Vật liệu nano mới hứa hẹn sạc đầy pin chỉ trong vài giây

Các nhà nghiên cứu thuộc Trường cao đẳng kỹ thuật Drexel (Mỹ) tin rằng họ đã khám phá ra một cách giúp pin trong tương lai tốt hơn rất nhiều, bằng cách giảm thời gian sạc đầy xuống chỉ còn vài giây.
Công nghệ mới cho phép vừa cắm sạc xong là pin đầy. ẢNH: BGR
Công nghệ mới cho phép vừa cắm sạc xong là pin đầy. ẢNH: BGR
Theo BGR, nhờ áp dụng một loại vật liệu nano mới gọi là MXene trong thiết kế điện cực, nhóm nghiên cứu đã chứng minh thời gian sạc cực nhanh.
Độ dẫn điện đáng kinh ngạc của MXene là một lợi ích cho việc sạc pin, nhưng cấu trúc phẳng của nó gây ra vấn đề lớn cho việc sử dụng pin, trong đó các ion phải được di chuyển tự do để đạt được mức sạc đầy. Khi xếp chồng lên nhau, vật liệu không cung cấp đủ độ di chuyển tự do cho các ion.
Nhằm giải quyết vấn đề, các nhà khoa học kết hợp MXene với một hydrogel trong cấu trúc swiss cheese, một dạng pho mát Thụy Sĩ. Điều này giúp thời gian sạc giảm xuống cực nhanh và đủ không gian tự do cho các ion di chuyển xung quanh.
Maria Lukatskaya, một thành viên của nhóm, giải thích: “Kiến trúc điện cực lý tưởng là điều mà các ion có thể di chuyển đến các điện cực thông qua nhiều đường cao tốc, nhiều làn đường mà không phải là những con đường chỉ một làn xe di chuyển. Thiết kế của chúng tôi đạt được mục tiêu này, cho phép pin có thể sạc với tốc độ cực nhanh trong khoảng vài giây hoặc thậm chí thấp hơn”.
Kết quả nghiên cứu này hứa hẹn có thể làm thay đổi cuộc chơi khi công nghệ áp dụng vào một sản phẩm pin tiêu dùng. Việc sạc đầy pin trong một vài giây là điều tuyệt vời, và điều này rất có ý nghĩa đối với những sản phẩm công nghệ như xe điện, nơi mà các tài xế sẽ không phải mòn mỏi chờ vài tiếng đồng hồ để sạc đầy pin như trước đây nữa.
Theo Thanh niên
http://thanhnien.vn/cong-nghe/vat-lieu-nano-moi-hua-hen-sac-day-pin-chi-trong-vai-giay-859133.html