Vệ tinh phát sóng Internet 5G và 6G đầu tiên trên thế giới được phóng thành công

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Vào ngày 3 tháng 2, gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc China Mobile đã phóng thử nghiệm 2 vệ tinh quỹ đạo thấp tích hợp 5G và 6G đầu tiên trên thế giới.

Vệ tinh phát sóng Internet 5G và 6G đầu tiên trên thế giới được phóng thành công

Theo tuyên bố của China Mobile, vệ tinh "China Mobile 01 Star” là thiết bị đầu tiên trên thế giới có dùng để thử nghiệm công nghệ phát 5G từ vệ tinh. Trạm gốc mà nó mang theo có thể tận dụng lợi thế vùng phủ sóng rộng của vệ tinh để truyền tín hiệu 5G đến những nơi mà mạng mặt đất không thể phủ sóng. Vệ tinh còn lại, “Star Core Verification Star”, tích hợp hệ thống triển khai 6G thử nghiệm.

Hệ thống vệ tinh kép này được sử dụng để thử nghiệm công nghệ liên lạc quỹ đạo mặt đất tích hợp - kết hợp các vệ tinh quỹ đạo thấp với mạng liên lạc di động mặt đất. Hai vệ tinh thử nghiệm này có độ cao quỹ đạo khoảng 500 km. So với các vệ tinh địa tĩnh ở khoảng cách 36.000 km, chúng có ưu điểm là độ trễ thấp và tốc độ truyền dữ liệu cao.

Sự phát triển của truyền thông mạng vệ tinh quỹ đạo thấp quy mô lớn có thể giúp bù đắp sự thiếu hụt vùng phủ sóng của mạng di động mặt đất và cung cấp dịch vụ internet vệ tinh băng thông cao hơn ở các vùng sâu vùng xa.