Vì sao điện thoại lại phải tích hợp trí thông minh nhân tạo?

VietTimes-- Tích hợp bộ xử lý với trí thông minh nhân tạo (AI) đang trở thành “xu hướng” từ phổ biến hiện nay, từ ô tô, laptop, camera an ninh, loa thông minh và các dòng điện thoại chính như Samsung, iPhone, LG,…
(Ảnh minh họa: CNET)
(Ảnh minh họa: CNET)

Bạn đã có thể thấy công nghệ trí tuệ nhân tạo đã lan rộng trong các ứng dụng, thiết bị và dịch vụ, làm những việc như nhận ra khuôn mặt bạn bè của bạn trong ảnh và cải tiến loa thông minh với tiếng nói của con người.

Ngành công nghiệp vi xử lý là nơi mà AI được áp dụng nhiều nhất. Điều đó có nghĩa là chúng ta sẽ thấy một loạt các chip mới tích hợp AI không chỉ xuất hiện trên điện thoại thông minh, máy tính xách tay mà còn trong xe hơi hoặc camera an ninh gia đình.

Đó chỉ là sự phát triển mới nhất của AI. Thuật ngữ "catch-all" nói chung dùng để chỉ công nghệ gọi là máy học hay mạng nơ-ron mô phỏng từ bộ não con người. Một khi bạn đã huấn luyện một mạng thần kinh với dữ liệu thực tế, nó có thể học cách nhận ra một email spam, sao chép các từ bạn nói vào một tin nhắn văn bản hoặc nhận ra một con mèo. Đó là một sự thay đổi sâu sắc từ tính cứng nhắc của lập trình máy tính truyền thống.

Và AI ở khắp mọi nơi. Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg đã nhắc đến cái tên AI hàng chục lần trong gần 10 tiếng đồng hồ trước Quốc hội vào tuần trước khi đề cập đến các giải pháp tiềm năng cho các vấn đề như tài khoản giả mạo và tin giả. AI đã là một thuật ngữ được sử dụng bởi các nhà sản xuất điện thoại như Apple, Samsung và LG.

Google sử dụng AI cho các dịch vụ như tìm kiếm, dịch thuật và phát hiện khuôn mặt. Nhưng các chip AI mà công ty gọi là các đơn vị xử lý tensor, chạy trong các trung tâm dữ liệu. Bây giờ chip AI đang lan rộng sang điện thoại, máy tính, ô tô và hơn thế nữa.

Linley Gwennap, một nhà phân tích của Linley Group cho biết: "Hầu hết các smartphone cao cấp mới đều có bộ tăng tốc AI, bao gồm cả chip A11 của Apple trong iPhone X và Exynos 9810 của Samsung trong Galaxy S9. Ông nói tại hội nghị xử lý của hãng phân tích chip vào tuần trước rằng: "Chúng ta đã thấy AI tràn ngập các điện thoại cao cấp và có thể nó sẽ phổ biến trong các điện thoại thuộc phân khúc rẻ hơn theo thời gian".

Các chip được tích hợp AI sẽ lan rộng hơn nhiều so với smartphone sử dụng các thiết kế chip tùy chỉnh từ khi mới thành lập và những nỗ lực lớn hơn như dự án Trillium AI từ chip điện thoại năng lượng Arm. Điều đó có nghĩa là cuộc cách mạng ngày nay trong lĩnh vực tính toán thông minh thật sự chỉ mới bắt đầu. Công nghệ này cuối cùng cũng có thể giúp trợ lý kỹ thuật số từ Amazon và Google lan rộng ra các thiết bị mới, để cho chiếc xe của bạn nhận ra người đi bộ và mọi thứ xung quanh, đồng thời biến máy tính của bạn trở nên thông minh hơn trong việc chỉnh sửa ảnh và video.

Sử dụng camera an ninh có khả năng kết nối internet ngày nay có thể làm cho mạng gia đình kết nối dải sóng rộng với một luồng video liên tục. "Điều bạn thực sự muốn là camera có thể nhìn thấy hiện trường và nói rằng không có gì xảy ra, tôi không cần phải gửi video lên. Khi một cái gì đó thay đổi, thì nó có thể gửi hình ảnh hoặc thông báo", Gwennap nói.

Gwennap dự đoán các PC có thể chạy AI trên sức mạnh tính toán tương đối cao của bộ vi xử lý chính nhưng chúng sẽ nhận được các chip vi xử lý cũng như nhiều phần mềm công nghệ. Phần mềm Adobe Systems, chẳng hạn như Photoshop và Premiere Pro, đã đẩy bộ vi xử lý đến giới hạn và công ty đã giới thiệu công nghệ Sensei AI để tăng tốc các tác vụ như chỉnh sửa ảnh.

Những chiếc xe tự lái sẽ có nhiều cảm biến và các công ty sản xuất chip như Synopsys và GlobalFoundries mong đợi một bộ xử lý hữu hiệu để xử lý tất cả dữ liệu.

Ô tô sẽ sở hữu “bộ não AI” như trong công nghệ tự động lái xe cải thiện. Công ty Synopsys đã giới thiệu cách tiếp cận AI của họ tại hội nghị nhằm quản lý luồng dữ liệu khổng lồ từ radar, lidar, camera và các cảm biến khác trong xe ô tô tự lái xe. Giám đốc tiếp thị Synopsys Gordon Cooper cho hay: "Apple đưa mạng nơ-ron vào iPhone X. Bây giờ tất cả các công ty sản xuất đều muốn tận dụng tối đa lợi ích của mạng này".

Các loa thông minh như Amazon Echo hoặc Google Home ngày nay đang ở đỉnh cao của AI, nhưng chúng dựa vào các liên kết mạng cho hầu hết “bộ não” của chúng. Gwennap cho biết, các chip được cài đặt sẵn AI sẽ giúp loa hiểu được lệnh thoại của bạn nhanh hơn, một cải tiến quan trọng vì không ai thích sự chậm trễ khi chuyển một bài nhạc mới hay tắt đèn trong phòng hoặc bật tivi cả.

Trong máy bay không người lái, AI sẽ giúp máy bay có khả năng tránh chướng ngại khi bay hoặc để theo dõi chủ đề đang di chuyển tốt hơn. Đối với một ngành công nghiệp chip bị bao vây bởi sự tiến triển của Định luật Moore hoặc ý tưởng bộ vi xử lý nhanh hơn và nhỏ hơn sau vài năm - AI như thổi một luồng khí mới vào công nghệ sản xuất điện thoại. Một chiếc máy tính xách tay mới có thể không nhanh hơn nhiều so với mô hình 5 năm tuổi, nhưng với chip AI, có thể đó là lý do để nâng cấp trở lại.

Theo CNET