Ủy ban châu Âu mở cuộc điều tra về TikTok

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Nền tảng video ngắn của Trung Quốc đang bị Ủy ban châu Âu giám sát về khả năng vi phạm Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số, đặc biệt trong việc xác minh độ tuổi người dùng trẻ em.

Ủy ban châu Âu mở cuộc điều tra về TikTok

Ủy ban châu Âu (EC) đã mở một cuộc điều tra chính thức về việc liệu TikTok có vi phạm các quy tắc nội dung trực tuyến bao gồm cả việc bảo vệ trẻ em hay không.

EC cho biết họ đã mở các thủ tục tố tụng chính thức chống lại nền tảng video ngắn do Trung Quốc sở hữu vì có khả năng vi phạm Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số (DSA).

EC cho biết cuộc điều tra đang xem xét các lĩnh vực bao gồm bảo vệ trẻ vị thành niên, duy trì hồ sơ về nội dung quảng cáo và xem xét liệu thuật toán của TikTok có thể dẫn người dùng đến các thông tin nguy hại hay không.

Ông Thierry Breton, Ủy viên phụ trách mảng thị trường nội địa của Liên minh châu Âu (EU), cho biết việc bảo vệ trẻ em là “ưu tiên thực thi hàng đầu” của Đạo luật DSA. Cuộc điều tra về sự an toàn của trẻ em trên TikTok bao gồm xác minh độ tuổi và cài đặt quyền riêng tư mặc định được sử dụng cho tài khoản của trẻ em.

Ông Breton cho biết: “Là một nền tảng tiếp cận hàng triệu trẻ em và thanh thiếu niên, TikTok phải tuân thủ đầy đủ DSA và có vai trò đặc biệt trong việc bảo vệ trẻ vị thành niên trực tuyến. Hôm nay chúng tôi sẽ tiến hành thủ tục pháp lý chính thức này để đảm bảo rằng hành động tương xứng được thực hiện nhằm bảo vệ sức khỏe thể chất và tinh thần của thanh thiếu niên châu Âu. Chúng ta phải nỗ lực hết sức để bảo vệ con cái mình”.

Tháng 4 năm ngoái, cơ quan giám sát dữ liệu Ireland đã phạt TikTok 345 triệu euro (295 triệu bảng) vì vi phạm luật dữ liệu của EU trong việc xử lý tài khoản của trẻ em. Trong cùng tháng 4, Vương quốc Anh đã phạt TikTok 12,7 triệu bảng vì xử lý trái phép dữ liệu của trẻ em dưới 13 tuổi - độ tuổi không được phép sử dụng TikTok.

Các công ty vi phạm DSA phải đối mặt với nguy cơ bị phạt lên tới 6% doanh thu toàn cầu của họ. TikTok thuộc sở hữu của công ty công nghệ Trung Quốc ByteDance.

TikTok cho biết họ sẽ tiếp tục làm việc với các chuyên gia và cơ quan hữu trách để giữ an toàn cho thanh thiếu niên trên nền tảng của mình và họ mong muốn được giải thích chi tiết công việc này với EC.

Người phát ngôn của công ty cho biết: “TikTok đã đi tiên phong về các tính năng và cài đặt để bảo vệ thanh thiếu niên và ngăn chặn những người dưới 13 tuổi sử dụng nền tảng, những vấn đề mà toàn ngành đang phải giải quyết”.

EC cũng đang xem xét “những thiếu sót đáng ngờ” trong việc TikTok cung cấp dữ liệu có thể truy cập công khai cho các nhà nghiên cứu, cũng như liệu công ty có tuân thủ các yêu cầu để thiết lập cơ sở dữ liệu về các quảng cáo đã xuất hiện trên nền tảng này hay không.

Không có thời hạn nào được ấn định cho cuộc điều tra. EC cho biết cuộc điều tra phụ thuộc vào một số yếu tố bao gồm mức độ phức tạp của vụ việc và mức độ hợp tác của công ty bị điều tra.

Việc giám sát TikTok đánh dấu cuộc điều tra thứ hai của EC về việc tuân thủ DSA, sau khi nền tảng truyền thông xã hội X của Elon Musk, trước đây gọi là Twitter, trở thành đối tượng của cuộc điều tra chính thức của EC vào tháng 12 năm ngoái. Các thủ tục tố tụng chống lại X đang tập trung vào các lĩnh vực bao gồm việc không chặn nội dung bất hợp pháp và các biện pháp chưa được thực thi đầy đủ để chống lại thông tin sai lệch.