Venezuela chính thức ra mắt tiền ảo quốc gia

Venezuela chính thức ra mắt một đồng tiền ảo nhằm nỗ lực vượt qua sự trừng phạt kinh tế áp dụng bởi chính phủ Hoa Kỳ

Đồng tiền ảo này có tên là "Petro", gánh trên vai trách nhiệm cứu cánh cho nền kinh tế đang khốn đốn do hậu quả của siêu lạm phát và phá giá trong nhiều năm qua. Chính phủ Venezuela tuyên bố đây chính là đồng tiền ảo thuộc chủ quyền nhà nước đầu tiên trên thế giới.

Venezuela chính thức ra mắt tiền ảo quốc gia - Ảnh 1

Tổng thống Nicolas Manduro công bố kế hoạch về đồng Petro vào tháng 12/2017 (Nguồn: BBC)

Các chuyên gia phân tích nhận định đây là bước đi tuyệt vọng của chính quyền dưới tay Tổng thống Nicolas Maduro nhằm tích lũy tiền mặt trong thời điểm Venezuela thiếu khả năng thanh toán nợ nước ngoài lên đến 150 tỷ USD.

Lãnh đạo các đảng đối lập thì cho rằng việc bán đồng Petro có thể là hình thức xử lý nợ bất hợp pháp, trong khi Bộ Tài chính Mỹ thì cảnh báo hành động này có thể vi phạm vào các điều khoản trừng phạt triển khai từ năm ngoái.

Tổng thống Manduro tuyên bố mỗi đồng Petro được bảo chứng bởi một thùng dầu thô Venezuela, quốc gia có trữ lượng dầu thô lớn nhất trên thế giới.

100 triệu Petro sẽ được bán ra bên ngoài, với giá khởi điểm là 60 USD, giá của thùng dầu thô tại thời điểm trung tuần tháng 1/2018. Hiện tại vẫn chưa có thông tin cụ thể về việc trao đổi mua bán, hay triển khai thiết lập ví điện tử từ phía chính phủ Venezuela.

Theo ICT News

http://ictnews.vn/internet/blockchain/venezuela-chinh-thuc-ra-mat-tien-ao-quoc-gia-164550.ict