Vải làm từ graphene sẽ là tương lai của thời trang công nghệ

Khi vải vóc có thể dẫn điện được, có thể thị trường thiết bị đeo sẽ biến mất, thay vào đó là những ứng dụng cực kỳ sáng tạo và thiết thực cho đời sống ra đời.
Vải làm từ graphene sẽ là tương lai của thời trang công nghệ
Vải làm từ graphene sẽ là tương lai của thời trang công nghệ

Graphene ngày càng tốt hơn. Đây được xem là siêu vật liệu, vì nó có thể vát nhỏ chỉ còn 1 lớp carbon dày 1 nguyên tử, và nó chứng minh được độ bền, dẻo, nhẹ và dẫn nhiệt cực tốt. Nay graphene lại được ứng dụng để dệt sợi, tạo ra loại sợi tơ cải tiến tuyệt vời.

Phát hiện này tác động rất lớn đến tương lai của các loại thiết bị đeo, vì chất liệu dẫn nhiệt có thể áp dụng vào vải vóc, và từ đó, công nghệ có thể "nhúng" vào quần áo. Chúng ta không còn phải đeo thiết bị trên cổ tay, trên cổ... trông rất vướng víu nữa, mà áo quần có thể ẩn chứa thiết bị công nghệ ngay trong từng sợi vải.

Tơ sợi vốn bền, chắc theo thời gian, và là một trong những chất liệu mà thế giới từng dựa vào nó trong một thời gian dài của lịch sử. Vì vậy, sợi lụa graphene được cho là chọn lựa hàng đầu cho các thí nghiệm trong tương lai để nhúng công nghệ vào vải vóc, mà thí nghiệm ban đầu, ngay tại thời điểm này đến từ đại học Tsinghua. Theo các báo cáo của tạp chí khoa học Scientific American, đại học này đã cho tằm ăn lá dâu có tẩm 0,2% chất carbon nanotube hay graphene.

Tằm được cho ăn lá dâu có tẩm nano carbon.
Tằm được cho ăn lá dâu có tẩm nano carbon.

Sau đó, họ để cho tằm nhả tơ và thu hoạch. Nhóm nghiên cứu phát hiện có chất liệu carbon nano trong tơ và cả trong phân tằm. Nhóm nghiên cứu sẽ cân chỉnh lại lá dâu sao cho có thể điều chỉnh được lượng carbon mà tằm nhả ra để có được loại tơ tằm với hàm lượng carbon như mong muốn.

Kết quả ban đầu của loại tơ mới cho thấy tơ bền hơn gấp 2 lần tơ thông thường, có thể chịu lực hơn 50% trước khi bị thoái hóa, và sau khi tơ được nung ở nhiệt độ 1.050 độ C, tơ dẫn được điện. Tính chất dẫn điện có nghĩa là tơ này có thể sử dụng để chế tạo những loại vải thông minh và cũng có thể áp dụng cho các thiết bị y tế gắn trong cơ thể.

Các chuyên gia trong ngành dự đoán những thiết kế sắp đến sẽ sớm xuất hiện trên thị trường, giúp các kỹ sư hóa sinh, các nhà khoa học về vật liệu, nhà vật lý và nhà thiết kế sẽ có thể đưa ra những sản phẩm thiết thực hơn, như một chiếc đầm năng lượng mặt trời có thể dùng vải cotton dẫn điện để sạc điện thoại thông minh, hay một áo khóa có phủ phân tử nano để thay đổi màu sắc tùy vào ánh sáng môi trường… Ngoài ra, các nhà khoa học cũng dùng phân tử nano để tạo vải vóc chống khuẩn và lọc khí độc hại.

Nhúng được graphene vào tơ lụa sẽ mang hai thế giới công nghiệp lại với nhau, đó là thiết kế thời trang và khoa học.

Theo PC World VN