Vệ tinh lượng tử của Trung Quốc bắt đầu gửi mã “không thể phá vỡ“

Trung Quốc đã gửi một mã "không thể phá vỡ" từ vệ tinh đến Trái Đất, đánh dấu công nghệ phân phối lượng tử quan trọng đầu tiên đã được thực hiện, các phương tiện truyền thông nước này cho biết.
Hình minh họa
Hình minh họa

Theo Reuters, Trung Quốc đã phát động vệ tinh lượng tử đầu tiên của thế giới vào tháng 8 này, nhằm giúp thiết lập các liên lạc "hack-proof", một sự phát triển mà Lầu năm góc gọi là "tiến bộ đáng chú ý".

Cơ quan thông tấn chính thức Tân Hoa Xã cho biết, cuộc thử nghiệm gần đây nhất đã được công bố trên tạp chí Nature vào ngày thứ năm, nơi các nhà phê bình gọi đó là "cột mốc quan trọng".

Vệ tinh này được gửi chìa khóa lượng tử đến các trạm mặt đất ở Trung Quốc giữa 645 km (400 dặm) và 1.200 km (745 dặm) với tốc độ truyền tải lên đến 20 lần độ lớn so với tốc độ cáp quang. Tân Hoa Xã trích dẫn Pan Jianwei, nhà khoa học dẫn đầu về Thí nghiệm của Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc. "Chẳng hạn như, [nó] có thể đáp ứng nhu cầu thực hiện cuộc gọi điện thoại an toàn tuyệt đối hoặc truyền tải một lượng lớn dữ liệu như dữ liệu của một ngân hàng", Pan nói. Bất kỳ nỗ lực để nghe lén trên kênh lượng tử sẽ gây ra những rối loạn có thể phát hiện được đối với hệ thống.

Tân Hoa xã cho biết: "Một khi đã bị chặn, tình trạng lượng tử của chìa khóa sẽ thay đổi và thông tin bị chặn sẽ tự hủy". Cơ quan thông tấn Trung Quốc cũng cho rằng, có "triển vọng to lớn" để áp dụng thế hệ truyền thông mới này trong lĩnh vực quốc phòng và tài chính.

ên cạnh đó, Trung Quốc vẫn còn lạc hậu đằng sau Hoa Kỳ và Nga trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ, mặc dù Tổng thống Xi Jinping đã ưu tiên thúc đẩy chương trình không gian, viện dẫn an ninh quốc gia và quốc phòng.

Trung Quốc nhấn mạnh chương trình vũ trụ của họ là nhằm mục đích hoà bình, nhưng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã nhấn mạnh khả năng chiếm đóng không gian ngày càng gia tăng của họ, nói rằng họ đang theo đuổi các hoạt động nhằm ngăn chặn những kẻ chống đối sử dụng tài sản vũ trụ trong một cuộc khủng hoảng.

Theo VnReview

http://vnreview.vn/tin-tuc-khoa-hoc-cong-nghe/-/view_content/content/2249916/ve-tinh-luong-tu-cua-trung-quoc-bat-dau-gui-ma-khong-the-pha-vo