Video: Robot bầy đàn kiểu côn trùng sẽ thành "quản gia" tương lai

VietTimes -- Zooids là robot nhỏ xíu có thể hoạt động như một đàn côn trùng với một cảm biến xác định vị trí dựa trên những sơ đồ được cung cấp từ một máy chiếu kết nối với máy tính.
Nhóm robot 1 inch Zooids
Nhóm robot 1 inch Zooids

Các nhà khoa học của Đại học Stanford (Mỹ), trường Đại học Inria và Đại học Saclay - Paris (Pháp) đồng phát triển những con robot 1 inch Zooids. Robot mini này khá đơn giản với một cặp bánh xe, pin, một bộ cảm biến cảm ứng, con quay hồi chuyển, và bộ cảm biến quang học. Robot kiểu này cách robot hình người  ATLAS của Boston Dynamics, nhưng có rất nhiều ứng dụng trong tương lai.

 Các robot phối hợp liên kết làm việc để di chuyển các đối tượng như một đàn kiến robot hoặc đưa ra các thông báo cụ thể cho những người trong gia đình, như nhắc nhở uống nhiều nước hơn hoặc làm một điều gì đó. Có thể chế tạo các thiết bị điều khiển chúng với màn hình tương tác và hoặc điều khiển các robot này trên một máy tính bảng.

Các mini robot này hoàn toàn không có gì bí mật, các thông tin cần thiết để chế tạo chúng có sẵn miễn phí trên Github.

Các robot nhỏ này mới được đưa ra triển lãm tại Hội thảo Phần mềm Giao diện người dùng và Công nghệ (IUST) của Hiệp hội Kỹ thuật máy tính ACM.

Làm robot to lớn và hoạt động như người là cả một quá trình khó khăn, nhưng làm robot hoạt động như côn trùng dễ dàng hơn nhiều. Và đây chính là xu hướng phát triển tương tương lai của robot này. Chỉ cần một phần mềm điều khiển cài đặt trong một smart phone hoặc máy tính bảng, hàng ngàn con robot nhỏ này sẽ bắt đầu hoạt động đúng như yêu cầu. 

 NT