Vì sao Mỹ chặn thương vụ 1,2 tỷ đô mua lại dịch vụ MoneyGram của Alibaba?

Thỏa thuận 1,2 triệu đô mua lại dịch vụ thanh toán toàn cầu MoneyGram (Mỹ) của công ty Ant Financial, thuộc tập đoàn Alibaba đã chính thức bị hủy bỏ sau khi chính phủ Mỹ can thiệp vì những lo ngại liên quan đến an ninh quốc gia.
Mỹ chặn thương vụ 1,2 tỷ đô mua lại dịch vụ MoneyGram của Alibaba do lo ngại an ninh - Ảnh 1

Ant Financial, công ty thanh toán trực tuyến sở hữu nền tảng thanh toán Alipay thuộc tập đoàn Alibaba từng công bố đạt được thỏa thuận mua lại dịch vụ chuyển tiền quốc tế MoneyGram vào tháng 4/2017. Thời điểm đó, Ant Financial chào giá 880 triệu USD và sau đó tiếp tục tăng lên 1,2 tỷ USD để đánh bại đối thủ cạnh tranh Euronet (Mỹ) cũng là một công ty hoạt động trong lĩnh vực chuyển tiền.

Động thái trên của Ant Financial nhằm mở rộng và phát triển mạng lưới thanh toán xuyên biên giới tới Mỹ và các quốc gia như Ấn Độ, Philippines.

Nhưng ngay cả khi hai công ty đã có thiện chí với nhau thì họ vẫn gặp phải một rào cản lớn từ phía chính phủ Mỹ. Cụ thể, Ủy ban đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS) vẫn nhất quyết không chịu bật "đèn xanh" cho thương vụ hoàn tất.

Theo Reuters, việc CFIUS ngăn chặn thương vụ mua lại MoneyGram của công ty Trung Quốc nhằm giảm thiểu những mối lo về bảo mật và rủi ro dữ liệu của người dân Mỹ.

Giám đốc điều hành MoneyGram, ông Alex Holmes chia sẻ: "Môi trường địa chính trị đã thay đổi đáng kể từ lần đầu tiên chúng tôi công bố thương vụ với Ant Financial cách đây gần một năm. Mặc dù cả hai đã cố gắng làm việc với phía chính phủ Mỹ nhưng rõ ràng, mọi thứ đã không như ý muốn. CFIUS sẽ không chấp nhận thương vụ sáp nhập này".

Mỹ chặn thương vụ 1,2 tỷ đô mua lại dịch vụ MoneyGram của Alibaba do lo ngại an ninh - Ảnh 2

Đáp lại động thái can thiệp của CFIUS, ông Doug Feagin, chủ tịch Ant Financial khẳng định: "Việc thiết lập mối quan hệ hợp tác chiến lược với MoneyGram sẽ giúp bổ sung thêm một đối tác có hệ thống chuyển tiền toàn cầu vào hệ sinh thái của chúng tôi. Ngay cả khi không thể sở hữu trực tiếp MoneyGram, chúng tôi vẫn mong muốn hợp tác chặt chẽ với công ty nhằm giúp nền tảng của chúng tôi dễ tiếp cận và đem tới trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng".

Theo TechCrunch, Ant Financial vẫn phải trả khoản tiền 30 triệu USD cho MoneyGram nhằm chấm dứt thương vụ mua lại. Giá cổ phiếu của MoneyGram đã giảm khoảng 10%, xuống chỉ còn 12,02 USD sau khi xuất hiện thông tin thương vụ bị đổ bể.

Thỏa thuận bất ngờ đổ bể vào phút chót với MoneyGram chắc chắn sẽ là một cú sốc lớn đối với Ant Financial. Công ty đang nỗ lực mở rộng mạng lưới thanh toán di động sang các thị trường Đông Nam Á, Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản,… nhằm củng cố vị thế và tạo lợi thế cạnh tranh với đối thủ WeChat của Tencent.

Mỹ chặn thương vụ 1,2 tỷ đô mua lại dịch vụ MoneyGram của Alibaba do lo ngại an ninh - Ảnh 3

Alipay hiện đang là nền tảng thanh toán trực tuyến hàng đầu Trung Quốc

Đây là thỏa thuận mua lại, sáp nhập thất bại lần thứ hai của một công ty Trung Quốc dưới "triều đại" của Tổng thống Donal Trump. Trước thời điểm ông Trump lên nắm quyền chỉ có ba thương vụ mua lại bị chính phủ Mỹ ngăn chặn trong suốt 27 năm qua.

Hiện tại, ví điện tử Alipay của Ant Financial đang chiếm tới hơn 50% thị phần thanh toán di động Trung Quốc, đứng sau là WeChat Pay với 40% thị phần. Tại các thị trường ngoài nước, Ant Financial đã hợp tác với các đối tác như Pi Pay của Campuchia, HelloPay của Singapore và Ascend Money tại Thái Lan.

Theo Thanh niên

https://thanhnien.vn/kinh-doanh/my-chan-thuong-vu-alibaba-thau-tom-moneygram-920212.html