Trợ lý ảo hỗ trợ chính quyền và người dân
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình chủ trì Hội nghị công bố 28 Nghị định về phân quyền, phân cấp; phân định thẩm quyền giữa Chính phủ và chính quyền địa phương 2 cấp vào chiều 12/6.
Hội nghị tập trung vào 3 nội dung chính: Công bố 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền và phân định thẩm quyền giữa Chính phủ và chính quyền địa phương 2 cấp - tạo hành lang pháp lý đầy đủ, rõ ràng để tổ chức vận hành hệ thống chính quyền địa phương một cách chủ động, hiệu quả, liền mạch, không gián đoạn bắt đầu từ 1/7/2025.
Giới thiệu 2 hệ thống trợ lý ảo phục vụ chính quyền và người dân. Cụ thể là hỗ trợ cán bộ, công chức chính quyền cấp tỉnh, huyện, xã tra cứu, xác định rõ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và quy trình thực hiện công vụ theo các quy định mới đã được phân cấp.
Hỗ trợ người dân và doanh nghiệp tra cứu, hướng dẫn thủ tục hành chính, phản hồi nhanh chóng các yêu cầu liên quan đến 1.800 dịch vụ công hiện hành và sẽ tiếp tục mở rộng.
Công bố hệ thống đường dây nóng của Chính phủ và các bộ, ngành để tiếp nhận, xử lý nhanh các vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện phân cấp, phân quyền, nhất là tại cấp cơ sở.
Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng nhấn mạnh ý nghĩa của Hội nghị lần này không chỉ ở việc ban hành văn bản pháp quy, mà còn có những giá trị thực tiễn to lớn.
Thứ nhất là tạo cơ sở pháp lý đầy đủ, rõ ràng, minh bạch để tổ chức vận hành hệ thống chính quyền 2 cấp thông suốt, ổn định, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, phục vụ nhân dân.
Thứ hai là tiếp tục đổi mới mạnh mẽ bộ máy hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước theo hướng kiến tạo và phục vụ. Văn phòng Chính phủ đã giới thiệu những nội dung mới của Nghị định số 118/2025/NĐ-CP, nhất là về Trung tâm phục vụ hành chính công cấp tỉnh, cấp xã, Cổng Dịch vụ công quốc gia. Đây là bước tiến lớn trong cải cách hành chính, xây dựng chính quyền số, đem lại tiện ích cao nhất cho người dân, doanh nghiệp.
Thứ ba là việc triển khai trợ lý ảo giúp cán bộ, công chức nắm vững quy trình, nhiệm vụ, quyền hạn theo từng cấp hành chính. Đồng thời, người dân có thể chủ động tra cứu, yêu cầu cung cấp dịch vụ công nhanh nhất, mọi lúc, mọi nơi, không phụ thuộc vào địa giới hành chính. Đây cũng là công cụ nâng cao tính minh bạch, trách nhiệm giải trình và hiệu suất công vụ, tạo cơ sở đánh giá năng lực cán bộ và chất lượng phục vụ người dân của chính quyền, góp phần xây dựng chính quyền liêm chính, của dân, do dân, phục vụ dân.
Thứ tư là thiết lập cơ chế hỗ trợ toàn diện cho cả cán bộ và người dân. Khi cần thiết có thể gọi đường dây nóng hoặc truy cập hệ thống trợ lý ảo để được hỗ trợ tức thì. Các vướng mắc phát sinh sẽ được tổng hợp, phân tích và báo cáo thường xuyên về Ban Chỉ đạo của Chính phủ để được tháo gỡ, hướng dẫn nhanh chóng, kịp thời. Các bộ, cơ quan đã thành lập đường dây nóng theo yêu cầu của Ban Chỉ đạo của Chính phủ; Văn phòng Chính phủ sẽ tổng hợp, có văn bản công bố đầy đủ, công khai các đường dây nóng để các địa phương, cán bộ, người dân biết.
