Vì sao iPhone XS, XR không được dùng chip Qualcomm?

iPhone XS, XS Max và XR ra mắt năm 2018 của Apple chỉ dùng chip của Intel, tất cả đều có lý do.

Khi phiên tòa xử vụ kiện giữa Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) và Qualcomm tiếp tục, Giám đốc điều hành Apple Jeff Williams được gọi đến làm nhân chứng và tiết lộ các thông tin về hợp đồng của hãng với Qualcomm. Các phóng viên của Cnet đã có mặt tại phiên tòa và chia sẻ những gì nghe được từ vị giám đốc Apple.

Điều thú vị nhất là ông Williams nói Apple muốn sử dụng cả chip Qualcomm và Intel trong iPhone XS, XS Max và XR bất chấp cuộc chiến pháp lý đang diễn ra giữa hai bên. Tuy nhiên, Qualcomm lại không bán modem cho Apple. Ông Williams giải thích sau khi CEO Qualcomm Steve Mollenkopf từ chối bán chip cho Apple, Apple đã liên hệ với CEO Intel Brian Krzarich để cung ứng chip LTE cho tất cả iPhone 2018.

Ông cũng nêu chi tiết nhiều giao dịch trong quá khứ với Qualcomm. Năm 2011, khi đàm phán một hợp đồng để dùng Qualcomm làm nhà cung ứng modem thay vì Infineon vì Apple cần chip tương thích với CDMA, Qualcomm đề nghị được % trên mỗi iPhone. Cuối cùng, hai bên thỏa thuận giảm giá để đưa mức phí bản quyền xuống còn 7,5 USD/iPhone dù ban đầu Apple chỉ muốn trả 1,5 USD/iPhone, tương đương 5% giá trị chip baseband (30 USD). Ngoài ra, Apple còn phải đồng ý với “thỏa thuận khuyến khích tiếp thị”, lên tiếng chống lại chuẩn WiMax thịnh hành tại thời điểm ấy. Với thỏa thuận này, số tiền Qualcomm giảm cho Apple sẽ được hoàn trả nếu Apple bán thiết bị dùng chip baseband của đối thủ của Qualcomm.

Khi thỏa thuận lại hợp đồng vào năm 2013, Qualcomm muốn tăng phí bản quyền từ 7,5 USD lên 8 USD và 10 USD, dẫn đến Apple có thể tốn 1 tỷ USD phí bản quyền thường niên. Để giảm mức phí đó, Qualcomm muốn độc quyền cung ứng chip cho iPhone và Apple chấp nhận vì họ cần có chúng.

Đến iPhone 7, Apple mới có thể đa dạng hóa đối tác khi lần đầu tiên iPhone dùng cả chip Intel và Qualcomm. Tháng 1/2017, cuộc chiến giữa Apple và Qualcomm chính thức diễn ra. Apple cùng nhiều đối tác khác cũng tham gia vào trận chiến giữa Qualcomm với FTC, trong đó FTC cáo buộc Qualcomm dùng các hình thức phản cạnh tranh để duy trì vai trò quan trọng với tư cách đối tác cung ứng chip baseband cho smartphone. Phiên toàn xét xử còn tiếp diễn hết tháng 1/2019, do đó chắc chắn sẽ còn nhiều chi tiết hay ho được “khui” ra.

Theo ICT News

https://ictnews.vn/the-gioi-so/di-dong/vi-sao-iphone-xs-xr-khong-duoc-dung-chip-qualcomm-177789.ict