Ứng phó siêu bão số 9, Đà Nẵng tuyên bố xử lý hình sự người chống đối lệnh giới nghiêm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – UBND TP Đà Nẵng vừa ban lệnh yêu cầu người dân không ra khỏi nhà bắt đầu từ 20h tối ngày 27/10 để ứng phó với bão số 9, ai không chấp hành sẽ bị xử lý hình sự.
Người dân Đà Nẵng chẳng lại nhà để ứng phó khi bão số 9 đổ bộ
Người dân Đà Nẵng chẳng lại nhà để ứng phó khi bão số 9 đổ bộ

Cụ thể, UBND TP yêu cầu người dân không ra khỏi nhà bắt đầu từ 20h ngày 27/10 cho đến khi có thông báo của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP Đà Nẵng. Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động (kể cả trong khu công nghiệp, công nghệ cao) nghỉ làm việc trong ngày 28/10 (trừ các lực lượng làm nhiệm vụ và các trường hợp đặc biệt).

Ngoài ra, để ứng phó với bão số 9 và phục hậu quả sau bão, UBND TP Đà Nẵng yêu công tác ứng phó với bão số 9 phải bảo đảm an toàn cao nhất cho người dân và lực lượng ứng cứu, khi bão đến tất cả phải tránh trú an toàn. Các lực lượng làm nhiệm vụ cần đảm bảo an toàn cho nơi di dân đến.

Đối với các lồng bè nuôi trồng thuỷ sản, lán trại công trình đang xây dựng,… tuyệt đối không để người ở lại bắt đầu từ 18h ngày 27/10. Người dân rời khỏi các khu vực có nguy cơ cao về sạt lở đất, đá.

UBND TP Đà Nẵng nhấn mạnh rằng người không chấp hành lệnh giới nghiêm thì sẽ bị chính quyền tiến hành cưỡng chế và xử lý hình sự theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, Đà Nẵng thành lập 3 Đoàn công tác do các Phó Chủ tịch UBND TP làm trưởng đoàn có sự tham gia của các sở, ngành, địa phương liên quan tham gia để kiểm tra công tác ứng phó, khắc phục hậu quả bão số 9.

Hình ảnh mây vệ tinh về cơn bão số 9

Hình ảnh mây vệ tinh về cơn bão số 9

Cùng ngày, trước diễn biến phức tạp của bão số 9, thực hiện chỉ đạo của UBND TP về công tác ứng phó với bão số 9, người dân Đà Nẵng đã khẩn trương chẳng chống nhà cửa, đưa tàu thuyền lên bờ để tránh bão.

Thông tin từ Trung tâm khí tượng thuỷ văn Quốc gia, do ảnh hưởng của bão, từ chiều ngày 27/10, vùng biển ngoài khơi từ Đà Nẵng đến Phú Yên (bao gồm cả huyện đảo Lý Sơn) có gió mạnh cấp 9-11, sau tăng lên cấp 12-13, giật cấp 16; biển động dữ dội. Sóng biển cao từ 6-8m.

Vịnh Bắc Bộ và vùng biển từ Quảng Trị đến Thừa Thiên Huế ảnh hưởng của hoàn lưu phía Bắc cơn bão kết hợp với không khí lạnh nên có gió đông bắc cấp 8-9, giật cấp 11; biển động rất mạnh; sóng biển cao từ 4-6m. Vùng biển từ Khánh Hòa đến Bình Thuận có gió mạnh cấp 7, giật cấp 10. Biển động mạnh; sóng biển cao từ 3-5m.

Khu vực ven biển các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Bình Định có khả năng xảy ra nước dâng do bão cao từ 0,5-1,5m. Nguy cơ ngập úng ở các vùng trũng, cửa sông, đầm phá ven biển từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi.

Từ tối và đêm nay (27/10) các tỉnh/thành phố từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên có gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 11. Riêng đất liền ven biển các tỉnh/TP Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định có gió mạnh cấp 11-12, giật cấp 15. ngày 28/10 đến ngày 31/10

Từ đêm 27/10 đến ngày 29/10, ở khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên có mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 200-400mm/đợt; Bắc Tây Nguyên 100-200mm/đợt. Riêng khu vực từ Nghệ An đến Quảng Trị từ có mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 200-400mm/đợt; Nam Nghệ An và Hà Tĩnh có lượng mưa phổ biến 500-700mm/đợt.

Một số hình ảnh do PV VietTimes ghi nhận được tại Đà Nẵng trong sáng 27/10 - chỉ vào giờ trước khi dự kiến siêu bão số 9 cập bờ:

Video Đà Nẵng trước giờ giới nghiêm

Công nhân công trình xúc cát để chèn mái công trình

Công nhân công trình xúc cát để chèn mái công trình

Người dân xúc cát bỏ bao để chằng nhà cửa

Người dân xúc cát bỏ bao để chằng nhà cửa

Người dân chằng lại nhà cửa

Người dân chằng lại nhà cửa

Tàu thuyền được cầu lên bờ để tránh bão

Tàu thuyền được cầu lên bờ để tránh bão

Các công trình xây dựng hạ cẩu tháp để đảm bảo an toàn

Các công trình xây dựng hạ cẩu tháp để đảm bảo an toàn

Tàu thuyền neo đậu tránh trủ bão tại âu thuyền Thọ Quang (Đà Nẵng).

Tàu thuyền neo đậu tránh trủ bão tại âu thuyền Thọ Quang (Đà Nẵng).