Thứ năm, đây cũng là tiền đề để các bộ, ngành và địa phương tiếp tục triển khai chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính, thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, sắp xếp lại trụ sở làm việc, tài sản công một cách khoa học, tiết kiệm, hiệu quả, không để lãng phí, đồng thời bảo đảm hoạt động của hệ thống chính quyền không bị gián đoạn, xáo trộn.
Theo Phó Thủ tướng, các nghị định không chỉ tạo cơ sở pháp lý đầy đủ, minh bạch, mà còn giúp tổ chức vận hành hệ thống chính quyền thông suốt, hiệu quả. Ông yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực tiếp chỉ đạo triển khai, tập huấn nội dung nghị định đến từng cán bộ, công chức, đảm bảo mô hình chính quyền 2 cấp vận hành hiệu quả từ 1/7/2025.
Ngoài ra, hệ thống trợ lý ảo và đường dây nóng sẽ hỗ trợ cán bộ, công chức tra cứu quy trình công vụ, giúp người dân tiếp cận hơn 1.800 dịch vụ công nhanh chóng.
Phó Thủ tướng khẳng định, thành công của hội nghị chỉ là bước khởi đầu, việc đưa các nghị định vào thực tiễn mới là thước đo thực sự của cải cách.
5 nhóm giải pháp để triển khai hiệu quả các nghị định
Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà báo cáo kết quả xây dựng các Nghị định về phân cấp, phân quyền và phân định thẩm quyền theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
Các bộ, cơ quan ngang bộ đã rà soát 5.076 văn bản pháp luật, xác định 6.738 nhiệm vụ, thẩm quyền, trong đó 2.718 nhiệm vụ được đề xuất phân cấp, phân quyền hoặc phân định thẩm quyền. Tổng cộng 32 Nghị định được xây dựng, gồm 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền và phân định thẩm quyền, cùng 4 Nghị định liên quan.
Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà đề xuất 5 nhóm giải pháp để triển khai hiệu quả các nghị định, gồm: Công bố thủ tục hành chính ngay sau hội nghị để đảm bảo vận hành thông suốt. Rà soát Thông tư để đồng bộ với các nghị định mới. Lắng nghe phản hồi, điều chỉnh linh hoạt theo thực tiễn. Chuẩn bị kế hoạch sửa đổi luật, trình Quốc hội vào tháng 10/2025. Tổ chức tập huấn, hỗ trợ địa phương tiếp nhận nhiệm vụ mới, xử lý vướng mắc kịp thời.
Các bộ, ngành và địa phương sẽ tiếp tục hoàn thiện quy trình, hướng dẫn thực hiện, đảm bảo mô hình chính quyền 2 cấp vận hành hiệu quả từ 1/7.
VNPT, Viettel triển khai trợ lý ảo hỗ trợ dịch vụ công
Tại Hội nghị, đại diện VNPT đã giới thiệu hệ thống trợ lý ảo cung cấp dịch vụ công phục vụ người dân, doanh nghiệp trong mô hình chính quyền 2 cấp; hướng dẫn và giải đáp giúp người dân và doanh nghiệp hiểu các thủ tục đặc biệt trong mô hình chính quyền 2 cấp; hỗ trợ cán bộ thực thi giao tiếp với người dân, phục vụ người dân tốt nhất, nhanh nhất. Ứng dụng đã được thí điểm ở TPHCM và có thể sẵn sàng nhân rộng trong thời gian sắp tới.
Đại diện Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) cũng giới thiệu clip hướng dẫn sử dụng ứng dụng trợ lý ảo chạy trên tất cả các nền tảng khác nhau, hỏi đáp về phân cấp phân quyền và phân định thẩm quyền của địa phương 2 cấp. Mục đích của trợ lý ảo này là hỗ trợ các cán bộ, công chức hỏi đáp những quy định về phân cấp phân quyền trong lĩnh vực quản lý nhà nước, phân định thẩm quyền của địa phương 2 cấp. Ứng dụng đã được cập nhật 28 nghị định vừa ký.
Theo đại diện Viettel, sắp tới, ứng dụng này sẽ được tích hợp ứng dụng trợ lý để hỗ trợ người dân các tính năng về hỏi đáp pháp luật