Vì sao NASA phóng đồng hồ nguyên tử ra không gian?

Vào tháng 6 này, NASA sẽ phóng đồng hồ nguyên tử ra không gian bằng tên lửa SpaceX Falcon Heavy. Đặc biệt hơn khi thiết bị này không mang mục đích chỉ thời gian.

Đồng hồ nguyên tử có kích cỡ bằng một sân bóng này là thiết bị định vị và đo đạc trọng lực dành cho các chuyến thám hiểm không gian trong tương lai. Nếu vụ phóng thành công, nó sẽ trở thành đồng hồ nguyên tử chính xác nhất đầu tiên rời khỏi Trái Đất.

Đồng hồ nguyên tử được NASA chế tạo. Ảnh: NASA.
Đồng hồ nguyên tử được NASA chế tạo. Ảnh: NASA.

Hiện tại, các phi thuyền không gian khi du hành phải gửi tín hiệu về Trái Đất để các hoa tiêu xác định thời gian và vị trí bằng đồng hồ nguyên tử, từ đó ra lệnh điều khiển tàu. Nếu đồng hồ nguyên tử được tích hợp lên phi thuyền, nó có thể tự định vị và di chuyển tới đích mà không phải chờ vào sự ra lệnh của Trái Đất, một quá trình trao đổi thông tin mất nhiều thời gian.

Chiếc đồng hồ này còn là một thiết bị quan trọng để nghiên cứu khoa học. Vì thời gian trôi chậm hơn ở khu vực có trọng lực mạnh, đồng hồ nguyên tử có thể dùng để xác định các ảnh hưởng của loại lực này.

Bên trong chiếc đồng hồ là một tinh thể thạch anh đặt trong điện trường có thể tạo ra tín hiệu điện đều đặn. Tín hiệu điện này sau đó được chuyển đổi sang tần số phản ứng của các nguyên tử thủy ngân. Giá trị tần số này sẽ dùng làm tiêu chuẩn để xác định thời gian.

Phát triển đồng hồ nguyên tử trong không gian là một thử thách lớn khi thiết bị này phải chịu ảnh hưởng từ các hệ thống điện từ điều khiển phi thuyền. Trong khi đó, loại đồng hồ đặt ở Trái Đất sẽ dễ dàng được ngăn cách khỏi các nguồn nhiễu bằng nhiều công nghệ vì không gian lắp đặt rộng rãi hơn trên phi thuyền.

Theo Tạp chí Nghe nhìn VN

http://nghenhinvietnam.vn/tin-tuc/vi-sao-nasa-phong-dong-ho-nguyen-tu-ra-khong-gian-51563.html