Vaccine ung thư và nhiều loại bệnh khác có thể sẽ sẵn sàng vào năm 2030

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày 8/4, theo một bài báo đăng trên tờ The Guardian, công ty dược phẩm Mỹ Moderna tuyên bố, vắc xin phòng bệnh ung thư, bệnh tim mạch và bệnh tự miễn dịch cũng như các bệnh khác có thể sẵn sàng vào năm 2030.
Vắc xin cho các liệu pháp chống ung thư. Ảnh asbe/iStock
Vắc xin cho các liệu pháp chống ung thư. Ảnh asbe/iStock

TS Paul Burton, giám đốc y tế của công ty dược phẩm Moderna trong cuộc phỏng vấn với The Guardian cho biết, ông tin tưởng rằng công ty sẽ có thể cung cấp những lựa chọn vaccine cho “tất cả các loại bệnh tật”, đảm bảo chống bệnh tật trong khoảng thời gian ít nhất là 5 năm.

Công ty chế tạo ra vaccine coronavirus hàng đầu thế giới này đang phát triển vaccine ung thư điều trị những loại khối u khác nhau.

“Chúng tôi sẽ có loại vaccine đó, loại vaccine sẽ có hiệu quả cao, có thể cứu sống hàng trăm nghìn, nếu không muốn nói là hàng triệu sinh mạng. Tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ có thể cung cấp vaccine ung thư được cá nhân hóa chống lại nhiều loại khối u khác nhau cho tất cả mọi người trên toàn thế giới,” GS Burton nói.

Ông giải thích, nhiều bệnh nhiễm trùng đường hô hấp có thể được điều trị bằng một mũi tiêm duy nhất, cho phép những người dễ bị tổn thương được bảo vệ khỏi Covid, cúm và vi rút hợp bào hô hấp (RSV), những liệu pháp mRNA có thể áp dụng cho các bệnh hiếm gặp mà hiện chưa có thuốc điều trị. Các liệu pháp trên cơ sở mRNA ngăn chặn bệnh tật bằng phương pháp dạy các tế bào cách tạo ra loại protein, kích hoạt phản ứng miễn dịch của cơ thể chống lại bệnh tật.

Một loại vaccine ung thư trên cơ sở mRNA sẽ cảnh báo hệ thống miễn dịch về một loại ung thư đang phát triển trong cơ thể bệnh nhân, thúc đẩy hệ thống miễn dịch tấn công và tiêu diệt các tế bào ung thư mà không phá hủy những tế bào khỏe mạnh.

Ông cũng cho biết, những liệu pháp mRNA có thể cung cấp một giải pháp cho những bệnh hiếm gặp mà hiện nay không có phương pháp điều trị nào.

“Tôi tin rằng chúng ta sẽ có những liệu pháp trên cơ sở mRNA cho những bệnh hiếm gặp mà trước đây không thể điều trị được, tôi nghĩ rằng 10 năm nữa, chúng ta sẽ tiến gần đến một thời điểm, thực sự có thể xác định nguyên nhân di truyền của bệnh và tương đối đơn giản, chỉnh sửa và phục hồi bằng công nghệ trên cơ sở mRNA,” ông Burton nói thêm.

Một phần của sự tiến bộ là do đại dịch

Ông Burton ghi nhận, sự thành công của những phương pháp điều trị mới này một phần là nhờ vào những hoạt động khẩn cấp trong đại dịch Covid-19.

“Tôi nghĩ đại dịch đã thúc đẩy công nghệ mRNA tăng tốc. Sự khẩn cấp của đại dụng cũng cho phép chúng tôi mở rộng quy mô sản xuất, vì vậy chúng tôi cực kỳ giỏi trong khả năng tạo ra một lượng lớn vaccine nhanh chóng,” nhà khoa học giải thích.

Công ty Pfizer cũng đã bắt đầu tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối đối với vaccine cúm trên cơ sở mRNA và nghiên cứu tác dụng của vaccine đối với các bệnh truyền nhiễm khác như bệnh zona với sự cộng tác của BioNTech.

Người phát ngôn của Pfizer cho biết: “Những bài học từ quá trình phát triển vaccine Covid-19 đã cung cấp cho chúng tôi phương thức tiếp cận tổng thể trong nghiên cứu và phát triển mRNA và phương pháp Pfizer tiến hành R&D (nghiên cứu và phát triển) trên diện rộng. Chúng tôi có được kiến ​​thức khoa học trị giá cả thập kỷ chỉ trong một năm.”

Các công nghệ vaccine khác cũng có những phát triển lớn từ đại dịch, trong đó có vaccine trên cơ sở protein thế hệ tiếp theo như vaccine Covid do công ty công nghệ sinh học Novavax Mỹ sản xuất. Mũi tiêm giúp hệ thống miễn dịch nghĩ đã gặp phải virus, do đó tạo ra phản ứng mạnh hơn.

Các chuyên gia y tế khác nhất trí với GS Burton

TS Filip Dubovsky, chủ tịch văn phòng nghiên cứu và phát triển tại công ty dược phẩm Novavax cho biết: “Đã diễn ra một sự tăng tốc mạnh mẽ, không chỉ với các công nghệ vaccine truyền thống, mà cả những công nghệ mới mà trước đây chưa được cấp phép. mRNA chắc chắn nằm trong những công nghệ mới, tương tự như vaccine của chúng tôi.”

“Không còn nghi ngờ gì nữa, ngày càng có nhiều người quan tâm đến vaccine. Câu hỏi thực sự lớn là, điều gì sẽ xảy ra từ những kết quả này?” GS Andrew Pollard, Giám đốc Nhóm vaccine Oxford và Chủ tịch Ủy ban hỗn hợp về tiêm phòng và tiêm chủng của Anh (JCVI) cho biết.

Tháng 2/2023, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đã cấp chỉ định liệu pháp đột phá vaccine ung thư được cá nhân hóa cho Moderna. Kết quả này có nghĩa là tiến trình kiểm tra xem xét vaccine theo quy định sẽ được xúc tiến nhanh chóng.

Theo Engineering Interesting