VAMC sắp khai trương sàn giao dịch nợ xấu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  VAMC đang hoàn thiện những thủ tục cuối cùng để chính thức khai trương hoạt động của sàn giao dịch nợ.
VAMC sắp khai trương sàn giao dịch nợ xấu
VAMC sắp khai trương sàn giao dịch nợ xấu

Ngày 18/6/2021, VAMC đã ban hành quy chế tổ chức và hoạt động của Công ty TNHH MTV Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam – Chi nhánh Sàn giao dịch nợ (Sàn giao dịch nợ VAMC).

Bên cạnh đó, VAMC cũng đã triển khai thủ tục đăng ký hoạt động của Sàn giao dịch nợ VAMC theo mô hình chi nhánh và được Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động.

Đơn vị này được VAMC thành lập vào ngày 13/5/2021 sau khi nhận được sự chấp thuận của NHNN.

Sàn giao dịch nợ VAMC hướng tới mục tiêu tạo lập, cung cấp một loại hình dịch vụ mới, chuyên nghiệp, hiệu quả trong hoạt động xử lý nợ xấu, qua đó góp phần xử lý nhanh, dứt điểm nợ xấu, thúc đẩy thị trường mua bán nợ phát triển với VAMC đóng vai trò trung tâm của thị trường.

Hoạt động trọng tâm của Sàn giao dịch nợ VAMC là cung cấp các dịch vụ tư vấn, môi giới mua, bán nợ và tài sản của các tổ chức, cá nhân thông qua việc sử dụng các kiến thức chuyên môn để phát hiện vấn đề, đề xuất các giải pháp liên quan đến hoạt động mua, bán nợ xấu, tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu và làm trung gian, dàn xếp việc mua bán nợ xấu, tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu giữa các bên.

Hôm 23/6, tại toạ đàm với chủ đề “Nợ xấu trong đại dịch COVID-19 - Giải pháp hỗ trợ ngành ngân hàng và cộng đồng doanh nghiệp”, Tổng Giám đốc VAMC Đoàn Văn Thăng cho biết, từ năm 2023 – 31/5/2021, đơn vị này đã thực hiện mua nợ xấu bằng trái phiếu đặc biệt đạt 392.084 tỉ đồng dư nợ gốc nội bảng với giá mua nợ là 359.477 tỉ đồng.

Về hoạt động xử lý nợ, luỹ kế lkể từ khi thành lập đến hết ngày 31/5/2021, kết quả thu hồi nợ của VAMC đạt 176.976 tỉ đồng. Kể từ khi Nghị quyết 42/2017/QH14 có hiệu lực, kết quả thu hồi nợ của VAMC đạt 115.672 tỉ đồng./.