Video: Da mặt nổi mụn có thể vì điện thoại... bẩn

Smartphone là một nguồn gây nhiễm bẩn da lớn và thực tế còn là căn nguyên của một trong những vấn đề da liễu thường gặp: mụn trứng cá.
Video: Da mặt nổi mụn có thể vì điện thoại... bẩn

Là một chuyên gia da liễu, tiến sĩ Erin Gilbert đã chứng kiến nhiều trường hợp bệnh nhân lâm vào tình trạng mụn nổi loạn trên các gò má. Tiến sĩ Gilbert đã lí giải tại sao smartphone có thể là nguyên nhân gây ra hiện tượng này như sau:

Theo chuyên gia Gilbert, con người thực tế có tới 3 ngàn tỉ vi khuẩn ký sinh trên da khắp cơ thể, với trọng lượng tổng cộng khoảng 0,9kg.

Tại sao chúng ta lại biết điều này? Một số nghiên cứu đã tiến hành lấy mẫu lau ngón tay và màn hình smartphone mà mọi người đang sử dụng. Các nhà nghiên cứu rốt cuộc phát hiện, có 3 loại vi khuẩn chủ đạo trong số hơn 7.000 loại vi khuẩn khác nhau bám dính trên các điện thoại di động. Đó là các chủng vi khuẩn staphylococcus, streptococcus và corynebacterium.

Cả 3 loại vi khuẩn nói trên đều được tìm thấy tồn tại tự nhiên trên da, ám chỉ chúng là một phần của quần thể vi sinh vật bình thường trên da người.

Song, khi chúng tập trung với số lượng lớn trên smartphone cộng với các chất nhờn và lớp trang điểm cũ tích tụ theo thời gian, qua nhiều tháng, nhiều ngày trên điện thoại, chúng sẽ gây tắc nghẹt lỗ chân lông, làm gia tăng tình trạng viêm. Đó là lí do tại sao mọi người bị mụn trứng cá vì dế cưng của họ.

Giải pháp tốt nhất là mọi người sử dụng các miếng vải thấm cồn hoặc dung dịch tẩy rửa chuyên dụng để làm sạch các bề mặt điện thoại di động của họ thường xuyên.

Theo Vietnamnet