Quân đội Nhật Bản thử nghiệm sử dụng internet vệ tinh Starlink

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Ngày 25/6, Quân đội Nhật Bản đang thử nghiệm dịch vụ internet vệ tinh Starlink của Elon Musk nhằm đưa vào sử dụng công nghệ này trong năm 2024. Reuters dẫn báo Yomiuri, trích dẫn nguồn tin chính phủ giấu tên.

Một tên lửa SpaceX Falcon 9 mang theo 53 vệ tinh internet Starlink, phóng từ Trung tâm vũ trụ Kennedy ở Cape Canaveral, Florida, Mỹ ngày 18/5/2022. Reuters/Joe Skipper/File Photo
Một tên lửa SpaceX Falcon 9 mang theo 53 vệ tinh internet Starlink, phóng từ Trung tâm vũ trụ Kennedy ở Cape Canaveral, Florida, Mỹ ngày 18/5/2022. Reuters/Joe Skipper/File Photo

Yomiuri cho biết Bộ Quốc phòng Nhật Bản có quyền truy cập vào các vệ tinh liên lạc trên quỹ đạo địa tĩnh, nhưng khả năng sử dụng dịch vụ internet vệ tinh Starlink do SpaceX vận hành, sẽ cung cấp thêm một hệ thống truyền thông băng thông rộng trên quỹ đạo thấp của Trái đất, phù hợp với các thiết bị thông dụng như điện thoại thông minh.

Nếu chương trình thử nghiệm có kết quả tốt, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản có thể sẽ áp dụng công nghệ này vào năm tài chính 2024.

Hoạt động này đã diễn ra được một thời gian, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản bắt đầu thử nghiệm hệ thống internet vệ tinh Starlink từ tháng 3/2023, hệ thống đầu cuối được triển khai tại khoảng 10 địa điểm trên toàn quốc, tờ báo Nhật Bản Yomiuri cho biết.

Starlink cam kết sẽ mang internet đến những nơi xa xôi nhất trên thế giới trên cơ sở triển khai một mạng lưới các vệ tinh viễn thông quay quanh Trái đất trong thời gian ngắn, truyền internet tốc độ cao xuống cho người dùng mặt đất.

Với hơn 3.000 vệ tinh Starlink của SpaceX đã được phóng lên quỹ đạo thấp và khoảng 9.000 vệ tinh khác được lên kế hoạch phóng trong tương lai gần, Starlink có khả năng thay đổi phương thức người dùng kết nối với internet, đặc biệt là ở những khu vực mà các nhà cung cấp dịch vụ internet truyền thống không thể triển khai được mạng lưới cáp quang.

Theo Reuters