lượng và thử nghiệm trong quân đội nhân dân Việt Nam và cho kết quả tốt.

Các sản phẩm trưng bày đã tiếp cận, bám sát được những xu hướng phát triển mới nhất trên thị trường quốc tế về vũ khí và công nghệ quân sự, trong đó, nhiều sản phẩm đạt trình độ tiên tiến trong khu vực và thế giới. Một số sản phẩm đã được xuất khẩu sang các nước như các sản phẩm đóng tàu quân sự và lưỡng dụng; súng, đạn bộ binh, các sản phẩm thông tin liên lạc quân sự và các trang thiết bị điện tử công nghệ cao.

Màn hình tại khu vực trưng bày liên tục trình chiếu các video clip về công nghiệp quốc phòng Việt Nam; giới thiệu các sản phẩm; quá trình thử nghiệm, ứng dụng…

Triển lãm quốc tế quốc phòng Indo Defence 2018 do Bộ quốc phòng Indonesia phối hợp với các công ty hoạt động trong lĩnh vực quốc phòng tổ chức. 30 gian hàng của các quốc gia đã trưng bày các sản phẩm Công nghiệp quốc phòng của mình.

Bên lề Hội chợ Triển lãm, Indonesia cũng tổ chức trưng bày máy bay trực thăng và Triển lãm hàng hải cùng một số diễn đàn về Doanh nghiệp Quốc phòng; phát triển năng lực hàng hải quốc gia và hợp tác an ninh hàng hải; hợp tác chống khủng bố; Diễn đàn doanh nghiệp hàng không vũ trụ...

Ngoài ra còn có một cuộc họp cấp bộ trưởng quốc phòng tại Indo Defense lần này. 68 quốc gia đã gửi đoàn chính thức tham gia triển lãm, trong đó có Hoa Kỳ, Nga, Trung Quốc, Thụy Điển, Nam Phi, Hàn Quốc, Ấn Độ, Croatia Singapore.../.

Theo Vietnam+

http://www.vietnamplus.vn/viet-nam-khang-dinh-phat-trien-dang-tu-hao-ve-cong-nghiep-quoc-phong/533793.vnp