Vấn đề Đài Loan trong Sách trắng “Quốc phòng Trung Quốc trong thời đại mới”

VietTimes -- Mấy ngày gần đây tình hình hai bên bờ eo biển Đài Loan đột nhiên trở nên căng thẳng: sau khi Mỹ quyết định bán 2,2 tỷ USD vũ khí; thiết bị quân sự cho Đài Loan, Trung Quốc đã tổ chức liên tiếp các cuộc diễn tập quân sự lớn để gây áp lực lên; ngày 31/7, tuyên bố ngừng cho phép các cá nhân tự do du lịch Đài Loan. Trước đó, ngày 24 tháng 7, Văn phòng Thông tin Quốc Vụ viện đã công bố Sách Trắng “Quốc phòng Trung Quốc trong thời đại mới”. “Chủ quyền lãnh thổ” là một trong những trọng điểm của Sách trắng và ít nhất ba lần vấn đề “Đài Loan độc lập” được đề cập đến.
Lần đầu tiên trong Sách trắng quốc phòng  của Trung Quốc đề cập đến khả năng dùng vũ lực để giải quyết vấn đề Đài Loan
Lần đầu tiên trong Sách trắng quốc phòng của Trung Quốc đề cập đến khả năng dùng vũ lực để giải quyết vấn đề Đài Loan

Sách trắng chỉ ra rằng: “Chính quyền của Đảng Dân chủ Tiến bộ Đài Loan ngoan cố kiên trì lập trường ly khai, đòi Đài Loan độc lập, tăng cường đối đầu thù địch, dựa vào thế lực nước ngoài, ngày càng đi xa trên con đường chia cắt đất nước”. Việc máy bay, chiến hạm Đại Lục tuần tra vòng quanh đảo, là sự cảnh cáo nghiêm khắc đối với thế lực ly khai Đài Loan.

Sách trắng cũng tuyên bố: “Giải quyết vấn đề Đài Loan, thực hiện thống nhất hoàn toàn đất nước là lợi ích căn bản của dân tộc Trung Hoa. Trung Quốc kiên trì phương châm “hòa bình thống nhất, một quốc gia hai chế độ”, thúc đẩy phát triển hòa bình quan hệ hai bờ eo biển, cuối cùng tất yếu sẽ thống nhất”.

Sách Trắng “Quốc phòng Trung Quốc trong thời đại mới” ba lần đề cập đến vấn đề "Đài Loan độc lập"
Sách Trắng “Quốc phòng Trung Quốc trong thời đại mới” ba lần đề cập đến vấn đề "Đài Loan độc lập"

Sách trắng nhấn mạnh, “nếu có ai muốn tách Đài Loan khỏi Trung Quốc, quân đội Trung Quốc sẽ kiên quyết đánh bại nó bằng mọi giá và bảo vệ sự thống nhất quốc gia”. Tại cuộc họp báo ngày 24/7, Ngô Khiêm (Wu Qian), người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Trung Quốc, cũng nói tìm kiếm Đài Loan độc lập là một con đường lâm vào chỗ chết. Ông Ngô Khiêm nhấn mạnh, Bắc Kinh sẽ làm mọi thứ để có thể thống nhất trong hòa bình với Đài Loan. “Tuy nhiên, chúng tôi kiên quyết khẳng định việc tìm kiếm độc lập của Đài Loan là vô ích. Nếu có bất kỳ ai cố gắng tách Đài Loan ra khỏi Trung Quốc, quân đội sẽ sẵn sàng tham chiến để bảo vệ chủ quyền, thống nhất, và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước”,

Đây là cuốn Sách trắng quốc phòng thứ 10 do chính phủ Trung Quốc phát hành kể từ năm 1998, cũng là cuốn Sách trắng quốc phòng kiểu tổng hợp đầu tiên được ban hành kể từ Đại hội lần thứ 18 của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Toàn bộ Sách trắng dài khoảng 27.000 từ, được chia thành 6 phần: tình hình an ninh quốc tế; chính sách quốc phòng có tình phòng ngự của Trung Quốc thời đại mới; thực thi nhiệm vụ sứ mạng của quân đội trong thời đại mới; quốc phòng và   quân đội Trung Quốc trong cải cách; chi tiêu quốc phòng hợp lý và phù hợp; tích cực phục vụ xây dựng cộng đồng vận mệnh nhân loại.

