Viện Pasteur Nha Trang nhận mẫu bệnh phẩm xét nghiệm COVID-19 trở lại

VietTimes –Sáng ngày 7/8, Viện Pasteur Nha Trang đã có công văn gửi đến 11 tỉnh khu vực miền Trung và CDC các tỉnh về việc tiếp tục nhận mẫu xét nghiệm COVID-19 sau thông báo tạm dừng
Lực lượng dịch tễ lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm COVID-19
Lực lượng dịch tễ lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm COVID-19

Theo văn bản này, Viện Pasteur Nha Trang vẫn tiếp tục nhận mẫu xét nghiệm COVID-19, nhưng ưu tiên cho các địa phương có nguy cơ cao và các địa phương đang hoàn thiện lắp đặt hệ thống máy xét nghiệm. 

Nguyên nhân gián đoạn trong tiếp nhận mẫu xét nghiệm COVID-19 là do thiếu hụt tạm thời sinh phẩm, hóa chất, vật tư tiêu hao, môi trường bảo quản virus... xảy ra trong ngày 5/8 khiến Viện Pasteur Nha Trang phải thông báo tạm dừng tiếp nhận mẫu bệnh phẩm.

Tuy nhiên, nhờ sự hỗ trợ kịp thời từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, OUCRU và một sống công ty, đến ngày 6/8, Viện Pasteur Nha Trang đã có sinh phẩm tách chiết, primer, probe, môi trường bảo quản mẫu,… nên việc xét nghiệm vẫn diễn ra bình thường.

Trước đó, tại cuộc họp báo kinh tế- xã hội 6 tháng đầu năm của tỉnh Khánh Hòa vừa tổ chức, lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, ngày 5/8, Viện Pasteur Nha Trang đã thông báo đến UBND tỉnh Khánh Hòa việc tạm dừng nhận mẫu xét nghiệm. Để có thể thực hiện xét nghiệm, các địa phương phải gửi kèm hóa chất, sinh phẩm để Viện Pasteur Nha Trang làm giúp. 

Văn bản tiếp tục tiếp nhận mẫu xét nghiệm COVID-19 của Viện Pasteur Nha Trang
Văn bản tiếp tục tiếp nhận mẫu xét nghiệm COVID-19 của Viện Pasteur Nha Trang

Trong khi đó, tỉnh Khánh Hòa lại đang gặp trở ngại về việc mua sắm hóa chất, sinh phẩm xét nghiệm do thủ tục và khan hiếm hóa chất, nên thông báo của Viện Pasteur Nha Trang khiến UBND tỉnh Khánh Hòa rất lo lắng.

Trước thông báo dừng tiếp nhận mẫu xét nghiệm COVID-19 của Viện Pasteur Nha Trang, nhiều địa phương chưa có hệ thống xét nghiệm COVID-19 cũng tỏ ra lo ngại trong việc sàng lọc các trường hợp nghi mắc COVID-19 trên địa bàn, cũng như việc dừng tiếp nhận này sẽ làm hạn chế khả năng phòng, chống dịch COVID-19 của địa phương.