Universal Robots nhắm tới Thị trường Tự động hóa trị giá 184,5 triệu USD tại Việt Nam

Có mặt tại Việt Nam từ năm 2016, doanh số bán robot hợp tác (cobots) đã vượt quá sự mong đợi ban đầu, Universal Robots đang có kế hoạch đẩy mạnh mở rộng sản phẩm nhằm đáp ứng nhu cầu tự động hóa trong cuộc cách mạng 4.0 tại Việt Nam.

Cobots  là những robot được thiết kế để làm việc cùng với con người một cách an toàn - đang giúp  các doanh nghiệp ở mọi quy mô tiếp cận với quá trình tự động hóa. Với những tính năng an toàn sẵn có, người lao động có thể làm việc với cobots ở cự li gần một cách an toàn mà không phải lắp đặt hàng rào an toàn (tùy thuộc vào việc đánh giá rủi ro). Được thiết kế một cách gọn nhẹ, chắc chắn và linh hoạt cobots có khả năng làm việc trong không gian nhỏ và ở nhiều ngành công nghiệp khác nhau. So với robot công nghiệp truyền thống, cobots cũng có giá rẻ hơn, và chi phí thiết lập cũng ít hơn.

Tại triển lãm sản xuất Việt Nam 2018 (VME) diễn ra từ ngày 8-10/8/2018 tại I.C.E Hà Nội, khách tham quan có thể trải nghiệm thực tế với cobots, lập chương trình hoạt động cho cobots dễ dàng.

Bà Shermine Gotfredsen, Tổng Giám đốc khu vực Đông Nam Á và Châu Đại Dương tại UR, cho biết: “Nhu cầu Cobot đang ngày càng gia tăng ở Việt Nam khi các doanh nghiệp nhận thức được tầm quan trọng của việc sử dụng công nghệ tiên tiến và robot để duy trì lợi thế cạnh tranh. Hơn nữa, chính phủ đã đưa cuộc Công nghiệp 4.0 trở thành ưu tiên hàng đầu, phát triển các kế hoạch hành động để thúc đẩy việc áp dụng công nghệ tự động mới và thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài hơn.”

“Cobots mang lại lợi ích vô tận cho các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô, vì chúng làm tăng năng suất, cải thiện chất lượng đầu ra và tăng cường sức khỏe và hạnh phúc của người lao động. Việc sớm áp dụng công nghệ tự động hóa sẽ cho phép các nhà sản xuất vượt trội hơn đối thủ của mình, giúp họ giải quyết nhiều vấn đề như gia tăng chi phí hoạt động, cung cấp môi trường làm việc thân thiện với vấn đề về sức khỏe, an toàn và nhân quyền của người lao động, và đây là điều cần thiết để các doanh nghiệp mở rộng quy mô hoạt động trên toàn cầu có thể duy trì được tính cạnh tranh,” bà cho biết thêm.

Gần đây nhất, công ty đã cho ra mắt hệ thống cobots “e-Series” hàng đầu, cung cấp khả năng tiếp cận nhiều ứng dụng hơn, tăng khả năng sử dụng và triển khai nhanh hơn.

Hơn 25.000 cobots của UR đã được triển khai trên toàn cầu, mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp ở nhiều ngành khác nhau. Ở Việt Nam, hệ thống cobots UR đang cải thiện hiệu quả sản xuất và sự an toàn của công nhân tại Công ty TNHH Thương mại và Kỹ thuật Meiko Việt Nam, một nhà sản xuất bảng mạch PCB.

Trong khu vực thì việc triển khai robot ở Việt Nam vẫn còn thấp. Ở Đông Nam Á, Singapore dẫn đầu việc sử dụng robot với 488 con/10.000 lao động, tiếp theo là Thái Lan và Malaysia với 45 con và 34 con.

Đầu năm nay, theo một báo cáo của Diễn đàn Kinh tế Thế giới thì Việt Nam được xem là một trong những nước có sự chuẩn bị ít nhất cho Kỷ nguyên Công nghiệp lần thứ Tư và xếp hạng thấp về mặt đổi mới và công nghệ. Bác bỏ tuyên bố này, chính phủ đã tích cực tập trung vào việc phát triển các sáng kiến và ban hành pháp luật để đẩy nhanh quá trình tự động hóa.  

Nền kinh tế Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trên thế giới. Việt Nam đã đạt được mức tăng GDP 6,8% vào năm ngoái bằng cách tận dụng một lĩnh vực sản xuất hoạt động mạnh. Vào năm 2017, nền kinh tế trị giá 223 tỷ đô la Mỹ.