Máy bay ném bom chiến lược H-6K của Trung Quốc bay tuần tra rất gần Đài Loan
Máy bay ném bom chiến lược H-6K của Trung Quốc bay tuần tra rất gần Đài Loan

Sách trắng đề xuất chính sách quốc phòng mang tính chất phòng ngự, tuyên bố “kiên trì mãi mãi không bá quyền, không bành trướng, không tìm kiếm phạm vi thế lực là đặc trưng nổi bật của quốc phòng  thời đại mới”. Đồng thời, nhấn mạnh kiên quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia, an ninh và lợi ích phát triển quốc gia. Đối với các hành vi chia cắt quốc gia như Đài Loan độc lập và các hoạt động ly khai khác, quân đội Trung Quốc sẽ bảo vệ sự thống nhất quốc gia bằng mọi giá.

Sách trắng cũng chỉ ra rằng “các hoạt động ly khai của thế lực Tây Tạng độc lập và Đông Đột (Turkistan) ở nước ngoài là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia và ổn định xã hội”. Đồng thời cũng nói các quần đảo ở Biển Đông, đảo Điếu Ngư và các đảo lân cận “là lãnh thổ vốn có của Trung Quốc” (!?). Trung Quốc sẽ kiên định bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ. Đồng thời, đề xuất bảo vệ lợi ích trên các lĩnh vực an ninh lớn như hạt nhân, không gian và không gian mạng.

Sách trắng còn phê phán Mỹ điều chỉnh chiến lược an ninh quốc gia và chiến lược quốc phòng, theo đuổi chính sách đơn phương, gây ra và tăng cường cạnh tranh giữa các nước lớn, tăng đáng kể chi tiêu quân sự; đẩy nhanh việc tăng cường khả năng trong các lĩnh vực hạt nhân, vũ trụ, mạng và phòng thủ tên lửa, phá hoại sự ổn định chiến lược toàn cầu.

Biên đội tàu sân bay Liêu Ninh đi vòng quanh đảo Đài Loan để gây sức ép với những người chủ trương Đài Loan độc lập
Biên đội tàu sân bay Liêu Ninh đi vòng quanh đảo Đài Loan để gây sức ép với những người chủ trương Đài Loan độc lập

Năm 1998, Trung Quốc lần đầu tiên ban hành Sách trắng về quốc phòng. Năm 2000, lần đầu tiên dành riêng một phần bàn về vấn đề Đài Loan trong chính sách quốc phòng, nhấn mạnh rằng việc gây chia rẽ có nghĩa là không muốn có hòa bình ở hai bên eo biển. Năm 2010, lần đầu tiên nói đến vấn đề thiết lập một cơ chế tin cậy lẫn nhau về an ninh quân sự xuyên eo biển.

Sách trắng “Chiến lược quân sự Trung Quốc” năm 2015 viết “Trong những năm gần đây, quan hệ hai bên eo biển đã duy trì xu thế phát triển hòa bình tốt, nhưng căn nguyên ảnh hưởng đến sự ổn định của tình hình eo biển Đài Loan vẫn chưa được xóa bỏ; thế lực Đài Loan độc lập và các hoạt động chia rẽ của chúng vẫn là mối đe dọa lớn nhất đối với sự phát triển hòa bình quan hệ hai bên eo biển. Tuy nhiên, Sách Trắng “Quốc phòng Trung Quốc trong thời đại mới” được phát hành ngày 24/7 còn sử dụng từ ngữ gay gắt hơn nhiều./.

  (Theo Đa Chiều)