Vì sao Apple nên làm iPhone 2 SIM?

Nếu Apple 'chịu' làm iPhone 2 SIM và bán độc quyền tại Trung Quốc, đây cũng không phải điều bất ngờ.

iPhone sẽ có phiên bản 2 SIM?

Nhiều tin đồn đáng tin cậy cùng các đoạn code trong iOS 12 beta gợi ý Apple đang chuẩn bị hỗ trợ SIM kép trên iPhone lần đầu tiên trong lịch sử với các mẫu ra năm nay. Đây có thể là bất ngờ thú vị do Apple thường không ưu tiên thẻ SIM. Nếu tin đồn là sự thật, động cơ cho quyết định này là từ đâu?

Dù không phổ biến tại Mỹ, điện thoại 2 SIM lại khá quen thuộc với nhiều khu vực khác trên thế giới. iPhone 2 SIM sẽ thay đổi cách iPhone được sử dụng. Ý tưởng về điện thoại 2 SIM chỉ thực sự cất cánh vào cuối những năm 2000, khi các nhà sản xuất Trung Quốc bắt đầu chế tạo điện thoại có thể dùng được 2 SIM một lúc.

Tại những nơi mọi người thường mua điện thoại mở khóa hơn là mua trả góp theo hợp đồng nhà mạng, lợi thế chính là họ có thể giảm cước roaming. Tại Trung Quốc, số điện thoại gắn với khu vực địa lý. Chẳng hạn, nếu chuyển từ Bắc Kinh đến Thượng Hải, bạn sẽ cần thẻ SIM khác. Cho đến năm 2017, nhà mạng nước này vẫn thu phí roaming và khiến cho cuộc gọi nội địa liên tỉnh đắt hơn nữa. Thiết bị 2 SIM cho phép mọi người vượt qua vấn đề này với chi phí tối thiểu. Người dùng châu Âu cũng từng phải xử lý với mức phí cao khi du lịch từ nước này sang nước khác cho đến khi EU ra quy định loại bỏ cước roaming.

Gần đây hơn, smartphone hiện đại lại mang đến tác dụng khác cho điện thoại 2 SIM. Do có nhiều lựa chọn về gói cước như tập trung vào gọi thoại, tin nhắn, data, bạn có thể tiết kiệm tiền nếu dùng 2 SIM cùng lúc trên một máy duy nhất. Tùy thuộc vào vị trí, bạn cũng chuyển đổi nhanh chóng giữa các nhà mạng để có tín hiệu tốt nhất.

Cả hai yếu tố nói trên là chìa khóa khiến smartphone 2 SIM trở nên phổ biến tại nhiều vùng như Ấn Độ, châu Phi, nơi mọi người nhạy cảm với giá và cơ sở hạ tầng mạng vẫn đang trong quá trình phát triển.

Dù vậy, Apple chưa cho thấy bất kỳ dấu hiệu nào về việc sẵn sàng loại bỏ mô hình kinh doanh lãi cao để gặt hái thêm người dùng tại những khu vực này. Tim Cook thường nói về cơ hội tại Ấn Độ nhưng ngay cả iPhone 3 năm tuổi giá 400 USD bán cũng còn chật vật. Không rõ iPhone 2 SIM mới toanh có tạo khác biệt nào lớn không. Những thị trường như Brazil và Nga cũng tương tự.

Thay vào đó, có ý kiến cho rằng iPhone 2 SIM sẽ dành riêng cho thị trường Trung Quốc và chỉ có mặt trên iPhone LCD 6.1 inch giá rẻ. Điều này thuyết phục hơn do Trung Quốc là thị trường lớn của Apple và cũng là nơi duy nhất mà SIM kép là tiêu chuẩn trên thiết bị cao cấp. Ngay cả những điện thoại siêu tân tiến như Vivo NEX cũng có 2 khay SIM. Huawei, Xiaomi, Oppo… cũng vậy. Những công ty ngoại quốc như Samsung thì phát triển phiên bản 2 SIM riêng cho Trung Quốc, chẳng hạn Galaxy S9.

Tất nhiên, đây là Apple, vì vậy bạn không thể nào biết được điều gì diễn ra tiếp theo cho đến khi chính miệng CEO công bố. Điều duy nhất rõ ràng ở đây là dường như “táo khuyết” đang muốn giải quyết mọi lo ngại của ít nhất một vài khách hàng đang muốn kiểm soát nhiều hơn mạng di động mà họ sử dụng. Với điều kiện hiện tại, đó chính là Trung Quốc.

Theo ICT News

http://ictnews.vn/the-gioi-so/di-dong/vi-sao-apple-nen-lam-iphone-2-sim-171930.ict